นักวิทย์ “ติดตั้งอุปกรณ์-บนหลังแมลงสาบ” เพื่อให้มันรับใช้มนุษย์ (โดยควบคุมผ่านรีโมท)

ในปี 2013 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนาได้คิดค้นวิธีควบคุมแมลงสาบให้มันสามารถทำตามคำสั่งเราได้ผ่านรีโมทคอนโทรล ด้วยการติดตั้งคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วไว้บนหลังแมลงสาบที่ใช้ซอฟแวร์ของ Microsoft ชื่อ “Kinect”

ไอเพอร์ โบสเคิร์ต ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา กล่าวว่า “จุดประสงค์ของการทดลองงานวิจัยนี้ เพื่อใช้แมลงสาบในการสำรวจพื้นที่ภัยพิบัติและค้นหาผู้เสียชีวิตใต้ซากตึกถล่มในพื้นที่ ๆ เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปค้นหาได้ โดยบนตัวแมลงสาบจะติดตั้งไมโครโฟนและลำโพง เพื่อให้ผู้รอดชีวิตร้องขอความช่วยเหลือและติดต่อกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยได้”

โดยคอมพิวเตอร์จิ๋วนี้จะเชื่อมต่อเข้ากับหนวดของแมลงสาบและแพนหาง (Cerci – ช่องท้องที่ใช้รับความรู้สึก) ซึ่งจะส่งประจุไฟฟ้าอ่อน ๆ ผ่านหนวดเพื่อหลอกสมองว่ามีสิ่งกีดขวางและซอฟแวร์ที่เชื่อต่อกับแพนหางจะส่งสัญญาณกระตุ้นเซลล์ประสาทให้เคลื่อนที่ไปยังทิศทางอื่นให้หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางนั้น เมื่อทำแบบนี้ติดต่อกันไปเรื่อย ๆ เราจึงสามารถควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ของแมลงสาบราวกับเป็นรถบังคับได้นั่นเอง

คลิปวิดีโอการควบคุมแมลงสาบให้เคลื่อนที่ไปตามเส้นทาง

ซึ่งแมลงสาบที่นักวิจัยใช้ทดลองคือ แมงสาบมาดากัสการ์ (Madagascan hissing cockroach) ชื่อวิทยาศาสตร์ Gromphadorhina portentosa โดยสาเหตุที่พวกเขาเลือกใช้สายพันธุ์นี้เพราะพวกมันเป็นสายพันธุ์แมลงสาบที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีขนาดใหญ่พอที่จะแบกคอมพิวเตอร์จิ๋วไว้ได้ ด้วยขนาดลำตัวยาว 5-7 เซนติเมตร หนักราว 20-25 กรัม เคลื่อนไหวช้าทำให้ง่ายต่อการควบคุม และไม่มีปีกจึงสามารถติดตั้งอุปกรณ์ไว้บนหลังได้โดยไม่เกะกะปีก

จากการทดสอบพบว่า นักวิจัยสามารถควบคุมให้พวกมันสามารถเดินทางตามเส้นทางที่กำหนดไว้ได้สไเร็จ ซึ่งเป้าหมายต่อไปของพวกเขาคือทำอย่างไรให้สามารถกำหนดทิศทางขึ้นลงเพื่อปีนปายสิ่งของได้ แต่แม้สิ่งประดิษฐ์นี้จะดูเจ๋ง แต่ก็ถูกกระแสต่อต้านอย่างหนัก เพราะเหตุผลทางด้านจริยธรรมและถูกมองว่าเป็นการทารุณกรรมสัตว์มากเกินไป ทำให้ปัจจุบันโครงการดังกล่าวจึงหยุดชะงักไปและไม่มีความคืบหน้าใด ๆ

อย่างไรก็ตาม แม้โครงการดังกล่าวจะเงียบหายไป แต่เมื่อต้นปี 2020 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เซนต์หลุยส์ ได้ผุดไอเดียสร้าง “ตั๊กแตนไซบอร์ก” (Cyborg Grasshopper) โดยติดตั้งกระเป๋าเซนเซอร์ไว้บนหลังของตั๊กแตน จุดประสงค์หวังจะใช้ประสาทดมกลิ่นที่สุดยอดของพวกมัน มาใช้ค้นหาวัตถุระเบิด 

ซึ่งแม้พวกมันจะสามารถค้นหาและแยกวัตถุระเบิดได้จริง แต่ปัญหาคือตั๊กแตนเหล่านี้ไม่สามารถเคลื่อนที่ได้เลย อีกทั้งผ่านไปเพียง 7 ชั่วโมง พวกมันจะอ่อนล้าและตายลง จนสุดท้ายโครงการนี้ก็ต้องถูกยุบไป เพราะปัญหาด้านจริยธรรมอีกเช่นกัน

Fact – นักวิจัยบราซิลคิดค้น “ขนมปังแมลงสาบ” ซึ่งแมลงสาบที่ว่านี้ไม่ใช่สายพันธุ์ที่เราพบเจอตามท่อน้ำหรือตามบ้านทั่วไป แต่เป็น “แมลงสาบลอบสเตอร์” (Nauphoeta Cinerea) โดยใช้แมลงสาบอบแห้งเป็นส่วนผสมเพียง 10% เท่านั้นที่เหลือเป็นแป้งสาลี และผลที่ได้ คือขนมปังแมลงสาบให้โปรตีนมากกว่าขนมปังทั่วไปถึง 3 เท่า สาเหตุของการคิดค้นอาหารสุดแปลกนี้มาจากปัญหาประชากรที่เพิ่มมากขึ้น จนเสี่ยงเกิดภาวะขาดแคลนอาหาร ดังนั้นนักวิจัยจึงหาแหล่งอาหารทางเลือกใหม่ที่มีคุณค่าทางโภชณาการสูงเทียบเท่ากับอาหารปัจจุบัน นั่นก็คือ “แมลง” นั่นเอง