ผลวิจัยเผย แมวเป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้คนเลี้ยงมีรสนิยมทางเพศเป็น BDSM มากขึ้น

งานวิจัยชิ้นล่าสุดได้แสดงถึงหนึ่งในปัจจัยอันน่าทึ่งที่ “การเลี้ยงแมว” อาจมีผลต่อรสนิยมทางเพศ (ซึ่งเป็นรสนิยมที่เกี่ยวข้องกับความรุนแรงเสียด้วย) โดยการวิจัยในครั้งนี้ได้ถูกจัดทำขึ้นในประเทศสโลวาเกียและสาธารณรัฐเช็ก ผลวิจัยพบว่า ในหมู่ “คนเลี้ยงแมว” 36,000 คนนั้น ส่วนใหญ่เป็นพวกชอบถูกกระตุ้นด้วยสิ่งเร้าที่ทำให้รู้สึกถึงอันตราย (ชอบความตื่นเต้นนั่นเอง) หรืออาจชอบความป่าเถื่อนและรุนแรงขณะกำลังมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งบุคคลประเภทดังกล่าวนี้คือพวก BDSM นั่นเอง

คำว่า BDSM ย่อมาจาก bondage, discipline หรือ domination, sadism, และ masochism ซึ่งเป็นรสนิยมทางเพศสัมพันธ์ที่อาจจะแปลกสำหรับคนส่วนใหญ่ไปสักหน่อย โดยแต่ละคำมีความหมายดังนี้

  • bondage = ผู้ที่ชอบถูกปกครอง, ชอบเป็นทาส
  • discipline หรือ domination = พวกที่ชอบเป็นผู้ปกครอง, ชอบเป็นเจ้านาย
  • sadism = พวกซาดิสม์ (พวกที่ชอบใช้ความรุนแรง)
  • masochism = พวกมาโซคิสม์ (พวกที่ชอบถูกกระทำรุนแรง)

จากงานวิจัยดังกล่าว สาเหตุที่คนเลี้ยงแมวส่วนใหญ่เป็นพวก BDSM นั้น เป็นเพราะปรสิตตัวเล็ก ๆ ที่ชื่อว่า Toxoplasma Gondii โดยปกติแล้วปรสิตชนิดนี้จะส่งผลกระทบต่อหนู และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อกระบวนการทางจิตใจของมนุษย์เท่าไรนัก

ตามธรรมชาตินั้น ปรสิตชนิดดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการทางจิตของหนู โดยจะทำให้หนูชื่นชอบความอันตราย สนุกกับความท้าทาย และชอบทำอะไรตื่นเต้นอย่างการเดินไปล่อแมวให้แมวกินเพื่อความเร้าใจ (คล้ายกับพวก bondage หรือ mashochism แต่อยู่ในระดับที่รุนแรงกว่า)

โรคจากปรสิตชนิดดังกล่าวเรียกว่า Toxoplasmosis โดยผู้ที่สนใจในโรคและปรสิตชนิดนี้สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ “ที่นี่” (อันนี้อยากให้เผยแพร่เรื่อง Toxoplasmosis ที่ผมเคยเขียนไว้ก่อนน่ะครับพี่มาโนช เพราะถ้าให้อธิบายเพิ่มคงยาวเหยียดจนหลงประเด็นแน่นอน)

โดยปกติแล้วปรสิตชนิดนี้จะมีผลต่อผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือกำลังตั้งครรภ์เป็นส่วนใหญ่ งานวิจัยมากมายรายงานว่า ผู้ที่มีปรสิตชนิดนี้อยู่ในร่างกายมักจะเกิดอุบัติเหตุจากความใจร้อนและบ้าบิ่นอยู่บ่อยครั้งเมื่อเทียบกับคนปกติ อีกหนึ่งผลวิจัยรายงานว่าโรคจากปริสตชนิดนี้อาจนำไปสู่การสูบฉีดโดปามีนจำนวนมากไปยังสมอง โดยตัวอ่อนจากปริสิตที่ฝังอยู่ในร่างกายของมนุษย์สามารถกระตุ้นการผลิตโดปามีนในปริมาณที่มากกว่าปกติได้

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยกล่าวว่า Toxoplasmosis มีผลต่อการเป็น BDSM เพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นและจะส่งผลเฉพาะผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องและผู้ที่ตั้งครรภ์เป็นส่วนใหญ่ โดย 11% ของเด็กอายุตั้งแต่ 6 ขวบขึ้นไปในพื้นที่วิจัย มีปรสิตชนิดนี้อยู่ในร่างกาย ในขณะที่ในพื้นที่อื่น ๆ มากมาย มีจำนวนผู้มีปรสิตในร่างกายสูงถึง 60%

เมื่ออ้างอิงตามที่ผู้เขียนรายงานวิจัย จาโรสลาส เฟลกร์ (Jaroslav Flegr) ระบุไว้ มนุษย์นั้นมีความสัมพันธ์กับความกลัวและเรื่องเพศ และ Toxoplasmosis ก็สามารถปิดการใช้งานส่วนต่าง ๆ ของกลไกความกลัว จนทำให้มนุษย์สามารถเข้าสู่ด้านประหลาดที่ไม่กลัวความอันตรายและชอบความตื่นเต้นถึงขีดสุดได้

ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลย ถ้าผู้ที่มีปรสิตชนิดนี้อยู่ในร่างกาย จะกลายเป็นพวกชอบความตื่นเต้น ชอบความอันตราย จนกลายเป็นพวก BDSM ไปในที่สุด และเนื่องจากปรสิตชนิดนี้มีแมวเป็นภาหะ ผู้ที่เลี้ยงแมวส่วนใหญ่จึงเป็นพวกที่มีแนวโน้มจะเป็น BDSM ได้มากกว่่าคนทั่วไปนั่นเอง

สรุป – งานวิจัยมากมายได้พิสูจน์แล้วว่า การเลี้ยงแมวเป็นหนึ่งในปัจจัยให้ผู้คนกลายเป็นพวก BDSM เนื่องจากแมวเป็นภาหะของปริสิต Toxoplasma Gondii และปริสิตชนิดดังกล่าวนี้สามารถส่งผลให้ผู้คนมีความกลัวน้อยลง แถมชอบอันตรายและอะไรที่ตื่นเต้นมากขึ้นนั่นเอง

Fact – โดยปกติแล้วแมวจัใช้เวลา 70% ของชีวิตประจำวันในการนอนหลับ

อ่านต่อ – รัฐเท็กซัส เปิดให้คุณขอรับเลี้ยง “สุนัขสอบตก” ได้แล้ว (เพราะน่ารักเกินกว่าจะเป็นตำรวจ)