ทำความรู้จัก แมงป่องที่รวดเร็วและมีพิษร้ายที่สุดในโลก เดธท์ สตอล์คเกอร์ (DeathStalker)

 

รู้หรือไม่ว่า ? ในทุกๆปีจะมีมนุษย์เสียชีวิตจากการถูกแมงป่องต่อยกว่าปีละ 3,000 คน ทำให้นักวิทยาศาสตร์รู้สึกสนใจเป็นอย่างมากว่าเพราะอะไร สัตว์ที่มีขนาดเล็กจิ๋วเหล่านี้กลับมีพิษร้ายแรงจนสามารถฆ่าคนได้ พวกเขาจึงนำแมงป่องที่มีพิษร้ายแรงกว่า 50 ชนิด มาเปรียบเทียบเพื่อวิจัยทั้งลักษณะการเคลื่อนไหวและความรุนแรงของพิษ จนผลการวิจัยออกมาเป็นที่ยืนยันเรียบร้อยในปี 2009 แล้วว่า นี่แหละคือแมงป่องที่อันตรายที่สุดในโลก !!!

แมงป่อง เดธท์ สตอล์คเกอร์ (Death Stalker Scorpion) หรือ แมงป่องเหลือง มีขนาด 4.3 นิ้ว พบในพื้นที่แห้งแล้งของทวีปแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลาง ชอบอยู่ใต้ก้อนหิน พิษของมันสามารถทำลายระบบประสาท ทำให้ผู้ที่ถูกต่อยเป็นอัมพาตได้อย่างรวดเร็ว บางรายที่มีอาการแพ้ก็จะเสียชีวิตได้ภายใน 24 ชั่วโมง

และมันยังเป็นสายพันธุ์ที่ต่อยได้เร็วที่สุดอีกด้วย การโจมตีของมันแต่ละครั้ง มันจะทำการยกหางขึ้นเหนือหัว ทำให้เวลามันต่อยตรงส่วนหางจะถูกตวัดเหมือนแส้ ราว 130 ซ.ม. ต่อวินาที ถ้าคุณอยู่ในระยะโจมตีมีโอกาสน้อยมากที่จะหลบทัน

 

 

อย่างไรก็ตาม พิษของแมงป่องชนิดนี้ก็เป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจที่จะนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ด้านยารักษาโรคบางชนิด อย่างเช่นในปี 2015 ที่ได้มีการนำไปปรับใช้เป็นยารักษามะเร็งสมองและเบาหวาน

Fact – หากคุณเป็นผู้ที่กลัวแมงป่องและไม่อยากให้รอบบ้านมีสัตว์ชนิดนี้อาศัยอยู่ คุณสามารถหาตัวมันได้ง่ายกว่าในตอนกลางคืนด้วยการ ใช้ไฟฉายยูวีส่องไปมาในบริเวณพื้นที่ที่เป็นดินแห้ง แล้วคุณจะพบว่าพวกมันสามารถเรืองแสงสว่างขึ้นมาได้ นั่นเป็นเพราะภายในเปลือกของพวกมันมีสารที่ยังไม่ได้รับการระบุชนิดหนึ่ง ที่จะเรืองแสงขึ้นมาเมื่อถูกแสงยูวีหรือแสงของดวงจันทร์

Fact 2 – บนโลกมีแมงป่องกว่า 1,200 ชนิด และส่วนมากสามารถกินได้ โดยการเด็ดส่วนหางที่มีต่อมพิษออก และประเทศที่นิยมกินแมงป่องมากที่สุดคือ ประเทศจีน

อ่านต่อ – ตะขาบยักษ์อเมซอน สัตว์เลี้ยงยอดนิยม ของนักสะสมสัตว์แปลก!

source