รู้จักกับ “Devil Horn” โรคประหลาด ที่มีเขางอกออกมาบนศรีษะ ราวกับซาตานของจริง

เชื่อหรือไม่ว่า เขาที่งอกออกมาจากศรีษะแบบปีศาจในเทพนิยาย หรือในภาพวาดซาตานนั้นมีอยู่จริง ซึ่งเป็นอาการของโรคผิวหนังชื่อว่า “Cutaneous Horn” หรือชาวบ้านเรียกกันว่า “Devil Horn” (เขาปีศาจ)

คุณยาย ฉาง หลิวฟาง วัย 101 ปี

โดยเขาที่งอกออกมานั้นแท้จริงแล้วเป็นเนื้องอกชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากความผิดปกติของสารเคราตินในร่างกาย (Keratin) สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนในร่างกาย แต่ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณผิวหนังนอกร่มผ้า ทั้งศีรษะ ใบหน้า มือ เท้า แขน และส่วนอื่น ๆ ซึ่งมีโอกาสที่จะกลายเป็นมะเร็งได้ (20%) แต่ส่วนใหญ่จะไม่เป็นอันตรายถึงขนาดนั้น เพียงแต่ทำให้เสียโฉมเท่านั้น

สำหรับการรักษา แพทย์จะนิยมใช้วิธีการผ่าตัดออก แต่ก็มีบางกรณีที่ต้องให้เคมีบำบัดหรือฉายแสงร่วมด้วย ปกติแล้ว เนื้องอกแบบนี้จะมีขนาดเล็กเพียงไม่กี่นิ้วเท่านั้น แต่เคยมีรายงานพบว่ามันสามารถงอกยาวได้มากถึง 10 นิ้วเลยทีเดียว

หุ่นขี้ผึ้งของมาดาม ดิมันเช

โดยผู้ป่วยรายแรกที่มีอาการดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อต้นศตวรรษที่ 19 คือ มาดาม ดิมันเช หญิงชาวฝรั่งเศสที่มีเขาออกมาจากกลางหน้าผาก ซึ่งมันงอกออกมาตอนที่อายุ 76 ปี ขณะนั้นเธฮมองว่ามันไม่ได้สร้างความเจ็บปวด หรือทรมานแต่อย่างใด เลยปฏิเสธที่จะผ่าตัดเอาเนื้องอกนี้ออก จนกระทั่งเวลาผ่านไป 6 ปี เนื้องอกนี้ก็เติบโตยาวกว่า 10 นิ้ว ห้อยยาวลงไปเกือบถึงคาง จนสุดท้ายก็ตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดนำมันออกในที่สุด

ทั้งนี้ ล่าสุดเมื่อปี 2014 มีรายงานของชายชาวอินเดีย วัย 74 ปี ที่มีเขางอกขึ้นบนศรีษะ ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากประสบอุบัติเหตุจากการขับขี่จักรยานยนต์ เป็นผลให้บริเวณศรีษะเกิดรอยแผล และไม่นานก็รู้สึกว่ามีก้อนแข็ง ๆ บางอย่างงอกขึ้นมา แต่เขาก็ไม่ได้สนใจ โดยเมื่อมันเริ่มยาวก็จะให้ช่างตัดผมแถวบ้านช่วยเล็มออกทุกเดือน กระทั่งเวลาผ่านไป ก้อนแข็งดังกล่าวก็ยิ่งงอกยาวขึ้น สูงขึ้น เร็วขึ้น จนไม่สามารถตัดออกได้อีก เพราะกว่าจะรู้ตัวแค่แตะมันเบา ๆ ก็เจ็บเสียแล้ว

จนในปี 2019 คุณปู่ตัดสินใจไปโรงพยาบาลเมืองซาการ์ เพื่อเข้ารับการผ่าตัด โดย ดร.พิศาล กาชพิเย ศัลยแพทย์ที่ทำการผ่าตัดกล่าวว่า “เราใช้วิธีผ่าตัดแบบเลเซอร์ จึงทำให้แผลนั้นไม่ใหญ่จนเกินควร ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าสาเหตุที่ทำให้เขางอกคืออะไร แน่นอนว่ามันไม่ใช่มะเร็ง แต่สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากการสะสมทับกันของเคราติน จนกลายเป็นอาการที่มีชื่อว่า Cutaneous Horn”

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ทราบแน่ชัดว่า สาเหตุที่แท้จริงแล้วเกิดจากอะไรกันแน่ แต่จากการสันนิษฐานคาดว่าเกิดจากการที่ร่างกายได้รับการแผ่รังสี สามารถกระตุ้นให้เกิดอาการดังกล่าวได้

Fact – รู้จักกับ โรคมนุษย์ต้นไม้ (Tree Man) ชื่อทางการคือ Epidermodysplasia Verruciformis (EV โรคผิวหนังที่ทำให้ผิวของมนุษย์ มีสิ่งที่คล้ายกับเปลือกไม้งอกออกมาจากมือและเท้า) เป็นโรคที่หายากมาก มีเพียง 4 คนทั่วโลกที่ป่วยเป็นโรคนี้ ซึ่งสาเหตุการเกิดนั้นไม่ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่แพทย์เชื่อว่า เกิดจากเชื้อไวรัส ที่ชื่อว่า Human Papilloma Virus (HPV) ซึ่งคนทั่วไปจะทำให้เกิดเป็นหูดเล็ก แต่สำหรับคนที่ร่างกายขาดภูมิคุ้มกัน (ไม่สามารถกำจัดหูดได้) ทำให้เชื้อไวรัสได้บุกยึดเซลผิวหนังทำให้ผิวเกิดเป็นหูดขึ้นทั่วทั้งร่างกาย