เจาะลึกถึง DNA เพื่อหาเหตุผลว่าทำไม “สุนัข” ถึงเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์!?

 

ตามหลักฐานทางโบราณคดี สุนัขเป็นสัตว์ชนิดแรกที่มนุษย์เอามาเลี้ยงไม่ต่ำกว่าราวๆ 15,000 ปี มาแล้ว แต่ก่อนหน้านั้นราว 20,000 – 40,000 ปี สุนัขป่าถูกนำมาเลี้ยงเพื่อใช้งานเสียส่วนใหญ่ ซึ่งต้นกำเนิดสายพันธุ์ของสุนัขทุกวันนี้ คือ หมาป่าสีเทา (Grey Wolf) กลายเป็น สุนัขป่า สุดท้ายอยู่กับมนุษย์ไปเรื่อยๆจนกลายเป็น สุนัขบ้านอย่างทุกวันนี้นี่แหละ

เพราะจากผลการวิจัยของนักมานุษยวิทยาสายวิวัฒนาการ Brian Hare จากมหาวิทยาลัย Duke University ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances ชี้ว่า ในช่วงเวลาแห่งการวิวัฒนาการนั้น เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่ทำให้ยีนส่วนสัญชาตญาณ “อยู่เป็นฝูง” และ “การเข้าสังคม” ของสุนัขเด่นขึ้น ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้สุนัขต้องการจะเป็นเพื่อนกับหลายๆสายพันธุ์รวมถึงมนุษย์ด้วย

ทีมวิจัยเปรียบเทียบ DNA ของสุนัขบ้านที่เลี้ยงดูโดยมนุษย์ 18 ตัว และสุนัขป่าที่อยู่ในป่าจริงๆ 10 ตัว โดยใช้วิธีศึกษาลำดับพันธุกรรม (Genetic sequencing) ร่วมกับการทดสอบพฤติกรรมของสุนัข จนพบว่า พวกมันมี DNA ที่แตกต่างกันหลายจุด โดยเฉพาะยีนที่คอยควบคุมความเป็นมิตร อย่าง WBSCR17, GTF2I และ GTF2IRD1 มันก็น่าตื่นเต้นดีที่รู้ว่า ยีนเพียงไม่กี่ตัวสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมที่พวกมันมีต่อมนุษย์อย่างสิ้นเชิง

ผลการทดลองชี้ว่า สุนัขป่ามีทักษะการแก้ปัญหาดีพอๆ กับสุนัขเลี้ยง เช่น สามารถคาบไส้กรอกออกจากกล่องพลาสติกได้ แต่สุนัขเลี้ยงมีนิสัยเป็นมิตรมากกว่า โดยจะใช้เวลาทักทายและจ้องมองมนุษย์ที่ไม่รู้จักนานกว่า ในขณะที่สุนัขป่าจะอยู่ห่างๆ

ผลทดสอบดีเอ็นเอ ยังพบความเชื่อมโยงในการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมและพฤติกรรมของสุนัข เช่น ความสนใจในคนแปลกหน้า หรือการสังเกตสัญญาณการเข้าสังคม ซึ่งการค้นพบนี้ คล้ายคลึงกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในมนุษย์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาการทางพันธุกรรมในกลุ่มคนที่มีนิสัยชอบเข้าสังคม

 

จึงสรุปได้ว่าทำไมสุนัขจึงกลายมาเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ เพราะ สุนัขค่อยๆเพิ่มระยะเวลาแห่งความเป็นมิตรทีละน้อย พวกมันค่อยๆใกล้ชิด และเฝ้าสังเกตเราตลอดเวลา จนมันเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน จึงได้กลายมาเป็นเพื่อนที่สนิทที่สุดของมนุษย์

การวิจัยนี้เป็นผลงานชิ้นแรกๆ ที่ศึกษาลงลึกถึงความแตกต่างในเชิงพันธุกรรม ที่เป็นตัวกำหนดความแตกต่างระหว่างสุนัขบ้าน กับหมาป่า และทีมวิจัยได้ค้นพบความแตกต่างในรหัสพันธุกรรม ที่ทำให้เกิดลักษณะความเป็นมิตรของสุนัขบ้าน และเราหวังว่าจะมีการศึกษาที่ลงลึกกว่านี้ เพื่อการแยกแยะความแตกต่างระหว่างรหัสพันธุกรรมของสุนัขแต่ละสายพันธุ์

ข้อมูลโดยย่อเกี่ยวกับ หมาป่าสีเทา (Grey Wolf) นักล่าที่มีแรงกัดมหาศาล เจอได้ในเกือบทุกทวีปของโลก แต่พบได้มากที่สุดที่เชอร์โนบิล ขนาดตัวปกติอยู่ที่ 170-180 ปอนด์ สูงกว่า 95 เซนติเมตร กระโหลกยาว 31 เซนติเมตร

source