นี่คือ “ฟอสซิลไดโนเสาร์” สภาพสมบูรณ์ที่สุด เท่าที่เคยมีการค้นพบ

การค้นพบครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 มีนาคม ปี 2011 เมื่อคนงานของเหมืองหินแห่งหนึ่ง ในประเทศแคนาดา ได้ขุดพบซากขนาดใหญ่ปริศนา โดยตอนแรกที่ค้นพบพวกเขานึกเพียงว่ามันก็แค่ก้อนหินก้อนใหญ่ธรรมดาๆก้อนหนึ่ง แต่เมื่อพวกเขาสังเกตดี ๆ ก็พบว่า หินก้อนนี้มีรูปร่างคล้ายไดโนเสาร์ที่พวกเขาเคยเห็นในภาพยนต์ จึงได้ทำการติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่ เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบ

จากการใช้เวลากว่า 7,000 ชั่วโมง ในการตรวจสอบ ทำให้ผู้เชี่ยวชาญพบว่า นี่คือฟอสซิลของ โนโดซอร์ (nodosaur) ไดโนเสาร์หุ้มเกราะชนิดหนึ่งที่กินพืชเป็นอาหาร มีชีวิตอยู่เมื่อราว 110 ล้านปีก่อน ตอนมีชีวิต มันมีความยาว 5.5 เมตร และหนักเกือบ 1.3 ตัน แต่สิ่งที่น่าสนใจในการค้นพบครั้งนี้คือ สภาพของมันนั้นถูกเก็บรักษาไว้อย่างสมบูรณ์ เพราะปกติแล้วมักมีแค่กระดูกและฟันที่เหลืออยู่ แต่เจ้าตัวนี้กลับมีทั้งผิดหนัง ทั้งเกล็ด และตะปุ่มตะปั่มต่างๆอยู่ครบจนน่าทึ่ง

“ไดโนเสาร์ตัวนี้ได้รับการรักษาสภาพไว้อย่างดีมาก เหมือนเพิ่งเดินอยู่สองสามสัปดาห์ก่อนนี้เอง” – เจ้าหน้าที่ผู้ทำการตรวจสอบ กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานถึงสาเหตุ ของความสมบูรณ์จนน่าทึ่งนี้ว่า อาจเกิดจากการที่มันตายในแม่น้ำด้วยสภาพที่หงายท้อง จากนั้นกระแสน้ำจึงพัดพาออกสู่ทะเลใหญ่ จนครบ 1 สัปดาห์ร่างที่ลอยอืดก็แตกโผละ ทำให้ร่างของมันจมลงสู่ก้นทะเล ตะกอนได้ห่อหุ้มร่างของมันเอาไว้ ช่วงระหว่างที่ตะกอนกลบทับอยู่นั้นแร่ธาตุได้แทรกซึมเข้าไปในเนื้อเยื่อ ช่วยรักษาสภาพร่างกายให้คงสภาพเดิมไว้

เวลาผ่านไปหลายล้านปีชั้นตะกอนทับตัวกันหนาขึ้นและแข็งกลายเป็นหิน ร่างของโนโดซอร์ตัวนี้จึงไม่ถูกรบกวนเลย จนกระทั่งมีคนงานเหมืองพบมัน

ปัจจุบันฟอสซิลชิ้นนี้ถูกจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ Royal Tyrrell Museum รัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา

และไดโนเสาร์ตัวนี้ยังมีชื่อด้วยนะ ชื่อว่า “Borealopelta markmitchelli” มีความหมายคือ “เกราะตอนเหนือ + มาร์ก มิตเชลล์” ตั้งเพื่อเป็นเกียรติให้กับเขา ที่ได้อุทิศแรงกายแรงใจกว่า 7,000 ชั่วโมง ในการสกัดหินออกจากซากดึกดำบรรพ์ทั้งชิ้นพร้อมทั้งทำการศึกษา จนได้ข้อมูลน่าทึ่งนี้ให้คนทั่วโลกได้อ่านกัน

อ่านต่อ – ค้นพบฟอสซิล “เนื้อเยื่อสมอง” ไดโนเสาร์ครั้งแรกของโลก