เดนมาร์ก เปิดรับสมัครเกมเมอร์เข้ากองทัพ เพื่อช่วยเป็นมันสมองในการรบ

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2019 ที่ผ่านมา เว็บไซต์ Thelocal (สำนักข่าวออนไลน์จากประเทศเดนมาร์ก) ได้รายงานถึงความต้องการของกองทัพอากาศเดนมาร์ก ว่าพวกเขาได้เตรียมรับสมัครเกมเมอร์จำนวนมาก เพื่อมาเสริมให้กองทัพมีนักคิดและนักตัดสินใจเชิงยุทศาสตร์มากขึ้น

เพราะหลังจากที่ Danish Defence Agency (หน่วยบุคลากรกระทรวงกลาโหม) ได้ทำการสังเกตทหารภายในกองทัพของตัวเอง จนพบว่า ทหารที่เล่นวีดีโอเกมส่วนใหญ่จะมีการตัดสินใจที่เด็ดขาด มีการคิดเชิงกลยุทธ์และการคิดเชิงองค์รวมที่สามารถนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพในการปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ที่ได้รับมอบหมาย จึงทำให้พวกเขาคิดว่าหากมีคนแบบนี้เพิ่มมากขึ้นก็จะทำให้กองทัพแข็งแกร่งขึ้น

“ทหารที่เล่นเกมมักมีความสามารถในการรับมือกับความกดดันสูง มีการตอบสนองที่รวดเร็ว มีจิตนาการในการปรับตัว และทำงานเป็นทีมเวิร์คได้อย่างดีเยี่ยม”

“และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของการเปิดรับเหล่าเกมเมอร์เข้ามาทำงานในกองทัพ เพราะเมื่อปี 2017 เราเคยร่วมงานกับทีม Astralis (ทีม E-sport ชื่อดังของประเทศ) เพื่อช่วยกันออกแบบโปรแกรมค้นหานักบิน ซึ่งผลที่ได้นั้นก็เป็นที่น่าพึงพอใจอย่างมาก เพราะตอนนี้เรามีทหารนักบินตามที่ต้องการแล้ว”

“แต่มันก็ยากนะที่จะระบุว่าต้องการเกมเมอร์ประเภทไหน เอาเป็นว่า ขอคนที่เล่นเกมเก่งแล้วยังสามารถปฏิบัติภารกิจแบบทหารได้ด้วยก็แล้วกัน โอเค ผมพูดได้เพียงเท่านี้ ขอบคุณครับ” ผู้พัน Anders Bech หัวหน้าหน่วยบุคลากรกระทรวงกลาโหม Danish Defence Agency กล่าว

ทั้งนี้ เดนมาร์ก เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่มีพื้นที่เพียง 42,000 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรราว 5.5 ล้านคน แต่พวกเขาก็ให้ความสำคัญกับกองทัพทหารเป็นอย่างมาก สังเกตได้จาก หากใครที่ต้องการสมัครทำอาชีพทหาร คุณจะต้องเข้ารับการทดสอบต่าง ๆ เป็นเวลาถึง 1 ปีเต็ม ซึ่งโปรแกรมทดสอบนี้สามารถพูดได้ว่าโหดไม่แพ้หน่วยจู่โจมพิเศษของประเทศยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ เลยหล่ะครับ

Fact – เดนมาร์ค คือ 1 ใน 27 ประเทศทั่วโลก ที่ยังคงมีกฏหมายบังคับเกณฑ์ทหาร

อ่านต่อ – ทหาร SAS ปะทะไอซิสจนกระสุนหมด-บุกเดี่ยวฟันหัวขาด-ขโมยปืนและระเบิด ฆ่าเรียบจนหน่วยชนะ