สะเทือนวงการอุตสาหกรรม ! ตอนนี้เราสามารถใช้ “กากกาแฟ แทน น้ำมันปาล์ม” ได้แล้ว

เพื่อก้าวไปสู่ระดับโลก…ผู้ประกอบการชาวสก๊อตสองคนตั้งเป้าที่จะหาวิธีทดแทนน้ำมันปาล์มโดยใช้กากกาแฟ พวกเขาได้คิดค้นวิธีการสกัดน้ำมันจากกากกาแฟที่ใช้แล้วซึ่งมีประโยชน์หลากหลาย

น้ำมันปาล์มเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถพบได้ในแทบครัวเรือน แต่การผลิตน้ำมันปาล์มให้เพียงพอต่อความต้องการในครัวเรือนนั้น แทบจะต้องทำลายระบบนิเวศในป่าฝนแถบเอเชียไปหลายแห่งเลยทีเดียว

นายสก็อต เคเนดี้ (Scott Kennedy) และนายเฟอกัส มัวร์ (Fergus Moore) ปิ๊งไอเดียนี้ขึ้นขณะอยู่ในที่ทำงานร้านกาแฟในช่วงที่เรียนวิชาบริหารธุรกิจที่มหาวิทยาลัยแสตรธไคลด์ (Strathclyde) เนื่องจากพวกเขาเห็นกากกาแฟในร้านที่เหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก

นายมัวร์กล่าวในรายการ Good Morning Scotland ของ BBC Radio ว่า “ประมาณ 60% ของขยะในร้านกาแฟเป็นพวก กากกาแฟ แทบทั้งนั้น โดยมีกากกาแฟปริมาณราว 40,000 ตันต่อปี ที่ถูกทิ้งในประเทศสกอตแลนด์ ซึ่งมากกว่าครึ่งล้านตันจากทั่วสหราชอาณาจักร”

มัวร์อธิบายถึงแนวคิดเบื้องหลังของบริษัท Revive Eco ของเขาว่า “มีน้ำมันจากกาแฟที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในโรงงานอุตสาหกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอาง ยา อาหารและเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน และอีกเยอะแยะมากมายจนนับไม่ถ้วน ผมว่ามันอาจจะมีประโยชน์ก็ได้นะ”

“เรากำลังพัฒนากระบวนการในการสกัดและฆ่าเชื้อน้ำมันจากกากกาแฟเหล่านี้ ที่น่าตื่นเต้นที่สุดสำหรับเราคือ น้ำมันเหล่านั้นมีส่วนประกอบเหมือนกับปาล์มทุกประการ”

ข่าวน้ำมันปาล์มทำลายที่อยู่ของลิงอุรังอุตัง รวมถึงส่งผลต่อธรรมชาติในส่วนอื่น ๆ ล้วนมีออกมาให้เราเห็นกันเรื่อยมา นายมัวร์กล่าวว่า นี่เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมากสำหรับเรา จากนี้พวกเราจะสามารถประยุกต์ใช้ทรัพยากรทดแทนในท้องถิ่น ซึ่งเป็นทรัพยากรที่ยั่งยืนสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้น้ำมันปาล์มในปัจจุบัน

นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์ป่าฝนในแถบเอเชียแล้ว ยังเป็นการช่วยลดขยะตามร้านกาแฟได้ถึง 60% และกากกาแฟยังเป็นแหล่งน้ำมันที่มีปริมาณมากมายเหลือใช้อีกด้วย

สำหรับนายมัวร์แล้ว การจะก่อตั้งบริษัทขึ้นมากับหุ้นส่วนสองคนนั้นเป็นเรื่องยากมาก เพราะพวกเขาไม่ได้มีความรู้พื้นฐานด้านวิศวกรรมเลย แต่นายมัวร์ก็ได้พูดบางสิ่งที่ทำให้นักอนุรักษ์นิยมชื่นใจ โดยเขากล่าวว่า “รอบตัวพวกเรามีแต่ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาเก่ง ๆ เต็มไปหมด พวกเขาจะช่วยให้ขั้นตอนต่าง ๆ ง่ายขึ้น”

ตอนนี้บริษัท Revive Eco ของนายมัวร์ได้รับเงินทุน 235,000 ปอนด์ (ราว 9,692,224.85 บาท) จากหน่วยงาน Zero Waste Scotland (เปรียบเสมือนหน่วยงานสนับสนุนการกำจัดขยะให้หมดไปจากโลก ซึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศสก็อตแลนด์) และพวกเขายังขาดเงินทุนอีกจำนวน 776,000 ปอนด์ (ราว 32,001,076.00 บาท) เพื่อเดินหน้าต่อไป

มัวร์อยากให้กระบวนการต่าง ๆ ของเขาเริ่มดำเนินการจากในกลาสโกว์ (Glasgow) ช่วงฤดูร้อนหน้า และในระยะยาวนั้น เขาต้องการขยายแฟรนไชส์ไปยังประเทศต่าง ๆ และก่อตั้งธุรกิจแบบเดียวกันในสถานที่อื่น ๆ เขามีแนวโน้มที่จะสร้างกระบวนการใหม่ในกรุงโรม ปารีส เบอร์ลิน และเมืองใหญ่อื่น ๆ จากทั่วโลก ที่เฟื่องฟูในด้านธุรกิจกาแฟ

Fact – มีผู้คนราว 110,000 คนเสียชีวิตก่อนกำหนดทุกปีเนื่องจากมลพิษทางอากาศที่เกิดจากการเผาป่าฝนเพื่อให้ได้มาซึ่งน้ำมันปาล์ม

อ่านต่อ – นักวิจัยค้นพบ “เห็ดแอมะซอน” หายากในป่าลึก สามารถกินพลาสติกได้ !

14 E-book Flagfrog