นี่คือ “ลิง” (2 ตัวแรกของโลก) ที่เกิดจากการโคลนนิ่ง (เพื่อการแพทย์-รักษามนุษย์ในอนาคต)

เมื่อปี 2017 ทีมนักวิจัยจากสถาบัน CAS ในนครเซียงไฮ้ ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่ง “ไพรเมต” (Primate) หรือสัตว์ประเภทลิงให้มีชีวิตยืนยาวได้เป็นครั้งแรกของโลก ซึ่งข่าวนี้เป็นเรื่องยิ่งใหญ่มากสำหรับวงการวิทยาศาสตร์ เพราะก่อนหน้านี้มนุษย์เคยทดลองโคลนนิ่งสัตว์มาแล้วกว่า 20 ชนิด (แต่ไม่ใช่กับไพรเมต) ดังนั้นความสำเร็จในการโคลนนิ่งสัตว์ที่มีความใกล้เคียงกับมนุษย์จึงอาจหมายถึง “ในอนาคตเราอาจสามารถโคลนนิ่งมนุษย์ได้ด้วยเช่นกัน” แต่ทางสถาบันก็ออกมาเคลมว่า “ยังไม่มีแผนโคลนนิ่งมนุษย์นะจ๊ะ เพราะยากกว่าปกติหลายเท่าเลย”

ย้อนถึงวันที่สำเร็จ : จากข้อมูลของนิตยสาร Cell ระบุว่า นักวิจัยใช้เทคนิคเดียวกันกับการโคลนนิ่งแกะดอลลี่ (เมื่อ 25 ปีก่อน) คือวิธีที่มีชื่อว่า “การถ่ายโอนโซมาติกเซลล์” (SCNT) คือการนำเอานิวเคลียสจากเซลล์หนึ่งของลิงต้นแบบ มาฉีดเข้าไปในเซลล์ไข่ว่างเปล่าที่ถูกดึงเอานิวเคลียสออกแล้ว จากนั้นจึงนำเซลล์ไข่ที่ผ่านกระบวนการดังกล่าวใส่เข้าไปในลิงเพศเมียเพื่อทำการอุ้มบุญ โดยนักวิจัยต้องทดลองกว่า 109 ครั้ง (กับแม่ลิง 21 ตัว) เพราะตัวอ่อนแทบทุกตัวมักมีจำนวนโครโมโซมผิดปกติ (น้อยไปบ้าง-มากไปบ้าง) เมื่อเห็นดังนั้นนักวิจัยจึงตัดสินใจจบกระบวนการเมื่อทราบถึงความผิดปกติทันที เพราะแม้จะเกิดมาได้-แต่ไม่นานก็จะเสียชีวิต …

แต่สุดท้ายก็ทำสำเร็จได้ลูกลิงเพศเมีย 2 ตัวที่มีจำนวนโครโมโซมปกติ ร่างกายแข็งแรงตั้งแต่สัปดาห์แรก โดยตั้งชื่อว่า “จงจง” (Zhong Zhong) และ “หัวหัว” (Hua Hua) ซึ่งมาจากคำว่า ZhongHua ที่แปลว่า “ประเทศจีน” นั่นเอง

“ความสำเร็จครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการวิจัยการแพทย์ในอนาคต ทั้งการศึกษาโรคทางพันธุกรรม รวมถึงการศึกษาเกี่ยวกับมะเร็ง โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง และความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน เพราะที่สหรัฐฯมีการนำเข้าลิงเพื่อใช้ในการทดลองกับบริษัทยากว่า 30,000-40,000 ตัวต่อปี ดังนั้นพวกคุณจึงจำเป็นต้องมีลิงจำนวนมาก โดยที่ว่ามามีประโยชน์ต่อมนุษย์มหาศาล

อีกทั้ง มนุษย์ก็อยู่ในสัตว์จำพวกไพรเมต ดังนั้นแสดงให้เห็นว่า อุปสรรคทางด้านเทคนิคในการโคลนนิ่งสัตว์ประเภทนี้ถูกทลายลงแล้ว แต่ถึงอย่างไร เหตุผลที่เราทำลายอุปสรรคนี้ ก็เพื่อผลิตโมเดลสัตว์ที่เป็นประโยชน์ต่อการแพทย์ ไม่ตั้งใจที่จะนำวิธีการโคลนนิ่งนี้มาใช้กับมนุษย์แต่อย่างใด” – มัมมิ่ง พู หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว

ทั้งคู่คือสายพันธุ์ ลิงแสมหางยาว (long-tailed macaques)

(ข้อมูลอัพเดตล่าสุด เดือนมกราคม 2019) ปัจจุบัน มีลิงโคลนนิ่งตัวที่ 3 กำเนิดขึ้นแล้ว โดยชื่อว่า “เมง เมง” (Meng Meng) สุขภาพแข็งแรงดีเหมือนรุ่นพี่ทั้ง 2 และทางสถาบันยังประกาศจุดมุ่งหมายต่อไปด้วยว่า จะทบทวนวิธี Nuclear transfer ที่ใช้อยู่ อีกทั้งจะต้องศึกษาเพื่อทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในเรื่องชีววิทยาของเซลล์ เพื่อเอาชนะข้อจำกัดที่ธรรมชาติสร้างขึ้นให้ได้ทั้งหมดครับ (เสียดายแหล่งข้อมูลไม่ได้พูดถึง “จงจง และ หัวหัว” เลย หวังว่าพวกเธอคงสบายดีนะ – อายุขัยของลิงแสมเฉลี่ยยาวนานถึง 27 ปี)