สารที่สกัดได้จาก “สัตว์ที่ยาวที่สุดในโลก” (ชนิดนี้) ถูกทดลองแล้วว่า เจ๋งพอฆ่าแมลงสาบได้

นักวิจัยพบว่าแมลงสาบเริ่มวิวัฒนาการร่างกายให้ทนทานต่อยาฆ่าแมลงในปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดเมื่อปี 2018 นักวิทยาศาสตร์จากประเทศสวีเดนพบว่าพิษของ “หนอนบูทเลซ” (Bootlace worm) หรืออีกชื่อที่รู้จักกันคือ “หนอนริบบิ้น” สิ่งมีชีวิตที่ยาวที่สุดในโลกชนิดนี้สามารถฆ่าแมลงสาบสุดอึดเหล่านั้นได้

โดยหนอนบูทเลซ เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง สามารถยาวได้ตั้งแต่ 5 เมตร ไปจนถึงยาวสุดถึง 55 เมตร มีลำตัวกว้างเพียง 5-10 มิลลิเมตร สามารถพบได้ตามชายฝั่งมหาสมุทรเขตน้ำเย็น เช่น ตามแนวชายฝั่งของสหราชอาณาจักร นอร์เวย์ และชายฝั่งตะวันตกของสวีเดน สามารถปล่อยสารพิษออกมาเป็นเมือกเหนียวหนึบใช้ในการล่าอาหารจำพวกครัสเตเชียน (กุ้ง ปู แอมฟิพอด) ซึ่งสารพิษที่ว่านี้นี่แหละที่นักวิจัยนำไปสังเคราะห์กำจัดแมลงสาบ

อูลฟ์ โยรานซอน ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย Uppsala University ประเทศสวีเดน ได้ทำการวิจัยสกัดสารพิษไปปไทด์ Nemertide α-1 (อ่านว่า เนอร์-มา-ไทด์-อัลฟ่า-วัน) ออกจากเมือกของหนอนบูทเลซ ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้สัตว์จำพวกครัสเตเชียนและแมลงสาบให้เป็นอัมพาตและตายได้

ซึ่งทีมวิจัยได้ทำการทดลองฉีดสารพิษ Nemertide α-1 ที่สกัดได้เข้าไปในปูเขียว (Carcinus maenas) และแมลงสาบดูไบ (Blaptica dubia) พบว่าพวกมันเป็นอัมพาตและตายภายในระยะเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น โดยโยรานซอน กล่าวว่า “สารพิษชนิดนี้จะเข้าไปทำลายโปรตีนที่ควบคุมการสั่งการเคลื่อนไหวของร่างกาย รวมถึงขัดขวางการรับคำสั่งและส่งสัญญาณของเส้นประสาท นั่นหมายความว่า เมื่อข้อต่อต่าง ๆ ของแมลงสาบไม่สามารถรับคำสั่งได้ = ร่างกายเคลื่อนไหวไม่ได้ หรือกลายเป็นอัมพาตตายนั่นเอง”

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยยังต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมมากขึ้นเพื่อพัฒนาไปสู่การใช้งานจริงในการผลิตเป็นยาฆ่าแมลงสาบ ซึ่งสิ่งที่น่าสนใจคือ มันเป็นสารพิษชนิดใหม่ที่เพิ่งถูกค้นพบและสัตว์ชนิดนี้มีอยู่มากในสวีเดน ที่สำคัญมันปลอดภัยต่อมนุษย์ ดังนั้น พวกเขาจึงมองว่ามันอาจนำไปสู่การใช้ประโยชน์ได้อีกมากมายในอนาคตครับ

Fact – เมื่อปี 2020 นักวิจัยพบสิ่งมีชีวิตไม่ทราบชนิด ที่มีความยาวลำตัวกว่า 47 เมตร ล่องลอยอยู่ในบริเวณแนวปะการัง Ningaloo Reef ที่ระดับความลึกประมาณ 630 เมตร ซึ่งนักวิจัยสันนิษฐานว่า สิ่งมีชีวิตสุดแปลกชนิดนี้น่าจะเป็น Siphonosphore Apolemia หรือสิ่งมีชีวิตที่เกิดจากการรวมตัวของสัตว์ตัวจิ๋วหลายพันตัวเกาะกลุ่มอาศัยอยู่ด้วยกัน จึงทำให้ดูเหมือนสัตว์ตัวยาวเพียงตัวเดียว และเป็นไปได้ว่ามันอาจมีรวมตัวอยู่กันมานานร่วม 100 ปี ซึ่งหากเจ้าตัวนี้คือ Siphonosphore Apolemia จริง ๆ มันจะเป็นตัวที่มีความยาวที่สุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมา”

Fact 2 – นอกจากนี้แนวปะการังนิงกาลูที่กินบริเวณกว้างไกลกว่า 260 กิโลเมตร ยังมีหุบเขาใต้ทะเลที่มีความลึกประมาณ 4,500 เมตร รวมอยู่ด้วย ซึ่งการออกสำรวจในพื้นที่แห่งนี้แต่ละครั้งนักวิจัยมักพบสัตว์แปลกใหม่อยู่เสมอ เช่น Hydroid หรือดอกไม้ไฟญี่ปุ่น ที่ปกติจะพบได้ในทะเลญี่ปุ่นเท่านั้น แต่นักวิจัยก็พบพวกมันในพื้นที่แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน