เผยผลวิจัยสุดแปลก หากหมอฟัน “ได้กลิ่นความกลัว” จากคนไข้ อาจทำฟันผิดพลาดได้

หมอฟันใช้แสงอัลตร้าไวโอเลต ในการทำฟันให้กับคนไข้

 

การวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Chemical Senses ซึ่งทีมวิจัยจากวิทยาลัยบัณฑิตศึกษา SISSA ของอิตาลี ที่นำโดย ดร.วาเลนตินา ปาร์มา (Valentina Parma) ระบุว่า คนไข้ที่กลัวหมอฟัน มักมีความเครียดและวิตกกังวล ทุกครั้งเมื่อต้องไปทำฟัน พวกเขามีโอกาสจะพบกับความผิดพลาดในการรักษาได้สูง เนื่องจากทันตแพทย์จะรับรู้ได้ถึงกลิ่นตัวที่เปลี่ยนไปของคนไข้เมื่อเกิดความกลัว ซึ่งกลิ่นนี้ส่งผลต่อจิตใต้สำนึกของหมอ ทำให้เกิดความเครียดและทำฟันผิดพลาดได้ หลังจากได้ทำการทดลองกับนักศึกษาทันตแพทย์จำนวน 24 คน ทำให้ทางทีมวิจัยได้

โดย ดร.ปาร์มา ได้อ้างถึงงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่พบว่า ขณะที่คนเราเกิดอารมณ์รุนแรงโดยเฉพาะในด้านลบ คนผู้นั้นจะส่งกลิ่นกายที่แปลกไปออกมา ซึ่งกลิ่นดังกล่าวมีอิทธิพลต่ออารมณ์และพฤติกรรมของผู้คนรอบข้างอย่างไม่รู้ตัว

 

 

โดยได้ทดลองกับนักศึกษาทันตแพทย์ ปี 4 จำนวน 24 คน ทางทีมวิจัย ได้ให้นักศึกษาที่เข้าร่วมการทดลองมอบเสื้อของตนเองให้กับทีมวิจัยคนละ 2 ตัว โดยตัวหนึ่งเป็นเสื้อที่สวมใส่ขณะทำข้อสอบอย่างเคร่งเครียด และอีกตัวหนึ่งเป็นเสื้อที่ใส่ขณะกำลังฟังการบรรยายแบบสบาย ๆ จากนั้นได้นำเสื้อทั้งหมดไปฉีดพ่นสารเคมีที่กลบซ่อนกลิ่นกายของแต่ละคนเอาไว้

มีการแยกนักศึกษาทันตแพทย์ออกเป็น 2 กลุ่ม และให้ทั้งหมดฝึกทำฟันกับหุ่นที่สวมเสื้อดังกล่าว ผลการตรวจสอบพบว่า นักศึกษาที่ฝึกทำฟันกับหุ่นซึ่งสวมเสื้อจากการสอบเคร่งเครียด ทำผิดพลาดมากกว่าอีกกลุ่ม และส่วนใหญ่เป็นความผิดพลาดที่อาจทำให้ฟันของคนไข้เสียหายได้

สัญญาณทางเคมีขณะเกิดความกลัวที่ส่งออกมาเป็นกลิ่นกายนั้น แม้จะไม่ใช่กลิ่นที่รุนแรงชัดเจน แต่คนรอบข้างก็สามารถรับรู้ได้ ทั้งยังกระตุ้นให้คนเหล่านั้นเกิดอารมณ์และพฤติกรรมต่างๆ ที่ไม่พึงประสงค์โดยไม่รู้ตัวด้วย – ดร.ปาร์มา กล่าว

และ ดร.ปาร์มา ยังพูดต่ออีกว่า อย่างไรก็ตาม ทางทีมยังไม่แน่ใจว่า “กลิ่นความกลัว” จากคนไข้ มีผลต่อการรักษาสำหรับทันตแพทย์มืออาชีพ ที่มีประสบการณ์มากแล้วหรือไม่

source