แนวทางใหม่ในการอนุรักษ์วาฬ ด้วยการ “เฝ้าระวังจากอวกาศ” มันสะเลย

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ในบอสตัน และบริษัทเดรเปอร์ ในเมืองเคมบริดจ์ กำลังศึกษาแนวทางในการปกป้องวาฬจากการสญพันธุ์ โดยการใช้ข้อมูลจากดาวเทียมและเรดาห์เพื่อเฝ้าดูจำนวนวาฬในมหาสมุทร

ภาพ ฝูงวาฬหลังค่อม ร่วมกันล่าเหยื่อด้วยวิธี lunge feed ที่อ่าว Monterey California (Image Getty)

โครงการนี้ใช้ชื่อที่เรียกง่ายมากคือ  “Counting Whales From Space” – (เฝ้าระวังวาฬจากอวกาศ) ซึ่ง จอห์น เออร์วิง หัวหน้าทีมของหน่วยงานการวิเคราะห์ข้อมูล จากบริษัทเดรเปอร์กล่าวว่า “นอกจากชื่อโครงการแล้ว ไม่มีอะไรเรียบง่ายเหมือนชื่อเลย”

เพราะการดำเนินงานจะเป็นการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ ตั้งแต่หน่วยงานด้านอวกาศของยุโรป ไปจนถึงผู้ประกอบการวิทยุสมัครเล่น เพื่อสร้างแผนที่ความน่าจะเป็นของตำแหน่งวาฬในมหาสมุทร ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์จะสามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวของวาฬได้

ภาพจากการทดลองระบบ จะเห็นว่า ภาพยังดูยากและยังต้องพัฒนาอีกเยอะ

ทีมงานระบุว่าเป้าหมายของพวกเขาคือพัฒนาเทคโนโลยีที่ใช้อัลกอริทึ่มที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อประมวลผลข้อมูลและตรวจสอบวาฬ ซึ่งในขั้นตอนสุดท้าย จะเข้าสู่ระบบการติดตามและเฝ้าระวังวาฬทั่วโลก

ด้าน วิกกี้ สปรูล ประธานพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนิวอิงแลนด์ เพิ่มเติมว่า เทคโนโลยีนี้จะสามารถใช้เฝ้าดูวาฬได้ทุกที่ทั่วโลก โดยเฉพาะวาฬที่มีจำนวนน้อยมาก เช่น North Atlantic right whales (วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ) ซึ่งเหลืออยู่เพียง 400 ตัว การมีเครื่องมือและข้อมูลที่ดี จะช่วยให้สามารถทราบถึงความเคลื่อนไหวของพวกมันซึ่งว่ายข้ามไปมาระหว่างมหาสมุทรต่าง ๆ ในโลกอยู่ตลอดเวลา

โครงการนี้ได้รับเงินสนับสนุนเพียง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ทั้งทางพิพิธภัณฑ์และผู้เกี่ยวข้องทุกคนในโครงการค่อนข้างเป็นกังวล เพราะเทคโนโลยีอวกาศและข้อมูลนั้น มีค่าใช้จ่ายสูงมาก จึงทำให้ต้องลดต้นทุนโดยพัฒนาระบบและคำสั่งข้อมูลพื้นฐานขึ้นมาเอง ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าโครงการจะสมบูรณ์พร้อมใช้ (รอหน่อยนะเจ้าวาฬ)

วาฬไรต์แอตแลนติกเหนือ

Fact – Cuvier’s beaked whale (วาฬจงอย) เป็นวาฬที่ดำน้ำได้ลึกที่สุดและนานที่สุด มีบันทึกว่า มันสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 2.9 กิโลเมตรและดำน้ำได้นานกว่า 2 ชั่วโมง

Fact 2 – เมื่อ 42 ล้านปีก่อน “วาฬ” เคยมีสี่ขา และมีเท้าเป็นพังผืดคล้ายกับนาก โดยมันยังอาศัยอยู่บนบกแต่มีพฤติกรรมชอบอยู่ในน้ำ เมื่อถูกค้นพบฟอสซิล นักวิทยาศาสตร์จึงตั้งชื่อให้กับมันว่า Peregocetus pacificus หมายถึง “วาฬที่เดินทางไปถึงมหาสมุทรแปซิฟิก” นั่นเอง

อ่านต่อ – ค้นพบ “วาฬหัวคันศร” ที่มีอายุมากกว่าประเทศสหรัฐฯ ถึง 25 ปี ในอาร์กติก