พลิกวิกฤตเป็นโอกาส จีนเปลี่ยนพื้นที่ว่างไร้ประโยชน์ เป็นฟาร์มโซลาร์เซลล์

 

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2018 แผงโซลาร์เซลล์จำนวนมหาศาล ได้ถูกส่งไปติดตั้งยัง สุยเต๋อ อำเภอบนที่ราบสูง มณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งพื้นที่บริเวณนั้นไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ เพราะดินและแสงแดดไม่เหมาะสม จึงทำให้มีที่โล่งกว้างว่างเปล่าเป็นจำนวนมาก และผู้คนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นก็มีฐานะยากจน เนื่องจากไม่สามารถทำเกษตรกรรมได้

ทางท้องถิ่นจึงร่วมมือกับทางไฟฟ้า ดำเนินการสร้างสถานีผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ขนาด 33 เมกะวัตต์ เพื่อช่วยบรรเทาความยากจน และทำให้พวกเขาเข้าถึงความเจริญโดยการมีไฟฟ้าใช้ได้มากขึ้น โดยจีนมุ่งหน้าดำเนินโครงการนี้ทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าสถานีไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ แต่ละแห่งจะลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ปีละ 20,000 ตัน ซึ่งสามารถทดแทนการใช้ถ่านหินได้ปีละ 7,500 ตัน แม้จะใช้ต้นทุนสถานีละ 880 ล้านบาท แต่ก็คุ้มค่ามากมาย

 

 

เมื่อปี 2016 ประเทศจีนได้ประกาศเป้าหมาย ที่ต้องการจะสร้างฟาร์มโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่ ที่สามารถมองเห็นได้จากอวกาศ โดยจะทำเป็นรูป “อาโป” จากการ์ตูนชื่อดังเรื่อง Kang Fu Panda เพื่อเป็นการโปรโมทให้ทุกคนได้เห็นว่า พลังงานแสงอาทิตย์มีค่ามากขนาดไหน โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ๆ ที่จะเติบโตมาเป็นอนาคตของชาติ

โดยตัวฟาร์มแพนด้าจะกินพื้นที่ประมาณ 248 เอเคอร์ และตั้งจะสร้างประมาณ 100 ฟาร์ม ทั่วประเทศ ซึ่งจะใช้เวลาสร้างประมาณ 5 ปีต่อฟาร์ม และเมื่อฟาร์มเสร็จสิ้น แต่ละแห่งจะให้พลังงานไฟฟ้าได้ถึง 3.2 พันล้านกิโลวัตต์/ปี ประหยัดถ่านหินได้กว่าล้านตัน ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 2.74 ล้านตัน

ต้องขอชื่นชมประเทศจีน ที่รู้ว่าตนเองปล่อยก๊าสถ่านหินออกมาเยอะ และพยายามแก้ไขปัญหา ถึงแม้จะใช้เวลานานแต่ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

Fact – เมื่อ 5 เดือนที่แล้ว จีนเพิ่งเปิดตัว ฟาร์มโซลาร์ลอยน้ำใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าให้บ้านเรือน 15,000 หลัง

อ่านต่อ – โลกอาจเข้าสู่ยุคหนาวเย็น อีกครั้ง เมื่อดวงอาทิตย์จะพักหลับยาว