จีนเตรียมสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ส่งพลังงานลงมาได้ทุกที่จากนอกโลก

แม้ว่าพลังงานแสงอาทิตย์ (solar cell) ที่มนุษย์เราใช้อยู่ทุกวันนี้ จะเป็นวิทยาการพลังงานสะอาดที่ให้พลังงานได้อย่างดีเยี่ยม แต่หากวันหนึ่งท้องฟ้ามีเมฆบัง พลังงานที่ได้รับก็จะต่ำกว่าในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส่และปราศจากเมฆ แล้วเราจะแก้ไขปัญหาที่เกิดจากสภาพอากาศแบบนี้ได้อย่างไร ?

ประเทศจีนตอบคำถามนี้ง่าย ๆ ว่า ก็สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ไว้นอกโลกซะเลยสิ ทำให้มันสามารถโคจรรอบโลกและรับแสงอาทิตย์ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าสภาพอากาศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หรือตอนนั้นเป็นกลางวันหรือกลางคืน จากนั้นให้โรงงานส่งพลังงานแสงอาทิตย์นั้นมายังโลกได้ในทุกที่ที่ต้องการ

ฟังแล้วอาจดูเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์ที่ไม่มีวันเป็นจริง แต่ปัจจุบันโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นี้กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาในประเทศจีน ในรายงานบอกว่ามันจะโคจรรอบโลกด้วยความสูง 22,500 ไมล์ สามารถผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้เกือบตลอดเวลา และพวกเขาหวังว่าโรงงานนี้จะสามารถรับความเข้มของพลังงานได้ถึง 6 เท่าเมื่อเทียบกับบนโลก และทำให้มันกลายเป็น “แหล่งพลังงานสะอาดที่ไม่มีวันหมดสำหรับมนุษย์”

“นี่ไม่ใช่ความเห็น นี่คือแผนการจริงจากองค์กรที่จริงจังกับนักวิทยาศาสตร์ที่น่าเคารพนับถือในประเทศจีน พวกเขามีแผนทางเทคนิคที่สมบูรณ์แบบและสามารถทำให้มันสำเร็จได้ภายในปี 2030” John Mankins ผู้เคยปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับ NASA นานกว่า 25 ปี กล่าว

นักวิทยาศาสตร์ของจีนตั้งเป้าว่าจะสร้างและเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นอกโลกขนาดเล็กถึงกลางบนชั้นสตราโตสเฟียร์ของโลกในช่วงต้นปี 2021 หลังจากนั้นก็วางแผนเริ่มสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ระดับเมกะวัตต์ในปี 2030 ซึ่ง Li Ming รองประธานสถาบันศึกษาเทคโนโลยีอวกาศของจีน บอกว่านี่เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายของจีนในการทำให้ประเทศของพวกเขาเป็นประเทศแรกที่สร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนอวกาศ

ความท้าทายที่สำคัญในการสร้างโรงไฟฟ้านี้คือขนาดของมันที่คาดว่าจะมีน้ำหนักถึง 1,000 ตัน ซึ่งเป็นสองเท่าของสถานีอวกาศนานาชาติ หนึ่งในวิธีของกระบวนการสร้างที่ได้รับการพิจารณาก็คือการใช้การพิมพ์ 3 มิติ และหุ่นยนต์ ทั้งสองอย่างนี้จะทำให้โรงไฟฟ้าถูกสร้างขึ้นบนอวกาศแทนที่จะสร้างบนโลกแล้วส่งขึ้นไปยังบนวงโคจร

Fact NASA และกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาเคยศึกษาเรื่องการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์นอกโลกอย่างจริงจังในตอนปลายทศวรรษ 70 และพบว่ามันอาจมีความเป็นไปได้ แต่ติดตรงปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เพราะจากการประเมินคร่าว ๆ ต้นทุนในการสร้างโรงไฟฟ้า 1 สถานี อาจมีต้นทุนสูงถึง 20,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 6.3 แสนล้านบาท

อ่านต่อ – โครงการ “ดวงอาทิตย์จำลอง” ของจีนใกล้สำเร็จ หลังทำความร้อนได้ 100 ล้าน °C