การระบาดของ Covid-19 ในอเมริกาทำให้ยอดขายสุราพุ่งสูงเป็นประวัติการ

ยอดขายสุราในสหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่มีการระบาดของ Covid-19 โดยเฉพาะในรัฐเพนซิลเวเนียที่เพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่าภายในวันเดียว ตามการรายงานของสำนักข่าว MediaPost

ข้อมูลการจำหน่ายสุราทั่วประเทศสหรัฐฯ ที่เก็บได้ผ่านซอฟต์แวร์ CRM โดยบริษัท Womply แสดงให้เห็นตัวเลขยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เพิ่มสูงขึ้นทุก ๆ ปี แต่ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานับตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม กราฟตัวเลขยอดขายมีการกระโดดขึ้นอย่างรุนแรงเป็นประวัติการณ์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

โดยเฉพาะในเขตตะวันออกเฉียงเหนือและมิดเวสต์ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดในสหรัฐฯ มียอดขายเพิ่มสูงขึ้น 170% ในนิวยอร์ก, 177% ในเพนซิลเวเนีย, 207% ในโอไฮโอ และ 186% ในมินนิโซตา

ส่วนในรัฐที่มีประชากรน้อยกว่า ยอดขายก็ยิ่งพุ่งทะยานมากขึ้นไปอีก (เพราะเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์ เมื่อประชากรน้อยยอดขายเดิมจึงน้อย) เช่นในรัฐยูทาห์ เพิ่มขึ้น 350% และรัฐมอนแทนา ที่เพิ่มขึ้น 207% ในขณะที่ยอดขายเฉลี่ยทั่วประเทศเพิ่มขึ้น 178%

แผนภาพแสดงการเพิ่มขึ้นของยอดขายสุราในแต่ละรัฐ มีเพียงแค่ 3 รัฐเท่านั้นที่ยอดขายลดลง

ซึ่งยอดขายที่เพิ่มสูงขึ้นเช่นนี้ มีข้อสังเกตว่าสาเหตุหลักอาจมาจากการกักตุนของผู้บริโภคในช่วงการระบาดของ Covid-19 โดยเฉพาะในรัฐเพนซิลเวเนีย ที่มีการประกาศห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคมเป็นต้นไป และทำให้ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พุ่งทะยานขึ้น 10 เท่าภายในวันที่ 16 วันเดียว

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้มีการกักตุนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันที่ 16 เป็นจำนวนมากส่วนหนึ่งก็เพราะว่าวันที่ 17 ถือเป็นวันสำคัญทางศาสนาคริสต์ คือวันเซนต์แพทริกด้วยนั่นเองครับ

กราฟยอดขายในนิวยอร์กเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดตั้งแต่มีการระบาดของ Covid-19

นอกจากนั้นแล้วการปิดบาร์และร้านอาหารระหว่างการระบาดของโรค ก็ทำให้ตัวเลือกในการดื่มของชาวอเมริกันลดลงและจำเป็นต้องดื่มที่บ้านมากขึ้น

Womply ระบุว่าข้อมูลดังกล่าวมาจากการใช้งานซอฟต์แวร์ CRM สำหรับธุรกิจขนาดเล็กกว่า 450,000 แห่งในสหรัฐอเมริกา โดยจำนวนนั้นเป็นร้านขายเหล้าถึง 3,500 แห่งทั่วประเทศครับ

สรุป – การระบาดของ Covid-19 ในสหรัฐ และมาตรการต่าง ๆ ของรัฐเช่นการปิดร้านอาหารและบาร์ รวมทั้งการให้กักตัวอยู่บ้านทำให้ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ เพราะคนอเมริกันกำลังแห่กักตุนสินค้าแบบเดียวกับที่พากันกักตุนปืนและกระดาษชำระ

fact – เหตุผลที่ขวดเบียร์ต้องเป็นสีน้ำตาลหรือไม่ก็เขียว เนื่องจากขวดสีแบบนี้จะช่วยป้องกันรังสี UV ที่จะเข้าไปทำให้เบียร์เสียรสชาติ

อ่านต่อ – (WW2) ครั้งหนึ่งรัสเซียเคยฉลองชัยชนะจน “วอดก้า” หมดประเทศ