นักวิจัย MIT กำลังสร้างอุปกรณ์ “ควบคุมความฝัน” (Lucid-Dream ทดสอบแล้วได้ผล)

ทุกคนเชื่อหรือไม่ว่า ? มนุษย์เราใช้เวลามากกว่า 1 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอนหลับ ซึ่งคงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถใช้เวลาจำนวนมหาศาลนี้ทำอะไรที่มันสนุก ๆ ได้ อย่างเช่น ควบคุมความฝันของตัวเอง ที่มีชื่อเรียกเท่ ๆ ว่า “Lucid Dream” ยังไงล่ะ !! (Ref1 , Ref2)

แต่ก็ใช่ว่ามนุษย์ทุกคนจะสามารถควบคุมความฝันตัวเองได้นะ เพราะมีคนส่วนน้อยเพียง 1% เท่านั้น ที่จะสามารถควบคุมความฝันของตัวเองได้เป็นประจำ แต่ปัญหานี้จะหมดไป เพราะตอนนี้นักวิจัยจาก MIT ได้สร้างอุปกรณ์ควบคุมความฝัน ที่ชื่อว่า “Dormio” ขึ้นมาแล้วครับ

เจ้าอุปกรณ์ Dormio ชิ้นนี้ คือผลงานที่ถูกสร้างโดย Dream Lab ทีมนักศึกษาปริญญาเอกที่กำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย MIT ซึ่งนำโดย Adam Horowitz ได้อธิบายถึงไอเดียและหลักการทำงานไว้ว่า

“พวกเรามีความต้องการที่จะควบคุมความฝันของตัวเองมาโดยตลอด มันจะเจ๋งมากแค่ไหนหากเราสามารถควบคุมมันได้ทุก ๆ คืน จึงทำให้เราตัดสินใจสร้างอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา โดยหลักการทำงานของมันคือ เมื่อเซ็นเซอร์ที่ถูกติดไว้ที่ถุงมือตรวจพบว่า ผู้สวมใส่นอนหลับจนเข้าสู่สภาวะ Hypnagogia (กึ่งหลับกึ่งตื่น-ร่างกายพักผ่อนแต่สมองยังทำงาน) ถุงมือจะทำการเล่นเสียงที่ถูกบันทึกไว้ (ส่วนใหญ่เป็นเสียงคำพูดเพียงคำเดียว)

โดยการทดสอบเราเลือกใช้คำว่า ‘Tiger’ ซึ่งจากการทดสอบผู้เข้าร่วมจำนวน 50 คน พบว่า สามารถส่งเสือเข้าไปปรากฏในความฝันของทุกคนได้จริง ๆ

หลักการทำงานของมันแม้จะดูเหมือนเรียบง่าย แต่ก็ซับซ้อนเป็นอย่างมาก ตัวเซนเซอร์ที่เราติดไว้ต้องตรวจสอบหลายอย่าง ทั้ง การเต้นของหัวใจ การคลายกล้ามเนื้อ ความนำไฟฟ้าของผิวหนัง จากนั้นเมื่อระบบมั่นใจแล้วว่า ผู้ทดลองเข้าสู่สภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่น ก็จะทำการเล่นเสียงซ้ำ ๆ โดยการเล่นเสียงที่ว่านี้ ยังช่วยให้ผู้สวมใส่สามารถคงอยู่ในสภาวะนี้ได้นานขึ้นอีกด้วย (ไม่ลดและไม่เพิ่ม-รักษาระดับ) เพราะปกติคนเราจะฝันราว ๆ 5 ครั้งต่อการนอน 1 ครั้ง โดยใช้เวลา 5-20 นาทีต่อเรื่อง”

Adam Horowitz ยังพูดต่ออีกว่า “เดิมทีเราตั้งใจสร้างอุปกรณ์ชิ้นนี้เพื่อความสนุกเท่านั้น แต่ถึงอย่างไรในอนาคตมันจะต้องเปลี่ยนไป เพราะไม่ว่าเรากำลังพูดถึงการเพิ่มพูนทักษะ เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ หรือแม้กระทั่งปรับปรุงประสิทธิภาพทุก ๆ ด้านของเรา เราก็สามารถทำมันในเวลากลางคืนได้แล้วนั่นเอง”

ทั้งนี้มหาวิทยาลัย MIT เค้ามักจะจัด Workshop เจ๋ง ๆ ขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว โดยครั้งล่าสุดเค้าจัดงานในหัวข้อ “Engineering Dreams” (วิศวกรรมความฝัน) เพื่อทำวิจัยและทดลองเกี่ยวกับความฝันโดยเฉพาะ และเจ้า Dormio ก็คืออุปกรณ์ที่น่าสนใจมากที่สุดนั่นเอง

Fact – ขอเสริมเกี่ยวกับความฝันอีกนิดครับ มีตัวเลขออกมาว่า ตลอดชีวิตของเราจะใช้เวลาในการฝันทั้งหมด 6 ปี แต่ความทรงจำเกี่ยวกับความฝันทั้งหมด 95% เราจะไม่สามารถจำอะไรเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นในความฝันได้เลย

และแม้ว่าจนถึงปัจจุบันจะไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับปริศนาข้อนี้ แต่นักวิจัยส่วนใหญ่เชื่อว่า เป็นเพราะฮิปโปแคมปัส (Hippocampus-สมองส่วนความทรงจำระยะสั้น) กำลังพักผ่อนขณะที่เรากำลังหลับ ทำให้มันไม่ทำงาน เมื่อเราตื่นมาจึงจำความฝันที่เพิ่งฝันไม่ได้นั่นเอง (แม้จะฟังดูไม่น่าเชื่อถือ แต่สันนิษฐานข้อนี้ก็มีความเป็นไปได้มากที่สุดแล้ว)

เพิ่มเพื่อน