รัฐฯจีนอาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังให้เงินทุนสนับสนุน การสร้างเด็กแฝดตัดแต่งพันธุกรรม

เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2019 ทางเว็บไซต์ Statnews รายงานข่าวว่าหน่วยงานสามแห่งของรัฐบาลจีน หนึ่งในนั้นคือกระทรวงวิทยาศาสตร์ อาจเป็นผู้อยู่เบื้องหลังให้เงินทุนสนับสนุนการทดลองดัดแปลงพันธุกรรมสร้างทารกแฝดที่ถูกวิพากวิจารณ์อย่างรุนแรงจากวงการวิทยาศาสตร์ทั่วโลกในช่วงปลายปี 2018 ที่ผ่านมา

นักวิทย์จีน สามารถสร้าง “ทารก” ที่ถูกตัดต่อพันธุกรรม จนต่อต้าน HIV ได้สำเร็จ

 

 

โดยทางสื่ออ้างว่าพวกเขาได้เห็นการนำเสนอภาพนิ่งที่จัดทำโดยนักวิจัย He Jiankui และทีมของเขา ซึ่งมีการระบุแหล่งเงินทุนสำหรับการทดลองที่ประกอบด้วย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประเทศจีน คณะกรรมการวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมเทคโนโลยีเซินเจิ้น และมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางใต้ที่เขาทำงานอยู่ แม้จะมีความเป็นไปได้ว่าหน่วยงานเหล่านี้ไม่รู้ว่าเงินทุนของพวกเขาถูกนำไปใช้อะไรบ้าง แต่ถ้าหากพวกเขารับรู้ มันก็อาจหมายความว่าจีนให้การสนับสนุนงานวิจัยนี้แม้จะถูกตราหน้าว่าผิดจรรยาบรรณก็ตาม

ข่าวการทดลองสร้างเด็กทารกตัดแต่งพันธุกรรมถูกรายงานครั้งแรกเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ทาง Jiankui ออกมาประกาศว่าเขาได้ทำการทดลองที่นำไปสู่การกำเนิดแฝดผู้หญิง Lulu และ Nana ที่ได้รับการตัดแต่งพันธุกรรมสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

เป้าหมายของโครงการคือการดัดแปลงตัวอ่อนของมนุษย์เพื่อกำจัดยีนที่ชื่อว่า CCR5 เพื่อให้เด็กทนต่อเชื้อ HIV, ฝีดาษ และอหิวาตกโรค ซึ่งรายงานเมื่อเร็วๆ นี้ก็ได้ชี้ให้เห็นว่าการวิจัยอาจส่งผลกระทบต่อความรู้ความเข้าใจและความทรงจำของเด็กทารกที่ได้รับการดัดแปลงพันธุกรรม

 

 

ก่อนหน้านี้คณะกรรมการด้านสุขภาพประจำมณฑลกวางตุ้งของจีนบอกว่า Jiankui ทำการทดลองนี้ด้วยตัวเอง และระดุมทนโดยไม่มีใบรับรองอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้เขายังปลอมแปลงเอกสารและละเมิดกฎระเบียบของประเทศอีกด้วย ทั้งทางรัฐบาลและมหาวิทยาลัยที่เขาทำงานอยู่ต่างปฎิเสธว่าไม่รับรู้เรื่องการทดลองของ Jiankui แต่ถ้าหากเขาได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลจีนตามที่รายงานของ STAT กล่าวอ้างจริง เรื่องราวนี้อาจซับซ้อนกว่าที่เคยเป็นมาครับ

Fact การทดลองสร้างเด็กทารกตัดแต่งพันธุกรรมของ Jiankui  มีคู่สามีภรรยาเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 8 คน โดยสามีทุกคนมีเชื้อ HIV แต่ภรรยาไม่มี ซึ่ง Lulu และ Nana เป็นทารกหญิงที่เกิดจากการปฏิสนธิจากการทำเด็กหลอดแก้ว และมีการใช้เทคโนโลยีตัดแต่งพันธุกรรมเพื่อหวังผลให้ทารกทั้งคู่สามารถทนต่อเชื้อ HIV แล้วจึงนำเอ็มบริโอกลับคืนสู่มดลูกของแม่เพื่อให้เธอตั้งครรถ์ต่อไป