ในวันที่ DC เคยเกือบที่จะไม่สร้างหนัง Batman เพราะคิดว่าตัวละครตัวนี้ “ขาย-ไม่-ออก”

หากเราย้อนกลับไปในอดีต เราเคยมี Batman ในเวอร์ชั่นซีรีส์ปี 1966 ที่แสดงโดย Adam West แต่หลังจบซีรีส์เรื่องนี้ไป ก็ไม่มีหนังเกี่ยวกับ Batman ออกมาเผยแพร่อีกเลย จนถึงปี 1989 ซึ่งรู้หรือไม่ว่า “มันเกือบที่จะไม่ได้สร้าง” เพราะทาง Warner Bros. คิดว่าผู้ชมจะไม่สนใจ “มนุษย์ค้างคาว” ตัวนี้แล้ว

สื่อต่างประเทศได้สัมภาษณ์กับทาง โปรดิวเซอร์ ของหนัง Batman (1989) และเขาได้ให้สัมภาษณ์ถึงความยากลำบากในการสร้างหนังเรื่องนี้ เพราะในตอนนั้นสตูดิโอ Warner Bros. มุ่งความสนใจทั้งหมดของทีมงานไปยังการสร้าง Superman ซึ่งเราก็ไม่เถียงเพราะในขณะนั้น “มนุษย์เหล็กแพ้สีเขียว” คนนี้ ดังมากจริง ๆ

ส่วนนึงที่ทางสตูดิโอ Warner Bros. ไม่อยากสนับสนุนให้สร้างหนัง Batman ก็เพราะ นักแสดงที่จะมารับบทแสดงเป็น Batman คือ Michael Keaton (ไมเคิล คีตั้น) เพราะในช่วงเวลานั้น หลาย ๆ คนมองว่า ไมเคิล คีตั้น ไม่เหมาะกับการรับบทแบทแมนเอาเสียเลย อีกทั้งหน้าตาของเขายังเหมาะที่จะแสดงหนังตลกมากกว่าอีกด้วย

แต่ทางทีมงานยังคงมุ่งมั่น และตั้งใจที่จะสร้างหนัง Batman จนสามารถเดินเรื่องและสร้างมันออกมาให้เป็นจริงได้ในที่สุด และเมื่อหนังเข้าฉาย ผู้คนต่างชื่นชอบและหนังก็ทำเงินเป็นอย่างมาก อีกทั้ง Batman เวอร์ชั่นนี้ ยังทำให้ มนุษย์ค้างคาว กลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่โด่งดังมากที่สุดของค่าย DC Comics รวมถึงทุกวันนี้ ไมเคิล คีตั้น ก็ยังคงถูกยกย่องให้เป็น “แบทแมน ที่ดีที่สุดตลอดกาล” 

Batman (1989) กลายเป็นหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่โด่งดังที่สุดในยุคนั้น ซึ่งถ้าในช่วงเวลานั้นทีมงานยอมถอดใจต่อคำปฏิเสธของสตูดิโอว่า “ตัวละครนี้ขายไม่ได้” เราคงไม่ได้เห็นแบทแมนที่โด่งดังจนถึงทุกวันนี้ ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมและน่ายกย่องเป็นอย่างมากครับ ที่ทางทีมงานมุ่งมั่นจนพวกเขาทำมันใด้สำเร็จ

FACT – นอกจาก ไมเคิล คีตั้น จะโดนกระแสต่อต้านจากการแสดงบทแบทแมนแล้ว นักแสดงโจ๊กเกอร์อย่างแจ็ค นิโคลสัน ก็เป็นอีกคนที่ถูกกระแสต่อต้านเช่นเดียวกัน แต่ทุกวันนี้ทั้งสองคนก็ได้กลายเป็นนักแสดงผู้ยิ่งใหญ่ประจำวงการฮอลลีวูดไปแล้ว

อ่านต่อ – “Batman” บทแห่งความกดดัน ความคาดหวัง และความเกลียดชัง …