“คาร์เมลทาไซท์” แร่สุดหายาก ที่แข็งกว่าเพชรบนโลก (เพราะมีโครงสร้างเหมือนต่างด​าว​)

เมื่อต้นปี 2019 บริษัท Shefa Yamim ขุดพบแร่เสีน้ำเงินเรืองแสงสวยสะดุดตา ทางตอนเหนือของภูเขาไฟคาร์เมล (Mount Carmel) ประเทศอิสลาเอล และตั้งชื่อให้มันว่า “คาร์เมลทาไซท์” (Carmeltazite-ตามชื่อสถานที่ที่พบ) แต่ที่น่าสนใจคือ มันมีความแข็งแกร่งยิ่งกว่าแร่เพชรและหายากกว่ามากอีกด้วย

จากการตรวจสอบพบว่า คาร์เมลทาไซท์มีลักษณะและองค์ประกอบทางเคมีคล้ายกันกับแร่ “อัลเลนด์ไดซ์” ซึ่งเป็นแร่ที่พบได้ในอุกกาบาต Allende เท่านั้น โดยตกลงสู่โลกเมื่อปี 1969 เหตุนี้ตอนแรกจึงทำให้ทุกคนพากันตกตะลึงว่า “นี่มันคือแร่จากนอกโลก” แต่เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียดก็พบว่า “มันเกิดขึ้นภายในโลกนี่แหละ” (ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ยุคครีเทเซียส – ราว 140 ล้านปีก่อน)

โดยโครงสร้างของมันประกอบด้วย ไททาเนียม อะลูมิเนียม และซิงโครเนียม มีค่าความหนาแน่นอยู่ที่ 4.12 ซึ่งสูงกว่าเพชรที่มี 3.52 ในทางทฤษฎีจึงถือว่า “แร่ชนิดนี้มีความแข็งแกร่งยิ่งกว่าเพชร” แต่ก็ยังไม่เคยถูกทดสอบทางกายภาพ (เช่น ทุบตีให้แตก)

โดยกระบวนการเกิดแร่คาร์เมลทาไซท์นั้นมีจุดเริ่มต้นมาจาก – แร่คอรันดัม (แร่ตั้งต้น) ที่ก่อตัวขึ้นในชั้นเปลือกโลกที่ความลึกราว 30 กิโลเมตร – จากนั้นจึงถูกทั้งความกดดันและอุณหภูมิสูงในชั้นหินหลอมเหลวบีบอัดนานร่วมร้อยล้านปี – สุดท้ายจึงกลายเป็นแร่คาร์เมลทาไซท์ – และได้เผยตัวออกมาในชั้นเปลือกโลกจากการระเบิดของภูเขาไฟนั่นเอง

ซึ่งแท้จริงแล้วแร่ชนิดนี้มีหลายสีด้วยกัน ตั้งแต่ ดำ ม่วง น้ำเงิน เขียว หรือน้ำตาล โดยขนาดใหญ่ที่สุดที่พบคือ 33.3 กะรัต (คิดเป็นน้ำหนัก 6.66 กรัม และแม้จะยังไม่มีการตีราคา แต่หากคิดตามน้ำหนักโดยตัดเรื่องของความหายาก จะมีมูลค่าอยู่ที่ กะรัตละ 210,000 บาท) โดยทางสมาคมแร่ระหว่างประเทศ (IMA) ได้ให้การยอมรับว่านี่คือแร่ชนิดใหม่เรียบร้อยแล้วครับ

จากองค์ประกอบโครงสร้างที่ได้กล่าวถึงไปตอนต้น ซึ่งมีความคล้ายกับแร่แซฟไฟร์ (แข็งรองจากเพชร) จึงทำให้พวกมันมีสีสันสดใสเรืองแสงอย่างที่เห็น

Fact – “เพชร” (Diamond) คือแร่ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกก็จริง แต่รู้หรือไม่ว่าเพชรนั้นสามารถแตกหักได้ เนื่องจากคำว่า “ความแข็ง” นั้น เป็นเพียงค่าความทนทานต่อรอยขีดข่วน นั่นหมายความว่าไม่มีวัตถุใดในโลกสามารถสร้างรอยขีดข่วนให้เพชรได้นอกจากเพชรด้วยกันเอง แต่ทว่ามันไม่ได้มีค่าความทนทานต่อแรงกระแทก (Toughness) ที่สูงมากนัก จึงทำให้มันยังสามารถบิ่นหรือแตกหักได้นั่นเอง