สเปนกำลังทดสอบ “ให้รถยนต์สื่อสารกับไฟจราจรได้” เพื่อแก้ปัญหาเร่งเครื่องตอนไฟเหลือง

วันที่ 29 มกราคม 2020 สำนักข่าว Independent รายงานว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ในสเปนกำลังทดลองใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ที่จะทำให้ “ยานพาหนะสามารถสื่อสารกับสัญญาณไฟจราจรได้” เพื่อเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่า V2I หรือ Vehicle to Infrastructure

รายงานระบุว่า รถยนต์รุ่นใหม่ของ Seat Leon มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับโครงสร้างพื้นฐานเช่นสัญญาณไฟจราจรในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน

ทำให้เมื่อรถเข้าใกล้กับสัญญาณไฟจราจร จะมีการแจ้งเตือนปรากฏบนหน้าจอของรถ ไม่ว่าจะเป็น สีแดง สีเขียว สีเหลือง พร้อมคำนวณว่ารถยนต์อยู่ห่างจากไฟจราจรมากแค่ไหน และความเร็วของรถก็จะถูกส่งไปยัง “คลาวด์” (cloud) เพื่อประมวลผลถึงความเสี่ยงว่า “ขับความเร็วเท่านี้จะผ่านไปได้ หรือควรเบรค”

Fact สัญญาณไฟจราจรสีแดงและเขียวถูกใช้บนทางรถไฟเป็นเวลาหลายปี ก่อนที่จะขยับขยายไปใช้บนถนน แต่ปัญหาคือระบบไฟสองสีทำให้เกิดอุบัติเหตุในเมืองอยู่บ่อยครั้ง ไฟสีเหลืองจึงถูกเพิ่มเข้าไปครั้งแรกในปี 1920 ที่เมืองดีทรอยต์ ประเทศสหรัฐฯ เพื่อเตือนผู้ขับขี่ว่าไฟจราจรกำลังจะเปลี่ยนสี ซึ่งภายหลังกลายเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก เนื่องจากจำนวนอุบัติเหตุลดลงอย่างเห็นได้ชัดไม่ว่าจะติดตั้งไว้ที่ไหน

อ่านต่อ – ผลสำรวจสถิติชี้ ‘ผู้หญิง’ ขับรถปลอดภัยกว่า ‘ผู้ชาย’ (เยอออะะะะ)