รัฐบาลจีนประกาศ ห้ามเด็กเล่นเกมหลัง 4 ทุ่ม และห้ามเล่นเกิน 90 นาที

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2019 สำนักข่าว Kotaku รายงานว่า กฎหมายใหม่ของประเทศจีนที่ถูกบังคับใช้เมื่อวันอังคารที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา มีการประกาศห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เล่นเกมเกิน 90 นาทีขึ้นไป และห้ามเล่นเกมหลัง 4 ทุ่ม ถึง 6 โมงเช้า

สำนักงานควบคุมสื่อและสิ่งพิมพ์แห่งชาติของจีนระบุว่า กฎหมายนี้มีจุดประสงค์เพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เช่น การติดวิดีโอเกม สายตาสั้น และผลการเรียนที่ไม่ดีของเด็ก ทั่วทั้งประเทศ

เวลาเคอร์ฟิวที่ห้ามเล่นเกมหลัง 4 ทุ่มถึง 6 โมงเช้าของอีกวันจะมีผลทุกวัน แต่ห้ามเล่นเกมเกิน 90 นาทีต่อวัน มีผลเฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์ ขณะที่วันเสาร์และอาทิตย์สามารถเล่นได้มากขึ้นเล็กน้อย เป็น 3 ชั่วโมงต่อวัน

นอกจากนี้เด็กจะต้องลงทะเบียนสมัครเกมออนไลน์โดยใช้ชื่อจริงและบัตรประจำตัวจริงด้วย

นอกจากการควบคุมเวลาการเล่นแล้ว กฎหมายยังมีการควบคุมไปถึงจำนวนเงินที่ใช้จ่ายไปกับระบบ Microtransactions (ซื้อของในเกมด้วยเงินจริง) และ DLC (ส่วนเสริมของเกม) ด้วย คือ ห้ามใช้จ่ายเกิน $28-$57 ต่อเดือน (850-1,700 บาท) โดยปรับเปลี่ยนจำนวนเงินไปตามอายุของผู้เล่น

แม้ว่ากฎหมายนี้จะดูรุนแรงและกะทันหันเกินไปหน่อย แต่ในรายงานกล่าวว่าคนในอุตสาหกรรมเกมต่างก็รู้กันอยู่ก่อนแล้วว่ากฎหมายนี้จะต้องออกมาแน่ อีกทั้งผู้ให้บริการหลายรายก็มีการจำกัดการเข้าถึงในแบบที่คล้ายกับกฎหมายนี้อยู่ก่อนแล้วด้วยครับ

Fact ประเทศเกาหลีใต้มีกฎหมายที่ถูกเรียกว่า “กฎหมายซินเดอเรลร่า” เนื่องจากกฎหมายดังกล่าว ห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่นเกมหลัง ‘เที่ยงคืน’

อ่านต่อ – นักวิจัยเผย สามารถใช้เกม MOBA เป็นเครื่องมือวัดระดับความฉลาดได้! (เหมือนการวัด IQ)