“BrainCo-Focus1” เครื่องอ่านคลื่นสมอง เพื่อวัดความสนใจของเด็กระหว่างเรียน

ผมเชื่อว่าสมัยเรียนเพื่อน ๆ ทุกคนต้องเคยแอบงีบหรือแอบเหม่อไม่ได้ตั้งใจฟังสิ่งที่ครูสอนกันมาแล้วอย่างแน่นอนใช่มั้ยล่ะครับ ถ้าโชคร้ายถูกครูจับได้ก็ถูกทำโทษกันไป แต่มีแนวโน้มว่าในอนาคตเด็ก ๆ รุ่นต่อไปอาจจะทำแบบพวกเราไม่ได้แล้ว เนื่องจากล่าสุดที่ประเทศจีนได้มีการทดลองนำ “เครื่องอ่านคลื่นสมอง” มาใช้วัดความสนใจของเด็กนักเรียนระหว่างการเรียนการสอน ว่าพวกเขาสนใจการเรียนมากน้อยแค่ไหน

เครื่องอ่านคลื่นสมองที่ถูกนำมาใช้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่จากบริษัท BrainCo บริษัทรเอกชน ตั้งอยู่ที่รัฐแมสซาชูเซตส์ ก่อตั้งโดย หาน ปี่เฉิง (Han Bicheng) วิศวกรและนักประดิษฐ์อัจฉริยะแห่งยุค 2010s ซึ่งเคยได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในวัยรุ่นอายุน้อยกว่า 30 ที่ประสบความสำเร็จที่สุดโดย นิตยสารฟอร์บ (Forb) และยังได้รับการยอมรับในฐานะนักประดิษฐ์ที่มีผลงานก่อนอายุ 35 จาก นิตยสาร MIT Technology Review

ปัจจุบันเขากำลังศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีในการพัฒนาขีดความสามารถในการเรียนรู้ของเด็กนักเรียน เป็นที่มาของเครื่องอ่านคลื่นสมองขนาดเล็กรูปร่างเหมือนที่คาดผม นามว่า โฟกัสวัน “Focus1”

โดยมันจะทำการเก็บข้อมูลคลื่นสมองเพื่อนำมาประมวลความสนใจของเด็กนักเรียนในระหว่างการสอนแบบเรียลไทม์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในการปรับปรุงการเรียนการสอน

จากโฆษณาของบริษัทระบุว่า เครื่องโฟกัสวันถือเป็นเครื่องอ่านคลื่นสมองที่มีขนาดเล็กและเบาที่สุดเท่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน เพราะมันมีน้ำหนักเพียงแค่ 95 กรัมเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่ในตัวเองที่สามารถใช้งานได้นานถึง 4 ชั่วโมงอันเป็นเวลาที่เพียงพอสำหรับการเรียนการสอนหนึ่งคาบเรียน

แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังมีราคาต่อเครื่องที่สูงถึง 380 ปอนด์ หรือประมาณ 15,000 บาท ต่อเครื่อง สำหรับนักเรียนหนึ่งคน หรือ 30 เครื่องต่อหนึ่งห้องเรียน (4 แสนห้าหมื่นบาทต่อห้อง) ซึ่งปี่เฉิง ก็ทำการบริจาคโฟกัสวันให้กับโรงเรียนประถมเก่าของเขาในประเทศจีน เป็นจำนวน 50 เครื่องเพื่อใช้เป็นโรงเรียนทดลอง

และจากผลของการทดสอบก็ออกมาอย่างเยี่ยมยอด เพราะไม่เพียงแค่ครูจะสามารถปรับปรุงการเรียนการสอนของตัวเองได้แบบเรียลไทม์เท่านั้น แต่มันยังส่งผลทางจิตวิทยากับนักเรียนทำให้พวกเขาสนใจเรียนมากขึ้น และส่งผลให้ผลการเรียนเฉลี่ยของห้องเรียนที่มีการใช้เครื่องอ่านคลื่นสมองสูงขึ้นรวดเดียวสองอันดับภายในการสอบครั้งเดียวจากทั้งระดับชั้น

ซึ่งปัจจุบันบริษัท BrainCo ก็ได้รับการเซ็นสัญญาเพื่อผลิตเครื่องอ่านคลื่นสมองโฟกัสวันเป็นจำนวน 20,000 เครื่องเรียบร้อยแล้วจากตัวแทนจำหน่ายในประเทศจีน ซึ่งหมายความว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นโรงเรียนหลาย ๆ แห่งในจีนนำเครื่องนี้ไปใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น

Fact – จากการรายงานผลคะแนน PISA เมื่อปี 2015 ระบุว่าความสามารถด้านการศึกษาของเด็กไทยระดับอายุมากกว่า 15 ปีนั้นต่ำรั้งท้ายอยู่ในอันดับที่ 55 จาก 70 ประเทศ และมีแนวโน้มต่ำลงเรื่อย ๆ

อ่านต่อ – เพิ่มพลังสมองด้วย “NeoRhythm” อุปกรณ์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอัจฉริยะ