จีนฆ่าหมูไปแล้วกว่า 4 หมื่นตัว เพื่อสกัดการแพร่ระบาด ของไวรัสไข้หวัดหมูแอฟริกัน

 

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2018 กระทรวงเกษตรของจีน แถลงว่า ทางการจีนได้ดำเนินการฆ่าหมูไปแล้วกว่า 38,000 ตัว เพื่อสกัดกั้น โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร หรือ ASF (African swine fever) เพื่อไม่ให้ลามไปสู่ฟาร์มสุกรทั่วประเทศ โดยทางการได้พบการติดเชื้อไวรัสนี้ครั้งแรกเมื่อต้นเดือนสิงหาคม ที่มณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไวรัสนี้ได้แพร่ไปไกลถึง 1,000 กิโลเมตร หากปล่อยไว้ ไวรัสอาจแพร่กระจายลงทางตอนใต้ได้

โรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร คือ โรคไวรัสที่ระบาดในสุกรและหมูป่า ไม่ติดต่อสู่คน และยังไม่มีวัคซีนในการรักษา เมื่อหมูป่วยเป็นโรคนี้ จะมีโอกาสตายสูงกว่า 80% ภายในระยะเวลา 14 วัน โดยเชื้อไวรัสยังสามารถอยู่อาศัยในซากได้นานหลายเดือน ไวรัสนี้มีต้นกำเนิดมาจาก ภูมิภาคซาฮาราของทวีปแอฟริกา ก่อนที่จะระบาดในทวีปยุโรป และเดินทางมาถึงภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ แม้ประเทศไทยจะยังไม่พบการติดเชื้อ แต่หากทางการจีนปล่อยไว้ ก็อาจลามมาสู่ประเทศของเราได้ เพราะเป็นไวรัสที่ติดเชื้อได้ผ่านทางระบบหายใจ

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงเกษตรจีน กล่าวว่า แม้เชื้อโรคจะยังคงระบาด แต่โดยทั่วไปทางการสามารถควบคุมได้แล้ว เรามีความจำเป็นที่จะต้องทำเช่นนี้จริงๆ เพราะประเทศจีนเป็นประเทศที่เลี้ยงสุกรประมาณครึ่งหนึ่งของโลก และชาวจีนคือชาติที่บริโภคสุกรมากที่สุดในโลก

Fact – หลายคนมักคิดว่า หมู คือสัตว์สกปรก แต่ความจริงแล้วมันคือ สัตว์ที่รักความสะอาดมาก พวกมันเป็นสัตว์ที่ไม่มีเหงื่อเพราะไม่มีต่อมเหงื่อ และมักจะชอบนอนแช่น้ำและโคลนเพื่อทำให้ร่างกายเย็นลง และเป็นการชำระร่างกายไปในตัว

Fact 2 – อย่างที่เพื่อนๆเห็นในรูปหน้าปก ที่อินโดนีเซียจะมีเกมปล่อยหมามาสู้กับหมูป่า โดยมีชื่อว่า “อาดู บากง” จัดขึ้นทุกสัปดาห์ โดยผู้ลงแข่งจะต้องจ่ายเงิน 1,500 บาท เพื่อนำหมาของตนลงไปสู้กับหมูป่า ในสนามทรงสี่เหลี่ยม ขนาด 15×30 เมตร และหากหมาตัวไหนทำเวลาฆ่าหมูป่าได้น้อยที่สุด จะเป็นผู้ชนะ ได้รับถ้วยและเงินรางวัลเกือบ 70,000 บาท

อ่านต่อ – รัฐบาลออสเตรเลีย ตัดสินใจกำจัดแมวจรจัดกว่า 2 ล้านตัว เพื่อปกป้องสัตว์ชนิดอื่นๆทั่วป่า

source