จากภารกิจสำรวจใต้ทะเลล่าสุด ทำให้เราได้พบกับ “แมลงสาบทะเลยักษ์” ณ อินโดนีเซีย

สำหรับสิ่งมีชีวิตที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ พวกมันไม่ใช่สัตว์ตระกูลเดียวกับแมลงสาบแต่อย่างใด (Cockroach) แต่มันคือสัตว์น้ำเปลือกแข็งที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับ กุ้ง กั้ง ปู ซึ่งมีชื่อจำเพาะเจาะจงว่า ไอโซพอดยักษ์ (Giant Isopod) แต่เนื่องจากทั้งลักษณะภายนอก และหน้าตาของมันที่มีความคล้ายคลึงกับแมลงสาบมาก มันจึงถูกตั้งชื่อเล่นว่า “แมลงสาบทะเลยักษ์ – Sea Cockroach” นั่นเอง

พบเมื่อปี 2018 แต่ทำการศึกษาจนยืนยันว่า มันคือสายพันธุ์ใหม่

เข้าเรื่องภารกิจสำรวจ : จากการร่วมมือกันของทีมนักสำรวจ 2 ประเทศ สิงคโปร์ + อินโดนีเซีย ทำให้ภารกิจสำรวจใต้ทะเลลึกอินโดนีเซีย-เพื่ออัพเดตตัวเลขของสิ่งมีชีวิตชนิดต่าง ๆ ทำให้คณะสำรวจ 31 ชีวิต ที่อยู่กลางทะเลนานกว่า 14 วัน ได้พบกับสิ่งมีชีวิตชนิดใหม่ถึง 12 สายพันธุ์ แต่สิ่งน่าสนใจที่สุดก็คือ “เจ้าแมลงสาบทะเลยักษ์ตัวนี้” เพราะมันเพิ่งได้รับการยืนยันว่านี่คือ “สายพันธุ์ใหม่” ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ 20 ในกลุ่ม Giant isopod

โดยได้รับการตั้งชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “Bathynomus raksasa” (พบที่ความลึก 300 เมตร) แถมยังเป็นไอโซพอดตัวแรกที่พบในอินโดนีเซียอีกด้วย ซึ่งเจ้า raksasa นี้มีความคล้ายคลึงกับ “Bathynomus lowryi” (พบที่เม็กซิโก ความลึก 690 เมตร) ตรงที่ “มันก็เป็นเพียงไอโซพอดยักษ์ตัวเดียวของสายพันธุ์ที่ถูกค้นพบเหมือนกัน” ซึ่งตอนนี้เจ้า lowryi ถูกแช่เก็บรักษาไว้ในขวดโหล ซึ่งชะตากรรมของเจ้า raksasa หลังจากถูกวิจัย+ศึกษาแล้ว ก็คงจะไม่ต่างกัน

มีทั้งหมด 14 ขา

กลับมาที่ Giant isopod อีกหน่อย : สำหรับแมลงสาบทะเลยักษ์ สกุล Bathynomus ถือเป็นไอโซพอดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หลายสายพันธุ์ของพวกมันมีลักษณะไม่แตกต่างกันนัก แต่สามารถจำแนกได้โดย ‘รูปทรงส่วนเว้าของหาง’ เราสามารถบริโภคพวกมันได้ และพวกมันก็สามารถกินเราได้ด้วยเช่นกัน (ตอดชิ้นเนื้อเล็ก ๆ เท่านั้น) ทังนี้พวกมันก็ไม่ดุร้ายนะครับ อายุยืน 5-10 ปี ขนาดเฉลี่ย 19-36 เซนติเมตร น้ำหนัก 1.7 กิโลกรัม

และสำหรับชื่อเล่น “แมลงสาบใต้ทะเล” มาจาก 3 เหตุผลหลัก 1.มาจากพฤติกรรมชอบกินเศษซากเหมือนกับแมลงสาบ 2.มาจากการขี้เกียจอธิบายว่าไอโซพอดคืออะไร ? เลยเรียกว่า “แมลงสาบใต้ทะเล” จึงน่าจะง่ายกว่า 3.จากการเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์อยู่มาตั้งแต่ยุคคาร์บอนิเฟอรัส 354 – 295 ล้านปีก่อน ซึ่งทุกเหตุผลนี้ทำให้มันมีความคล้ายคลึงกับแมลงสาบแบบสุด ๆ นั่นเองครับ