สำเร็จจนได้! นักวิจัยบราซิลผลิต “ขนมปังจากแมลงสาบ” พร้อมรับมือคนล้นโลก

 

ในขณะที่ประชากรในโลกมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ พร้อมกับปัญหาขาดแคลนอาหาร ทำให้สหประชาชาติออกมาแนะนำให้มนุษย์หันมากินแมลงเป็นทางเลือกใหม่มากขึ้น เพราะนอกจากจะมีโปรตีนสูงแล้ว ยังมีอยู่มากและมีต้นทุนการผลิตต่ำ ประชากรโลกจะเพิ่มเป็น 9.7 พันล้านคน ภายในปี 2050

อย่างไรก็ตาม แมลงสาบที่นักวิจัยบราซิลใช้ไม่ใช่พันธุ์ที่เราพบเจอตามท่อน้ำทิ้ง แต่เป็น “แมลงสาบลอบสเตอร์” (Nauphoeta cinerea) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มักจะถูกนำไปเป็นอาหารของสัตว์เเลื้อยคลาน เช่น แมงมุมทารันทูล่า จิ้งจก หรือ ตุ๊กแก

แมลงสาบสายพันธุ์นี้ เติบโตง่ายและรวดเร็ว ร่างกายของมันมีส่วนประกอบของโปรตีนมากถึง 70% ซึ่งมากกว่าสัตว์อย่างเช่น ไก่ หรือ หมู ที่มีโปรตีนประกอบอยู่ในร่างกายเพียง 50% จึงทำให้ แอนเดรสซา และ ลอเร็น เมเนกอน ตัดสินใจนำแมลงสาบสายพันธุ์นี้มาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำขนมปัง

ใช้แมลงสาบอบแห้งเพียง 10% ที่เหลือใช้แป้งข้าวสาลี แต่ส่วนประกอบเพียงเล็กน้อยนี้ ก็สร้างความตกใจได้อย่างน่าเหลือเชื่อ เพราะขนมปังปกติขนาด 100 กรัม มีโปรตีนอยู่ 9.7 กรัม ในขณะที่ขนมปังที่ทำจากแมลงสาบมีโปรตีนถึง 22.6 กรัม หลังจากที่ได้ให้คนทั่วไปได้ชิม โดยไม่ได้บอกว่านี่คือขนมปังที่ทำจากแมลงสาบ ทุกคนไม่พบความแตกต่างอะไร นอกจากคนบางคนที่อาจจะได้รับรสอ่อน ๆ ของเนยถั่ว

 

 

ปัจจุบัน แอนเดรสซา และ ลอเร็น เมเนกอน กำลังพัฒนาอาหารประเภทอื่น ๆ ที่ทำจากแมลงอีก ได้แก่ เค้ก ธัญพืชแท่ง และน้ำมันบางชนิด และอาจใช้แมลงชนิดอื่นมาช่วยผลิตสูตรใหม่เพิ่มเติมอีกด้วย (มด ผีเสื้อ ตัวไหม จิ้งหรีด ต่อ แมงป่อง)

จากการคาดการณ์ของ UN ระบุว่า ในปี 2050 จะไม่มีพื้นที่ในการผลิตอาหารเพียงพอต่อประชากรโลก แต่หากทุกคนหันมากินแมลงกันบ้าง ปัญหานี้จะหมดไป เพราะเราใช้ที่ดิน 250 ตร.ม. เพื่อผลิตเนื้อวัว 1 กก.ในขณะที่การผลิตแมลงในจำนวนเดียวกันใช้พื้นที่เพียง 30 ตร.ม. นอกจากนี้ การเลี้ยงแมลงจะใช้น้ำน้อยกว่าด้วย โดยการเลี้ยงแมลงน้ำหนัก 1 กก. ใช้น้ำ 1 พันลิตร ในขณะที่การเลี้ยงวัวเพื่อให้ได้น้ำหนักเดียวกันจะต้องใช้น้ำถึง 2 หมื่นลิตร

“แม้ว่าในวันนี้จะยังใช้ไม่ได้จริง แต่ในอนาคตเชื่อว่าแนวคิดนี้จะต้องถูกนำไปใช้อย่างแน่นอน เพราะปัญหาเดียวของเราตอนนี้คือ มนุษย์ยังไม่ยอมรับว่าแมลงสามารถเป็นอาหารประเภทหนึ่งได้” – ทีมวิจัย กล่าว

อ่านต่อ – “นมแมลงสาบ” มีสารอาหารสูงกว่านมวัว 4 เท่า อาหารแห่งอนาคต!

source