พบ “สิ่งมีชีวิตปริศนา – ใต้น้ำแข็งขั้วโลก” (ลึก 900 ม.) ไม่มีทั้งแสง-อาหาร แต่อยู่รอดได้

นักวิจัยจาก British Antarctic Survey ทำการขุดเจาะน้ำแข็งลึกลงไป 900 เมตร ใน Filchner-Ronne Ice Shelf ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ในทะเลเวดเดลล์ เพื่อหวังจะเก็บตัวอย่างโคลน แต่กลับบังเอิญพบสิ่งมีชีวิตปริศนาที่เกาะอยู่บนหินใต้น้ำแข็ง ภายใต้ความมืดมิดที่อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส

งานวิจัยนี้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Frontiers in Marine Science ซึ่งดำเนินการขุดในช่วงปี 2015-2018 โดย ฮิว กริฟฟิธส์ หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่า “สิ่งมีชีวิตที่พบนั้นมีมากกว่า 22 ชนิดที่เราไม่รู้จัก แต่คาดว่ามันคือสัตว์จำพวก ‘ฟองน้ำ’ มันเป็นการค้นพบที่น่าทึ่งมาก เพราะใต้นั้นไม่มีทั้งแสงอาทิตย์ อาหาร และออกซิเจน ทั้งหมดนี้เกิดเป็นคำถามว่า – แล้วพวกมันมาอยู่ตรงนี้ได้ยังไง ? อายุเท่าไหร่แล้ว ? และพวกมันใช้ชีวิตภายใต้สภาพแวดล้อมสุดโหดขนาดนี้ได้ยังไง ?”

ซึ่งน่าเสียดายที่พวกเขาไม่ได้เก็บตัวอย่างพวกมันขึ้นมาศึกษา เนื่องจากกลัวว่าจะไปทำลายระบบนิเวศน์ที่พวกมันอาศัยอยู่ แต่จากการสันนิษฐาน – เป็นไปได้ว่าพวกมันอาจเป็นฟองน้ำและส่ิงมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ อาจมีความอึดมากกว่าสายพันธุ์ใด ๆ ทั้งหมดที่เราเคยรู้จัก สามารถมีชีวิตอยู่ได้นานหลายสัปดาห์แม้ไม่กินอะไรเป็นเดือน หรือเป็นปี แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัวว่าพวกมันกินอะไรเป็นอาหารกันแน่

อย่างไรก็ตาม การค้นพบในครั้งนี้ยังช่วยให้ทราบว่า โลกของเรายังมีสิ่งมีชีวิตปริศนาที่รอการค้นพบและศึกษาอีกมาก โดย ฮิว กริฟฟิธส์ กล่าวทิ้งท้ายว่า ยังมีพื้นที่ใต้น้ำแข็งอีกกว่า 1.5 ล้านตารางกิโลเมตร ที่มนุษย์ยังไม่เคยสำรวจ นั่นหมายความว่า มีความเป็นไปได้สูงที่อาจมีสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังหลับใหลรอให้เราไปค้นพบอยู่

เพิ่มเติม – การค้นพบสิ่งมีชีวิตใต้น้ำแข็งนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้เมื่อปี 2002 นักชีวทางทะเลจากสถาบัน Alfred Wegener Institute เมืองเบรเมน ประเทศเยอรมนี ลงไปสำรวจโลกใต้น้ำแข็งที่ระดับความลึก 100-850 เมตร บริเวณรอยแตกของแผ่นน้ำแข็งชายฝั่งลาร์เซน เอ (Larsen A) บริเวณคาบสมุทรแอนตาร์กติกา ที่แตกออกในปี 1995

การสำรวจครั้งนั้น : พบสิ่งมีชีวิตจำนวนมากทั้งพืชและสัตว์ เช่น เพรียงหัวหอม ฝูงปลิงทะเล หมึกสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งจากทั้งหมดที่รวบรวมได้พบว่ามีสิ่งมีชีวิตมากถึง 1,000 สปีชีส์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าโลกใต้น้ำแข็งนั้นสมบูรณ์มาก ๆ  และตั้งแต่การศึกษาจากในอดีตถึงปัจจุบัน การสำรวจใต้น้ำแข็งยังนับว่าไม่ถึง 1 % ของพื้นที่ทั้งหมดเลยล่ะ

Fact – ปรากฏการณ์เกลียวน้ำแข็งใต้ทะเล มีชื่อทางการว่า “ไบรนิเคิล” (Brinicles) เป็นปรากฏการณ์ที่สามารถแช่แข็งทุกสิ่งที่เคลื่อนที่ผ่าน ซึ่งบริเวณส่วนปลายของเกลียว จะมีลักษณะเป็นเส้นใยจำนวนมาก และเมื่อสัมผัสกับสิ่งใดเส้นใยเหล่านี้ก็จะพอกตัวเป็นน้ำแข็งหนาขึ้นเรื่อย ๆ แช่แข็งเหล่าสัตว์น้อยใหญ่ด้านล่าง (ส่วนมากจะเป็นปลาดาวเพราะหนีไม่ทัน)