นักวิทยฯเชื่อ สัตว์ตอบสนองต่อเสียงดนตรีตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ หลังทดลองกับเร็ปไทล์แล้วได้ผล

หากจะทดลองกับสัตว์ที่ใกล้เคียงกับสิ่งมีชีวืตยุคดึกดำบรรพ์มากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นจระเข้ เพราะพวกมันอยู่บนโลกนี้มานานกว่า 90 ล้านปีมาแล้ว โดยนักวิทยาศาสตร์จากเยอรมนีและแอฟริกาใต้ ขอยืมตัวจระเข้แม่น้ำไนล์มาจากสวนสัตว์แห่งหนึ่ง ถึงแม้ว่าวิธีการอาจจะโหดไปหน่อย (มัดปาก-ให้ยาสลบแต่ไม่สลบนะ-ให้พอเคลิ้มๆเดี๋ยวไม่งั้นจะฟังเพลงไม่รู้เรื่อง)

  • จระเข้ยุคใหม่ อยู่บนโลกนี้มา 90 ล้านปี
  • จระเข้ยุคเก่า อยู่บนโลกนี้มา 248 ล้านปี

จากนั้นจึงได้จับมันเข้าเครื่องสแกนสมอง (fMRI) เพื่อดูว่าสมองมีปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไร เมื่อได้ฟังเพลงในแบบต่างๆ เช่นการฟังเพลงโทนสูง โทนต่ำ เพลงคลาสสิค เป็นต้น

 

 

ผลการทดลองสรุปได้ว่า สมองของจระเข้มีการตอบสนองต่อเพลงในทิศทางที่ใกล้เคียงกับการตอบสนองของนก แต่แตกต่างตรงที่จระเข้ไม่สามารถสร้างสรรค์เพลงขึ้นมาได้เหมือนนก นกจะเปล่งเสียงร้องออกมาเวลาได้ยินเสียงเพลง แต่จระเข้จะนิ่งเงียบไม่แสดงท่าทีแต่อย่างใด ซึ่งเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องแปลกและนักวิทยาศาสตร์ต้องหาคำตอบต่อไปครับ

นี่เป็นครั้งแรกที่นักวิทยาศาสตร์ศึกษาสมองของสัตว์เลือดเย็นอย่างสัตว์เลื้อยคลานด้วยการใช้เครื่อง fMRI

ทั้งนี้ จากการที่จระเข้เป็นสัตว์ที่มีวิวัฒนาการหรือการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย นับตั้งแต่ยุคไดโนเสาร์เป็นต้นมา จึงมีความเป็นได้ที่คุณลักษณะนี้น่าจะมีอยู่ในสมองของสัตว์มานานหลายร้อยล้านปีแล้ว แต่ติดตรงที่ว่าพวกมันไม่สามารถแสดงออกมาเป็นเสียงได้นั่นเอง ไม่แน่ถ้าพวกมันวิวัฒนาการไปิีกสักระยะ วันใดวันหนึ่งจระเข้อาจมีลิ้นเอาไว้ร้องเพลงก็ได้ใครจะรู้ ฮ่าๆๆ

source