เพราะอะไร ? การเอ็กซเรย์เด็ก จึงกลายเป็นสิ่งที่ Cute ที่สุดในโลก

การ X-ray (เอ็กซเรย์) เป็นวิธีการตรวจอวัยวะภายในที่ต้องอาศัยการอยู่ให้นิ่งและห้ามเคลื่อนไหว ซึ่งมันคงเป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้ใหญ่แบบเรา ๆ แต่การอยู่ให้นิ่งมันเป็นเรื่องใหญ่มากนะครับสำหรับเด็กตัวเล็ก ๆ ที่กำลังอยู่ในวัยกำลังซน จึงทำให้วงการแพทย์ต้องคิดค้นเครื่องเอ็กซเรย์สำหรับขึ้นมาเด็กโดยเฉพาะ

โดยเจ้าเครื่องนี้มีชื่อว่า “Pigg O Stat” ถูกประดิษฐ์และถูกใช้งานครั้งแรกเมื่อปี 1960 นั่นหมายความว่าเด็กมันก็ดื้อมาตั้งนานแล้วแหละ ฮ่า ๆ ๆ

ซึ่งหลังจากที่ผมได้เข้าไปค้นหาข้อมูลจากทางผู้จัดจำหน่าย ได้ระบุว่า เจ้าเครื่องนี้เหมาะสำหรับเด็กวัยทารกจนถึงอายุ 3 ขวบ โดยมันสามารถ x-ray ได้ทุกองศาทั่วทั้งตัวและถูกออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ใช้มากที่สุด เพราะในอดีตเคยมีเด็กมักชอบบ่นเพราะชิ้นส่วนนั้นแข็งเกินไป ตอนนี้เมื่อพัฒนามาหลาย ๆ รุ่นจึงเปลี่ยนจากของแข็งเป็นพลาสติกนุ่มและบางรุ่นก็ใส่เบาะรองเพื่อเพิ่มความสบายให้กับตัวเด็ก

ส่วนราคาก็ไม่ใช่ถูก ๆ เลย เครื่องละประมาณ 160,000 บาท แต่ด้วยความแม่นยำและความสะดวกสบายจึงทำให้ตอนนี้มีคลีนิคหลายแห่งเลือกใช้เจ้าเครื่องนี้เพื่อแก้ปัญหาเด็กซนอยู่ไม่นิ่ง นั่นเองครับ

และนี่คือ 6 ขั้นตอนการใช้งานที่เด็ก ๆ จะต้องปฏิบัติตาม

  1. ตรวจเช็คอุปกรณ์ปรับระดับที่นั่งให้เหมาะสมกับตัวเด็ก
  2. จัดท่านั่งให้เด็กนั่งแล้วสบายที่สุด
  3. ให้เด็กชูมือขึ้นเป็นแนวตรงเพื่อผลการเอ็กซเรย์ที่ถูกต้อง
  4. จัดการล็อคอุปกรณ์ทุกอย่างให้เข้าแนบชิดกับตัวเด็ก
  5. ศรีษะของเด็กต้องอยู่นิ่งมากที่สุด (บางครั้งพ่อแม่ก็จะจับหัวเด็กเอาไว้แบบในรูป)
  6. เช็คผลการเอ็กซเรย์ซึ่งพวกเขารับประกันว่า ผลที่ออกมาจะตรงกับเครื่อง x-ray ที่ใช้กับผู้ใหญ่อย่างไม่มีผิดเพี้ยนอย่างแน่นอน