“ทหารลูอิส” ตัวหมากในตำนาน อายุ 800 ปี (ราคาซื้อขายอยู่ที่ ตัวละ 40 ล้านบาท)

ตัวหมากที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ มีชื่อว่า “Lewis Warder” (ทหารลูอิส) เป็นหนึ่งในตัวหมากของเกม The Lewis Chessmen (หมากรุกลูอิส) ซึ่งเป็นกระดานหมากรุกในตำนาน (มีเพียงไม่กี่ชุดบนโลก) ถูกสร้างขึ้นที่นอร์เวยในช่วงศตวรรษที่ 12 ก่อนจะสูญหายไปนานร่วม 600 ปี จนถูกพบอีกครั้งในปี ค.ศ.1831 ที่ซากเรืออับปางในสกอตแลนด์ พบทั้งหมด 93 ตัว

ของจำลอง – ตั้งขายในอีเบย์ (เบี้ยสูง 3.5 ซม. ส่วนตัวอื่นสูง 8.5 ซม.)

ปัจจุบัน ถูกจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ลอนดอน 82 ตัว // ส่วนอีก 11 ตัว ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติสกอตแลนด์ โดยตัวหมากทั้งหมดทำขึ้นจากงาของสิงโตทะเล ยกเว้นพระราชาและพระราชินีที่ทำขึ้นงาช้าง ซึ่งแน่นอนว่า อังกฤษมีความต้องการที่จะสะสมตัวหมากทุกตัวให้ครบสมบูรณ์ 2 ชุด (เพราะตอนนี้ครบพร้อมเล่น 1 ชุดแล้ว แต่อีกชุดยังขาดเพียง Warder 4 ตัว และ Knight 1 ตัว ส่วนที่เหลือก็คละกันไป อังกฤษมีพระราชาถึง 6 ตัวเลยล่ะ)

โดยความพยายามเพื่อทำให้ชุดที่ 2 พร้อมเล่นนี้ เป็นที่รู้กันดีของคนในวงการวัตถุโบราณอังกฤษ แต่ไม่ใช่กับพ่อค้าชาวสกอตแลนด์คนหนึ่งที่ไม่ประสงค์จะออกนาม ซึ่งเขาได้ขาย Warder จำนวน 1 ตัว ให้กับพิพิธภัณฑ์ลอนดอน เป็นเงินกว่า 1 ล้านปอนด์ (40 ล้านบาท) โดยเขาได้เล่าสั้น ๆ ว่า

(ซ้าย – ตัวที่ถูกนำมาขาย) , (ขวา – ใบหน้าที่แท้จริงของทหารลูอิส)

“ผมไม่อยากเชื่อเลยว่า ข่าวการตามหาตัวหมากที่หายไปของอังกฤษ จะไปไม่ถึงสกอตแลนด์ หรือผมอาจไม่ได้สนใจมันก็ได้ … แต่เชื่อหรือไม่ ผมเก็บเจ้าทหารลูอิสไว้ในลิ้นชักนานกว่า 55 ปีแล้วนะ และผมซื้อมันมาในราคาเพียง 5 ปอนด์เท่านั้น นี่ถ้าผมไม่โชว์ให้หลานดูว่าหน้าตาของหมากตัวนี้ตลกขนาดไหน มันคงต้องเฝ้ายามอยู่ในลิ้นชักของผมต่อไปแน่นอน ต้องขอบคุณหลานรักด้วย นี่คือเหตุการณ์น่าตื่นเต้นที่สุดในชีวิตการทำงานของผมเลยล่ะ”

การซื้อขายเสร็จสิ้น และการแถลงข่าวก็จัดขึ้นทันที เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2019 (ปีที่แล้ว) โดยทางพิพิธภัณฑ์ได้เปิดตัว Warder ราคา 40 ล้านบาท พร้อมประกาศย้ำว่า “หากใครมีตัวหมากแบบนี้ขอให้รีบติดต่อมา-ทางเราให้ราคาดีกว่าประเทศอื่น ๆ แน่นอน” (ขอนับถืออังกฤษ นายแน่วแน่มาก !!)

ทั้งนี้ ทุกคนอาจรู้สึกคุ้นหน้าคุ้นตา “กระดานหมากรุกหน้าตาแบบนี้” อยู่บ้างใช่มั้ยครับ ? นั่นก็เพราะมันปรากฏอยู่ใน “แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับศิลาอาถรรพ์” (ภาคแรกนั่นเอง) โดย เจ.เค.โรวลิ่ง เผยว่า เธอได้ไอเดียหมากรุกแบบนี้ มาจากการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ลอนดอนและได้เจอกับ “หมากรุกลูอิส” จนรู้สึกประทับใจที่หมากแต่ละตัว จะมีหน้าตาและสวมเครื่องแต่งกายบ่งบอกหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งหลังจากหนังฉาย กระดานหมากรุกลูอิสก็ถูกผลิตซ้ำขายดีเทน้ำเทท่า (ตามภาพแรกของบทความที่เรานำมาจาก ebay นั่นเองครับ)