สื่อต่างประเทศรายงาน COVID-19 ระบาดเข้าเกาหลีเหนือ รัฐบาลเตรียมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 (ไข้อู่ฮั่น) ยังคงน่าเป็นห่วง อีกทั้งยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2020 สำนักข่าว New York Post ได้รายงานถึงการแพร่ระบาดของไวรัสใน “ประเทศเกาหลีเหนือ” แล้วครับ

covid-19

เรื่องมันมีอยู่ว่า หลังจากที่ทหารยศสูงนายหนึ่งเดินทางกลับจากประเทศจีน เขาได้ถูกกักบริเวณเนื่องจากสงสัยว่าติดเชื้อไวรัส COVID-19 ทว่า ทหารนายนี้ฝ่าฝืนข้อบังคับออกจากพื้นที่กักบริเวณ เพื่อไปอาบน้ำในโรงอาบน้ำสาธารณะ จนกระทั่งถูกจับได้จึงโดนดำเนินคดีขั้นสูงสุด (คงทราบดีนะครับว่าหมายถึงอย่างไร)

อีกกรณีหนึ่งคือนายทหารจากสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีเหนือ ถูกเนรเทศออกจากเมืองหลวงให้ไปทำงานในฟาร์มชนบท ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยเดินทางไปประเทศจีน แล้วกลับมาพร้อมกับอาการต้องสงสัย

สื่อเกาหลีเหนือบางแห่งรายงานว่า คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ประกาศมาตรการขั้นสูงสุดสำหรับผู้ติดเชื้อหรืออยู่ในข่ายต้องสงสัย ห้ามออกนอกพื้นที่กักกันก่อนได้รับอนุญาต อย่างไรก็ตาม ตามข้อมูลขององค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อจากทางเกาหลีเหนือครับ

covid-19
ข้าราชการเกาหลีเหนือต่างสวมหน้ากากอนามัยขณะทำงาน

สำหรับเรื่องนี้ คุณแฮร์รี่ คาเซียนิส (Harry Kazianis) ผู้อำนวยการศึกษาด้านชาติพันธุ์เกาหลีกล่าวว่า เป็นไปได้ที่เกาหลีเหนือจะปิดบังเรื่องนี้ไว้ เนื่องจากว่ามันเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศ เพราะจริง ๆ แล้วประเทศนี้มีเขตติดต่อกับประเทศจีนด้วย (เป็นส่วนยื่นต่ออกมาจากจีนแผ่นดินใหญ่) จึงมีโอกาสสูงมากที่จะเกิดการแพร่ระบาดเข้ามาในประเทศ

เรื่องน่าเป็นห่วงยังไม่จบเพียงเท่านี้นะครับ หากพูดกันตามตรงคุณภาพของการสาธารณสุขในเกาหลีเหนือ อาจจะยังไม่ดีเท่าที่ควร การป้องกันการแพร่ระบาดรวมถึงการให้ความรู้แก่ประชาชนอาจทำได้ไม่ทั่วถึง จะยิ่งส่งผลให้เชื้อสามารถกระจายได้รวดเร็วขึ้น แถมไม่นานมานี้เว็บไซต์ขายผลิตภัณฑ์ของเกาหลีเหนือ ยังโฆษณาว่า Burdock (พืชในกลุ่มหญ้าเจ้าชู้) สามารถฆ่าไวรัสได้ !! ซึ่งไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใด ๆ มายืนยันเรื่องนี้เลย

covid-19
ประชาชนเกาหลีเหนือต่างสวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะ

สรุป – ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตามแต่ ทั้งนี้นายซอง อึน บอม รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีเหนือ ได้ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อแห่งหนึ่งว่าขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่พวกเขาเตรียมรับมือกับไวรัสนี้ไว้เรียบร้อยแล้วครับ

Fact – พรรครัฐบาลเกาหลีเหนือ คือ พรรคแรงงานแห่งเกาหลี ซึ่งเป็นพรรคการเมืองเดียวที่ปกครองเกาหลีมาตั้งแต่การแบ่งแยกการปกครองของคาบสมุทรเกาหลี โดยมีตราสัญลักษณ์ที่แปลงมาจากสัญลักษณ์คอมมิวนิสต์แบบดั้งเดิม (ค้อนและเคียว) ได้แก่ ค้อน หมายถึง แรงงาน, พู่กัน หมายถึง ปัญญาชน และเคียว หมายถึง ชาวนา