โลกมีระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ “สูงที่สุด” ในประวัติศาสตร์แล้ว

จากการรายงานของสำนักข่าว Cnet เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2019 ระบุ องค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ World Meteorological Organization (WMO) ได้ออกมาเปิดเผยว่า โลกเพิ่งจะทำลายสถิติ ระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ในชั้นบรรยากาศสูงที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์มนุษยชาติแล้ว

WMO กล่าวว่า ความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกมีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2018 จนระดับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงสุดถึง 407.8 ส่วนต่อ 1 ล้านส่วน

ครั้งสุดท้ายที่โลกมีความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศในปริมาณเทียบเท่ากับตอนนี้ คือเมื่อประมาณ 3 ล้านปีก่อน ซึ่งขณะนั้นโลกมีอุณหภูมิอุ่นกว่าประมาณ 3 องศาเซลเซียส และระดับน้ำทะเลสูงกว่า 20 เมตร

แม้จะมีข้อกำหนดภายใต้ ‘ข้อตกลงปารีส’ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแล้ว แต่ก็ไม่มีสัญญาณว่าการเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศจะชะลอลงเลย Petteri Taalas เลขาธิการ WMO กล่าว

ก๊าซเรือนกระจก 3 ชนิด ได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์ มีเทน และไนตรัสออกไซด์ อยู่ในบรรยากาศมานาน แต่การที่อัตราส่วนความเข้มข้นของมันสูงมากขึ้น ทำให้มันกักความร้อนได้มากขึ้น นอกจากนี้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีสัดส่วนมากที่สุด ยังถูกมหาสมุทรดูดซับจนมันไปลดค่าความเป็นกรดด่างและอาจกลายเป็นหายนะต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลด้วย

ผมบอกคุณได้เลยว่ามันกำลังจะเพิ่มขึ่นในปีหน้าและปีถัดไป เช่นเดียวกับในทศวรรษหน้าและทศวรรษถัดไป มันจะไม่หยุดจนกว่าคุณจะทำให้การปล่อยเป็นศูนย์Pep Canadell นักวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศจากสถาบัน CSIRO ประเทศออสเตรเลีย กล่าว

สุดท้าย Canadell ย้ำว่าการเพิ่มขึ้นของความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จะยังคงดำเนินต่อไป เว้นแต่ว่าการปล่อยมลพิษจะลดลงจนแทบจะเป็นศูนย์เท่านั้น จึงจะหยุดหายนะที่กำลังจะเกิดในอนาคตได้

Fact หากโลกปราศจากก๊าซเรือนกระจก อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกจะลดต่ำลงเหลือ -18 องศาเซลเซียส แต่เมื่อมีมากเกินไปก็ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน

อ่านต่อ – นักวิทฯ ชี้ ปริมาณน้ำจืดที่มนุษย์ใช้ได้จะเหลือน้อยลงเพราะภาวะโลกร้อน