คู่รักนอร์เวย์รีโนเวทใต้ดินบ้านตัวเอง จนบังเอิญพบหลุมฝังร่างนักรบไวกิ้งและขวานของเขา

คู่รักชาวนอร์เวย์ ที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ (เมือง Bodø) บังเอิญพบหลุมศพและสมบัติของนักรบไวกิ้ง หลังทั้งคู่กำลังอยู่ในขั้นตอนวางฉนวนที่พื้นเพื่อกักเก็บความร้อน เพราะอยากทำให้ชั้นใต้ดินบ้านตนเองน่าอยู่ยิ่งขึ้น และแม้ว่าตอนนี้จะยังรีโนเวทไม่เสร็จ แต่ก็มีคนอยู่กันแน่นเอี๊ยด ทั้งนักโบราณคดี ศาสตราจารย์ ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงนักข่าวอีกหลายคนร่วมด้วย และแน่นอนว่าตอนนี้บ้านของทั้งคู่ได้กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกเรียบร้อยแล้ว

ตามรายงานระบุว่า บ้านหลังนี้คาดว่าถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1914 ซึ่งตลอดระยะเวลาร่วม 100 ปีนับจากสร้างเสร็จ ตัวบ้านก็ไม่เคยถูกรีโนเวทหรือต่อเติมใด ๆ จนกระทั่งปู่ทวดได้มอบบ้านหลังนี้ให้แก่หลานสาวเพราะทราบว่าเธอกำลังจะแต่งงาน และเมื่อปู่ปวดจากไปเธอจึงตัดสินใจรีโนเวทจนได้พบกับหลุมศพและสมบัติดังกล่าวนั่นเอง

ซึ่งแม้ว่าภายในหลุมจะไม่พบโครงกระดูกเจ้าของหลุม แต่พวกเขาก็ได้พบหัวขวานและลูกปัดแก้วสีดำ โดยในตอนแรกทั้งคู่คิดว่านี่อาจเป็นล้อรถของเล่นที่เด็กคนหนึ่งเผลอทำตกลงไปในร่อง แต่ความคิดนี้ก็ไม่สอดคล้อง เพราะหากทำตกแล้วทำไมถึงมีหลุมขนาดใหญ่ที่มีขนาดกว้างและยาวจนมนุษย์สามารถลงไปนอนได้ ?

เมื่อไม่มั่นใจ + อยากได้รางวัลจากรัฐ ทั้งคู่จึงติดต่อไปยังศูนย์วัฒนธรรมนอร์เวย์ทันที และเมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง หลักฐานทั้ง 2 ชิ้น ก็ถูกนำไปตรวจสอบ จึงทำให้ทราบว่าทั้งหัวขวานและลูกปัดแก้ว ของทั้งสองชิ้นนี้มีอายุอยู่ในระหว่าง ค.ศ.950 – 1050 หรือเมื่อ 1 พันปีที่แล้วนั่นเอง

และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่ฝั่งแฟนหนุ่มได้พูดคุยกับสื่อท้องถิ่น The local ครับ – “ผมไม่เคยคิดเลยนะว่าเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นกับตัวเอง ผมทำธุรกิจอยู่แถบนี้มานาน 30 ปีเต็ม แต่ต้องยอมรับว่าเจ้าหน้าที่ทำงานได้ยอดเยี่ยมและรวดเร็วมาก ในเวลาเพียงไม่กี่วันเราก็ได้ทราบข้อมูลสำคัญแล้วว่านี่คือหลุมฝังศพนักรบไวกิ้งของจริง, แต่ก็นั่นแหละ ไม่รู้ว่าตอนนี้รัฐบาลจะเห็นข่าวนี้รึยัง เพราะผมเคยได้ยินว่า ถ้าใครค้นพบโบราณวัตถุสำคัญในประเทศก็จะได้รับรางวัลจากทางการด้วยนะ พวกเขาคงเห็นข่าวนี้แล้วแหละ” (จบ)

ถามว่าเรื่องนี้น่าแปลกใจตรงไหน ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า “ไม่น่าแปลกใจเท่าใดนัก” เพราะการค้นพบวัตถุโบราณของชาวไวกิ้งในประเทศนอร์เวย์นั้นเกิดขึ้นบ่อยมาก แต่สำหรับการค้นพบนี้แตกต่างออกไป เพราะไหนล่ะโครงกระดูกเจ้าของหลุม ? และไหนล่ะก้อนหินก้อนโต ซึ่งทุกครั้งที่ค้นพบหลุมศพชาวไวกิ้ง จะต้องพบก้อนหินก้อนยักษ์หลายก้อนร่วมด้วยเสมอ (ชาวไวกิ้งมักนำก้อนหินก้อนยักษ์มาโอบล้อมหลุมศพ)

ซึ่งทั้ง 2 คำถามนี้ นักโบราณคดีคาดการณ์ว่า ในตอนเริ่มก่อสร้างบ้านหลังนี้เมื่อ 100 ปีที่แล้ว อาจเคยมีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์แต่เจ้าของไม่อยากให้คนในบ้านตกใจเลยปกปิดเอาไว้ หรือหลุมศพดังกล่าวอาจถูกพบและเคยถูกขุดก่อนที่บ้านหลังนี้จะถูกสร้าง ซึ่งผู้ที่พบคนแรกนั้นอาจเป็นนักสะสมวัตถุโบราณ โดยอาชีพนี้เคยระบาดอย่างหนักในนอร์เวย์ ก่อนที่จะมีการบัญญัติกฏหมายห้ามครอบครองวัตถุโบราณแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ขุดพบเองก็ตาม

Fact – ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2018 เมืองแอสต์โฟลด์ (Østfold) ประเทศนอร์เวย์ ก็ไดมีการขุดพบ “ซากเรือไวกิ้ง” ความยาว 20 เมตร ในชั้นดินลึกลงไป 50 เมตร พร้อมกับมีหลุมศพมนุษย์ถูกฝังอยู่รอบบริเวณอีกกว่า 10 หลุม ซึ่ง ณ ขณะนี้ 2020 ทางการนอร์เวย์กำลังพยายามขุดกู้ขึ้นมาทั้งลำครับ