ครั้งหนึ่งในยุคสงครามเย็น อเมริกาเคยลงทุนกับโปรเจค ฝึก ‘แมว’ ให้เป็น ‘สายลับ’

ย้อนกลับไปในปี 1960 สงครามเย็นระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียตกำลังคุกรุ่น  แน่นอนว่าหนึ่งในหมากสำคัญของสงครามเย็นคือการข่าว ต่างฝ่ายต่างพยายามทำทุกวิธีเพื่อให้ได้ข่าวมาจากฝ่ายตรงข้าม เพื่อการนั้น CIA จึงลงทุนพัฒนาโครงการ Acoustic Kitty ขึ้นมาเพื่อฝึกสายลับที่ตีนเบาที่สุดในโลก เพราะสายลับที่ว่าคือ ‘แมว’

โครงการ Acoustic Kitty ถุกดำเนินการโดยหน่วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ หรือ CIA มีเป้าหมายเพื่อใช้แมวในการสืบข้อมูลต่าง ๆ ภายในสถานทูตโซเวียต และพระราชวังเครมลิน

ในการดำเนินการ พวกเขาจะผ่าตัดฝังอุปกรณ์ไมโครโฟน ลงไปในช่องหูของแมว พร้อมเครื่องส่งสัญญาณวิทยุที่จะถูกฝังเอาไว้ในฐานกะโหลก โดยมีการวางเส้นลวดนำสัญญาณไปตามแนวกระดูกสันหลัง เพื่อให้มันสามารถดักฟังเสียงต่าง ๆ รอบตัว และส่งข้อมูลเหล่านั้นมาให้กับหน่วยข่าวกรองได้

ภารกิจแรกของโครงการ Acoustic Kitty คือดักฟังบทสนทนาของชายสองคนในสวนสาธารณะ ซึ่งพวกก็เขาปล่อยแมวสายลับลงไปใกล้ ๆ เพื่อบันทึกเสียง แต่ภารกิจนั้นก็ล้มเหลวในทันที เนื่องจากแมวสายลับตัวดังกล่าวถูกรถแท็กซี่ชนจนมันตายก่อนได้ทำภารกิจ

ในปี 2013 โรเบิร์ต วอลเลส (Robert Wallace) อดีตผู้อำนวยการ ฝ่ายเทคนิคของ CIA ก็ออกมากล่าวว่าโครง Acoustic Kitty ถูกยุบไปในปี 1967 และไม่มีการดำเนินการต่อหลังจากนั้น เนื่องจากปัญหาในการฝึกแมวและ ปัญหาด้านงบประมาณที่สูงเกินไปสำหรับโครงการที่แทบจะเอามาใช้จริงไม่ได้

อีกทั้ง วิกเตอร์ มาเชตติ (Victor Marchetti) อดีตเจ้าหน้าที่ CIA ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเอาไว้ว่า โครงการนี้ใช้งบประมาณทั้งกับการฝึกแมว และสำหรับอุปกรณ์ที่ติดตั้งไปในตัวแมวทั้งสิ้นมากถึง 20 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 600 ล้านบาท)

Fact – ในระหว่างสงครามเย็น โซเวียตได้ทำการสำรวจและสร้างแผนที่น่านน้ำอาร์กติกเหนือไปจนถึงแคนาดา แผนที่ดังกล่าวมีรายละเอียดสมบูรณ์แบบมากจนทำให้มันถูกนำมาใช้จนถึงปัจจุบัน และถึงแม้จะมีแผนที่แคนาดาใหม่แล้ว แต่เรือหลาย ๆ ลำก็ยังเลือกใช้แผนที่เดิมอยู่ดี

อ่านต่อ – นักวิจับพบ “คาร์บอนจากระเบิดนิวเคลียร์” จากยุคสงครามเย็น ที่บริเวณใต้ทะเลลึกแปซิฟิก