เดนมาร์ก มีแผนเนรเทศ ผู้ลี้ภัย-อาชญากร ไปอาศัยอยู่เกาะกลางทะเล

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา รัฐบาลเดนมาร์กได้เผยถึงแผนงานที่จะส่งผู้อพยพที่ถูกปฎิเสธการขอลี้ภัย และอาชญากรต่างชาติไปยังเกาะลินด์โฮล์ม ซึ่งตั้งอยู่กลางทะเลนอกชายฝั่งของคาบสมุทรจัตแลนด์ เป็นที่ตั้งของสถานที่วิจัยโรคระบาดในสัตว์

โดยรัฐบาลให้เหตุผลว่า เนื่องจากไม่สามารถผลักดันคนเหล่านี้ออกนอกประเทศได้ แม้จะดูเหมือนเป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรม แต่ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น โดยคาดว่าจะส่งผู้อพยพและอาชญากรต่างชาติไปยังเกาะแห่งนี้ได้ภายในปี 2019

รายงานระบุว่า แนวคิดดังกล่าวเกิดจากการที่ รมว.ตรวจคนเข้าเมืองมีปัญหาการจำกัดผู้อพยพที่กำลังทะลักเข้าประเทศอยู่ในขณะนี้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากรัฐบาลที่มีจุดยืนต่อต้านการอพยพเข้าเมืองมาโดยตลอด

ทั้งนี้ เกาะลินด์โฮล์ม (Lindholm Island) มีขนาด 43 ไร่ ถูกใช้เป็นที่ตั้งของศูนย์วิจัยโรคระบาดในสัตว์มาตั้งแต่ปี 1926 ซึ่งการเปลี่ยนเกาะแห่งนี้ให้กลายเป็นที่อยู่อาศัยอาจต้องใช้งบประมาณมากถึง 4 พันล้านบาท

และแม้ทาง องค์กรสหประชาชาติ (UN) ได้ออกมาแสดงความกังวลว่าแผนดังกล่าวอาจเข้าข่ายการคุมขังโดยมิชอบ แต่ทางเดนมาร์กยังยืนว่าจะอาจดำเนินการต่อไป ไม่เช่นนั้น ตัวเลขผู้ลี้ภัยจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งอาจสร้างความวุ่นวายอันใหญ่หลวงภายในประเทศได้

โดยก่อนหน้านี้ ระหว่างปี 2015-2016 มีผู้อพยพเข้าเดนมาร์กประมาณ 14,000 – 21,000 คน จึงทำให้ในปี 2017 รัฐบาลออกกฏเข้มงวด ห้ามสตรีมุสลิมสวมผ้าคลุมศีรษะ และจำกัดผู้อพยพชาวมุสลิม จนจำนวนผู้อพยพลดลงเหลือเพียง 3,400 คน