เตือนใจ! พริกเผ็ดที่สุดในโลก “แคโรไลนา รีพเปอร์” ได้เผาร่างกายนักกินเผ็ดนาน 7 วัน

ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหา อยากบอก Fact สั้นๆให้ทุกคนได้ทราบว่า รสเผ็ด ไม่ถูกจัดเป็นรสชาตินะครับ เพราะรสชาติมีเพียง เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม อุมะมิ ส่วนรสเผ็ดถูกจัดเป็นเพียงความรู้สึกครับผม

 

 

นี่คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับนักกินเผ็ดวัย 34 ปี ไม่เปิดเผยชื่อ โดยระหว่างที่ได้เข้าแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งนักกินเผ็ดประจำปี 2018 จู่ๆเขาก็เกิดอาหารปวดหัวที่รุนแรงเหมือนโดนฟ้าผ่า หรือที่เรียกว่าอาการ Thunderclap headache หลังจากที่กินพริกที่มีชื่อว่า Carolina Reaper (แคโรไลนา รีพเปอร์ พริกที่มีระดับความเผ็ดเป็นรองก็เพียงแค่สเปรย์พริกไทยเท่านั้น ไอ่บ้าเอ้ยโคตรเผ็ดโคตรแสบ) ซึ่งมันได้ถูกจัดอันดับให้เป็นพริกที่เผ็ดร้อนที่สุดในโลก ตามการบันทึกของกินเนสบุ๊ค จนต้องออกจากการแข่งขัน

ผลการสแกนสมองได้เผยให้เห็นอาการเส้นเลือดแดงตีบ โดยปกติแล้ว อาการของโรคนี้ไม่ได้เกิดจากการกินของเผ็ดแต่อย่างใด แต่สารให้ความเผ็ดในพริกหรือ Capsaicin (แคปไซซิน) ส่งผลโดยตรงต่อการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย ซึ่งเป็นไปได้ว่าการกินพริกที่มีรสเผ็ดมากๆ เป็นสาเหตุให้เกิดอาการของโรคนี้ เพราะมันเผ็ดเกินที่ร่างกายจะปรับตัวรับไหวนั่นเอง

 

 

ชายเคราะห์ร้ายรายนี้ต้องทนทุกข์เป็นเวลาร่วมสัปดาห์ กับอาการปวดหัวอย่างรุนแรงที่อยู่ดีๆ อาการก็หายไปอย่างรวดเร็ว และมักจะเกิดขึ้นแบบไม่มีการเตือนล่วงหน้า อย่างไรก็ดีหลังจากทนทุกข์ร่วม 7 วัน ความรุนแรงของอาการปวดหัวก็ค่อยๆลดลง และผลการสแกนสมองพบว่าในที่สุดเส้นเลือดแดงในสมองของเขาก็หายตีบ

 

 

Ed Currie ผู้เพาะพันธุ์พริก Carolina Reaper ได้เปิดตัว Pepper X (สีเขียวอมเหลือง) โดยเขาบอกว่า พริกสายพันธุ์ใหม่นี้เผ็ดกว่าแคโรไลนา รีพเปอร์ ถึงสองเท่า นั่นเท่ากับว่ามันจะมีความเผ็ดเทียบเท่ากับสเปรย์พริกไทยเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างไรก็ยังไม่สามารถยืนยันได้เพราะต้องรอการพิสูจน์โดยกินเนสบุ๊ค ก่อนนะจ๊ะ