เพราะเหตุใด “ศาลเม็กซิโก” จึงอนุมัติให้ “โคเคนถูกกฎหมาย” ใช้เพื่อสันทนาการได้ ?

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. 2019 ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นของกรุงเม็กซิโกซิตี้ ได้อนุญาตให้ประชาชนจำนวน 2 ราย ที่ยื่นคำร้องขอครอบครองโคเคน “สามารถใช้โคเคนเพื่อสันทนาการ แต่ไม่สามารถครอบครองเพื่อจำหน่ายได้” โดยการตัดสินในครั้งนี้ แม้จะเกิดขึ้นในศาลชั้นต้นและต้องผ่านอีก 2 ศาล แต่สื่อทั่วโลกต่างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการอนุญาตให้ใช้โคเคนได้อย่างถูกกฏหมาย

องค์กรต่อต้านยาเสพติด (MUCD) เผยว่า “การตัดสินใจให้ไฟเขียวในครั้งนี้ ถือเป็นคดีตัวอย่างของนโยบายต่อสู้กับยาเสพติด เพื่อเปิดทางให้รัฐบาลสามารถปรับเปลี่ยนแนวทางด้านความมั่นคง และจัดการกับประเด็นยาเสพติดภายในประเทศให้ดีขึ้น เพราะที่ผ่านมา เม็กซิโกตกอยู่ในสงครามยาเสพติดนานหลายปี ทำให้คนในบรรดาแก๊งค้ายานับหมื่นคน ถูกสังหารตายทุกปี” (ต่อ)

“แต่ก็ใช่ว่าจะอนุมัติให้กับทุกคน เพราะจะทำการพิจารณาเป็นรายบุคคลไป อีกทั้งคดีนี้ยังอยู่ในศาลชั้นต้น ซึ่งยังต้องผ่านกระบวนการอีก 2 ศาล จึงจะถือว่าสิ้นสุด และสามารถครอบครองอย่างถูกกฏหมายได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์”

ส่วนทางด้านนาย อันเดรส มานูเอล (ปธน.เม็กซิโก) ได้แสดงความคิดเห็นถึงเรื่องนี้ว่า ตัวเขาและทีมงานพยายามผลักดันนโยบายการต่อสู้ยาเสพติดรูปแบบใหม่ ทั้งเรื่องของเสรีกัญชาและยาเสพติดบางประเภท ให้สามารถใช้เพื่อสันทนาการอย่างถูกต้องตามกฎหมายได้

และผมเองก็ไม่สงสัยเลยครับว่า ทำไมศาลชั้นต้นจึงตัดสินใจอนุมัติใช้ยาเสพติดแบบนี้ เพราะหากเราย้อนดูสงครามยาเสพติดภายในประเทศ ที่เริ่มขึ้นเมื่อปี 2006 ตัวเลขของผู้เสียชีวิตทั้งหมด 13 ปี รวมกันอยู่ที่ 250,000 ราย ซึ่งล่าสุดปีที่แล้ว 33,755 ราย (ตัวเลขนี้รวมทั้งทหารและคนในแก๊งค้ายา) นี่ยังไม่นับรวมคนที่หายไปอีก 27,000 คน ที่ ณ ตอนนี้ ยังหาตัวไม่พบ

จากความรุนแรงทั้งหมดที่ได้กล่าวไปยังเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลัก ที่ทำให้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สนับสนุนการสร้างกำแพงตลอดแนวชายแดนเม็กซิโกด้วยนะครับ

ปล. สำหรับภาพหน้าปกคือภาพของ นักแสดงหนุ่ม Wagner Moura ที่รับบทเป็น Pablo Escobar เจ้าพ่อยาเสพติดโคลอมเบีย ที่ครั้งหนึ่งเคยขายยาเสพติดจน Forbs จัดอันดับให้เป็น บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก (มีตัวตนอยู่จริงนะครับ และเน็ตฟลิกซ์ได้นำเรื่องราวชีวิตมาสร้างเป็นซีรีย์เรื่อง Narcos)

อ่านต่อ – เจาะลึกชีวิตจริงของ “ปาโบล เอสโกบาร์” ซาตานในร่างวีรบุรุษ