ศาลสหรัฐฯ สั่งกาแฟแบรนด์ดัง ติดป้ายเตือนมะเร็ง! (สู้กันมา 8 ปี ส่งผลร้ายถึงผู้ดื่มทั่วโลก)

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา เอลิฮู เบอร์ลี ผู้พิพากษาศาลนครลอสแองเจลิส ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐ ให้ร้านกาแฟแบรนด์ดังอย่าง Starbucks, Dunkin’ Donuts, McDonald’s Gloria Jean’s หรือแม้แต่ 7-Eleven ไปจนถึงแบรนด์ที่จำหน่ายกาแฟอื่นๆอีกราว 90 แบรนด์ ต้องติดฉลากคำเตือนเกี่ยวกับสารก่อมะเร็งที่ผลิตภันฑ์

 

 

หลังจากก่อนหน้านี้มีการฟ้องร้องโดยกลุ่มที่ชื่อว่า “คณะกรรมการเพื่อการศึกษาและวิจัยสารพิษ” หรือ CERT ซึ่งเป็นองค์กรที่มีหลักฐานระบุว่าการดื่มกาแฟนั้นมีสารที่ทำให้ก่อมะเร็งที่เรียกว่า “Acrylamide(อะคริลาไมด์)” ซึ่งเกิดขึ้นมาจากกระบวนการคั่วเมล็ดกาแฟ

ผู้พิพากษามีคำตัดสินว่า จำเลย(บริษัทกาแฟ) ล้มเหลวที่จะพิสูจน์ว่าการบริโภคการแฟของพวกเขาซึ่งมีสารดังกล่าวไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์

ซึ่งทาง CERT ได้ยื่นฟ้องบริษัทกาแฟมาตั้งแต่ปี 2010 แล้วโดยระบุว่า อะครีลาไมด์ ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสารก่อมะเร็งภายใต้กฎหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย และบริษัทกาแฟเหล่านี้ละเลยต่อความปลอดภัยของผู้บริโภคในการระบุที่ฉลากของสินค้าถึงอันตรายจากสารดังกล่าว อีกทั้งระบุว่าบรรดาบริษัทกาแฟทั้ง 90 แห่ง ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่ากาแฟที่ตนเองจำหน่ายนั้นปราศจากอันตรายจากสารอะครีลาไมด์ อีกทั้ง CERT ต้องการให้ผู้ผลิตกาแฟต้องกำจัดสารอะคริลาไมด์ออกจากกระบวนการคั่วกาแฟให้หมดซึ่งจะเป็นประโยชน์มากกว่าติดคำเตือนบนฉลากของผลิตภันฑ์

 

 

ขณะที่บรรดาบริษัทกาแฟพวกเขามีเวลาจนถึงวันที่ 10 เมษายนในการยื่นอุทธรณ์คำสั่งดังกล่าว บิล เมอร์เรย์ นายกสมาคมกาแฟแห่งชาติของสหรัฐแย้งคำสั่งของศาลนี้ว่า อะคริลาไมด์ที่เกิดจากการคั่วเมล็ดกาแฟมีปริมาณต่ำถึงระดับที่ไม่ก่ออันตราย อีกทั้งกระบวนการผลิตกาแฟทั่วโลกก็ใช้วิธีการคั่วซึ่งเป็นวิธีการโดยปกติเพื่อทำให้เมล็ดกาแฟมีกลิ่นหอม

สำหรับผู้บริโภคกาแฟทั่วไป กลับไม่ได้วิตก เพราะมองว่า ระบบกฎหมายที่สุดแสนเสรีของรัฐแคลิฟอร์เนีย เปิดโอกาสให้ผู้คนฟ้องร้องได้แทบจะทุกเรื่อง

ทั้งนี้งานวิจัยล่าสุดพบว่ากาแฟอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและช่วยลดโอกาสเป็นโรคเบาหวาน ชนิดที่ 2 และโรคหัวใจได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม สถาบันวิจัยโรคมะเร็งระหว่างประเทศ (IARC) ซึ่งเป็นองค์กรหนึ่งภายใต้องค์การอนามัยโลก (WHO) เตือนว่า การดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนมากจนเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารตามมา

อ้างอิง – ขอบคุณ theguardian ครับ