หนุ่มวัย 36 ไอสุดแรงเกิด จนลิ่มเลือดพุ่งออกจากคอ ดูคล้ายหลอดลมพุ่งหลุดออกมา

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Sciencealert รายงานถึงเรื่องที่ชาวเน็ตทั่วโลกกำลังตกตะลึงเกี่ยวกับชิ้นส่วนประหลาดจากคนไข้ชาวอเมริกันวัย 36 ปีรายหนึ่ง ที่ไอหนักมากจนมีชิ้นส่วนรูปร่างคล้ายรากต้นไม้หลุดออกมาจากร่างกายโดยสีแดงสดชวนสยอง

โดยสื่อหลายสำนักได้โหมข่าวว่านี่คือ “ปอด” หรือ “หลอดลม” แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย เพราะมันคือ “ลิ่มเลือด” ที่จับตัวเป็นก้อนภายในช่องทางเดินหายใจ ซึ่งหลุดออกมาจากปอดข้างขวาของคนไข้รายดังกล่าว

ตามรายงานที่เชื่อถือได้จาก ไซน์เอ็นซ์อะเลิท ระบุว่า คนไข้วัย 36 ปีรายนี้ มีประวัติหัวใจวายมาแล้วหลายครั้ง ทำให้แพทย์ต้องใช้อุปกรณ์ปั๊มหัวใจผ่านหลอดเลือด (Impella) ทุกครั้งเพื่อช่วยชีวิต แต่ผลข้างเคียงของมันก็คือ สามารถทำให้เกิดลิ่มเลือดขึ้นภายในอวัยวะได้

ซึ่งการหัวใจวายครั้งล่าสุด แม้คนไข้จะรู้สึกดีขึ้นเมื่อได้รับการรักษา แต่กลับมีอาการไอเป็นเลือดอย่างรุนแรง  จนลิ่มเลือดชิ้นใหญ่ที่เป็นรูปทรงทางเดินหายใจในปอดหลุดออกมา ซึ่งหลังจากนั้น 2-3 วัน สุดท้ายเขาก็เสียชีวิตลงจากอาการหัวใจล้มเหลว

แม้จะเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่เลยสำหรับวงการแพทย์ เพราะมีเหตุลักษณะนี้เกิดขึ้นแล้วมากมาย ทั้งปี 2005 อายุ 25, 2010 อายุ 57, 2015 อายุ 80 โดยมันถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า Bronchial Tree