(2021) รัสเซียมีแผน “คืนชีพ-นักรบไซเธียน” (Scythian) อายุ 3,000 ปี ด้วยการโคลนนิ่ง

เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน นักโบราณคดีค้นพบซากโครงกระดูกของนักรบไซเธียน (Scythian) พร้อมซากม้า อายุกว่า 3,000 ปี ในรัฐตูวา เขตไซบีเรีย ซึ่งความพิเศษคือพวกเขาพบ DNA จำนวนมากของเหล่านักรบที่ถูกเก็บรักษาไว้อย่างดีใต้ชั้นดินเพอร์มาฟรอสต์ ด้วยเหตุนี้ ล่าสุดเมื่อเดือนเมษายน ปี 2021 ทางการของรัสเซีย จึงผุดไอเดียฟื้นคืนชีพพวกเขาด้วยการ “โคลนนิ่ง” (Cloning)

เซอร์จี ชอยกู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ได้เสนอแผนการโคลนนิ่งปลุกชีพกองทัพนักรบไซเธียน ผ่านการประชุม the Russian Geographical Society ซึ่งจุดประสงค์ของแผนการครั้งนี้ คือการพัฒนาความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ โดยเขาหวังว่าหากทำสำเร็จมันจะกลายเป็นการโคลนนิ่งมนุษย์ครั้งแรกของโลก

“แน่นอนว่า เราต้องค้นหาอินทรีย์วัตถุเพิ่มเติมเพื่อให้การทดลองและวิจัยนี้เข้าใกล้ความเป็นจริงมากยิ่งขึ้น ซึ่งผมเชื่อว่าชั้นดินเพอร์มาฟรอสต์จะเก็บรักษาอินทรีย์วัตถุของนักรบไซเธียนไว้อย่างดี เพียงแต่เราต้องค้นหาและตรวจสอบให้ละเอียดก็เท่านั้น” – เซอร์จี ชอยกู กล่าว

อย่างไรก็ตาม แผนการนี้มันฟังดูบ้าบิ่นเกินความเป็นจริง จนทำให้นักวิเคราะห์สงสัยว่า นี่อาจเป็นแผนเบี่ยงเบนความสนใจ เพื่อปกปิดความขัดแย้งที่เกิดขึ้นกับยูเคลนหรือไม่ เนื่องจากมีรายงานว่า ทางการของรัสเซียได้ส่งทหารกว่า 100,000 นาย ไปประจำการยังเขตชายแดนที่ติดกับประเทศยูเคลนเรียบร้อยแล้ว

ในท้ายที่สุด ไม่มีใครทราบว่าแผนการโคลนนิ่งกองทัพนักรบไซเธียนนี้จะเป็นอย่างไร หรือจุดประสงค์ที่แท้จริงคืออะไรกันแน่ แต่คำถามที่น่าสงสัยก็คือ – การโคลนนิ่งมนุษย์นั้นทำได้จริงเหรอ ? ตอบ : ราฟาเอล เวลดอน นักพันธุศาสตร์ ให้คำตอบเรื่องนี้ไว้ว่า “จากเทคโนโลยีและความก้าวหน้าในปัจจุบัน การโคลนนิ่งสิ่งมีชีวิตกว่า 95 % ยังคงจบลงด้วยความล้มเหลว (ทั้งสัตว์และมนุษย์) นอกจากนี้ การโคลนนิ่งมนุษย์ยังมีอัตราความสำเร็จต่ำกว่าการโคลนนิ่งสัตว์อีกด้วย

เนื่องจากมนุษย์มีความซับซ้อนทางพันธุกรรมมาก ทำให้มีโอกาสเกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมสูง เช่น มนุษย์ที่ถูกโคลนมาอาจมีความพิการ ป่วยเป็นโรคร้ายแรง หรืออาจมีอายุสั้น อีกทั้ง ยังติดปัญหาเรื่องจริยธรรมในการวิจัยอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ จึงยังไม่เคยมีงานวิจัยหรือการทดลองโคลนนิ่งมนุษย์ขึ้นมาจริง ๆ เลยสักครั้งเดียว” 

Fact – ไซเธียน (Scythians นักรบแห่งไซบีเรียโบราณ) คือชนเผ่าเร่ร่อนบนหลังม้า เคยครองอำนาจในพื้นที่กว้างใหญ่ของทุ่งหญ้ายูเรเซียตอนกลาง เป็นชนเผ่าเร่ร่อนที่มีความชำนาญในการทำสงคราม และมีชีวิตรุ่งเรืองอยู่ระหว่าง 900-200 ปีก่อนคริสต์ศักราช ตามบันทึกระบุว่า ชนเผ่าไซเธียนเป็นนักรบที่น่าเกรงขาม หลังจากทำศึกได้ชัยชนะ นักรบจะถลกผิวหนังของศัตรูมาใช้ทำเสื้อ และใช้กะโหลกของเหยื่อมาเป็นถ้วยเครื่องดื่ม