จีนเดินเครื่อง “หอคอยฟอกอากาศ” เพื่อแก้ปัญหามลพิษในพื้นที่กว่า 6,250 ไร่

ยังมีอีกหลายประเทศที่ประสบปัญหา PM2.5 หรือปัญหามลพิษทางอากาศอื่น ๆ ซึ่งประเทศจีนเองก็จัดเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบปัญหานี้ไม่แพ้ประเทศใด ๆ โดยสาเหตุหลักมาจากการที่ประเทศจีนใช้ถ่านหินเป็นแหล่งพลังงาน รวมถึงการที่โรงงานอุตสาหกรรมและรถยนต์ปล่อยมลพิษออกมาเป็นจำนวนมาก

เพื่อที่จะแก้ปัญหาดังกล่าว เครื่องฟอกอากาศสูงราว 100 เมตร จึงถูกติดตั้งกลาง ณ ซีอาน ประเทศจีน ประดุจเป็นประภาคารกลางเมือง ด้วยเป้าหมายที่จะเร่งแก้ปัญหามลพิษในรัศมี 10 ตารางกิโลเมตรรอบหอคอย (รวมแล้วประมาณ 6,250 ไร่)

นายเกา จุนจิ หัวหน้าองค์กร Institute of Earth Environment (เปรียบได้กับสถาบันสิ่งแวดล้อมของเมืองซีอาน) จาก Chinese Academy of Sciences (เปรียบได้กับสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งประเทศจีน) ซึ่งเป็นเจ้าของโครงการหอคอยฟอกอากาศได้กล่าวว่า

หอคอยขนาดยักษ์นี้สามารถช่วยฟอกอากาศจนกลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ได้ถึง 10 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน โดยทางองค์กรได้มีการทดสอบใช้มาเป็นเวลา 2-3 เดือนแล้ว หอคอยฟอกอากาศตัวนี้จะช่วยลดมลพิษในฤดูหนาว ที่ผู้คนต่างพากันเผาถ่านเพื่อให้อากาศภายในบ้านความอบอุ่น

นายเกาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในวันที่มีมลพิษรุนแรงถึงขั้นวิกฤตจริง ๆ เจ้าหอคอยฟอกอากาศนี้จะสามารถช่วยลดมลภาวะได้ถึงระดับปานกลางเลยทีเดียว

หอคอยฟอกอากาศนี้สามารถจัดการกับฝุ่นละอองได้ โดยพึ่งพาเรือนกระจกที่ครอบคลุมพื้นที่ราวครึ่งหนึ่งของสนามฟุตบอล รอบ ๆ ฐานของหอคอยได้ โดยตัวหอคอยจะดูดอากาศเสียรอบ ๆ และส่งผ่านไปยังเรือนกระจก มลพิษเหล่านั้นจะได้รับพลังงานแสงอาทิตย์จนเกิดความร้อน และลอยตัวสูงขึ้นตามอุณหภูมิ จนผ่านตัวกรองหลายชั้นและออกมาเป็นอากาศบริสุทธิ์ในที่สุด

นายเกากล่าวว่า “ไม่มีหอคอยที่ไหนเทียบขนาดของเจ้านี่ได้อีกแล้ว… ผลที่ออกมาก็ค่อนข้างน่าพอใจเสียด้วย”

Fact – นอกจากประเทศจีนแล้ว ยังมีอีกหลายประเทศที่ประสบปัญหา PM2.5 หรือปัญหามลพิษทางอากาศอื่น ๆ ไม่ต่างกัน โดยแต่ละประเทศมีวิธีแก้ไขแตกต่างกันไป ยกตัวอย่าง:

 • ประเทศอังกฤษ: รัฐบาลห้ามขายเชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดมลพิษ
 • ประเทศเกาหลีใต้: ให้บริการขนส่งมวลชนฟรีในช่วงเวลาเร่งด่วน เพื่อลดมลภาวะบนท้องถนน
 • กรุงมาดริด: จำกัดจำนวนรถยนต์ที่จะวิ่งเข้าเขตพื้นที่ควบคุมคุณภาพอากาศยาน
 • ห้ามรถที่ผลิตก่อนปี 1997 รวมทั้งรถยนต์ดีเซลที่ขึ้นทะเบียนก่อนปี 2001 ทั้งหมด ขับเข้าไปในย่านใจกลางเมือง ช่วงวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00 น. – 20.00 น.
 • กรุงสตอกโฮล์ม
  • เรียกเก็บค่าธรรมเนียมรถที่ขับเข้าไปในพื้นที่การจราจรหนาแน่นย่านใจกลางเมืองหลวง
  • จัดจุดให้ประชาชนจอดรถส่วนบุคคลในย่านชานเมืองแล้วขึ้นรถโดยสารเข้าเมืองแทน
  • ลงทุนในระบบรถโดยสารประจำทาง รถราง และรถไฟใต้ดิน

แล้วประเทศของคุณล่ะ… มีวิธีจัดการกับปัญหาฝุ่นและมลพิษทางอากาศอย่างไรบ้าง ?

อ่านต่อ – องค์การอุตุโลกเผยระดับ “ก๊าซเรือนกระจก” จากทั่วโลก สูงสุดในรอบ 8 แสนปี