แฟลชไดร์ฟหลบไป ! บริษัทสตาร์ทอัพ คิดค้นวิธีเก็บข้อมูล GB ไว้ใน DNA ได้สำเร็จ

Catalog บริษัทสตาร์ทอัพที่หาวิธีเก็บข้อมูลไว้ใน DNA โดยใช้เอนไซม์ ได้ออกมาประกาศถึงความสำเร็จว่า พวกเขาสามารถเก็บข้อมูลกว่า 16GB ไว้ใน DNA ได้สำเร็จ เพื่อเป็นการสาธิตเทคโนโลยีใหม่ที่จะมาเปลี่ยนวิธีการจัดเก็บข้อมูลของเราในอนาคตอันใกล้

แม้ว่าวิวัฒนาการของการจัดเก็บข้อมูลจะมาไกลและซับซ้อนมากขึ้น จากฟลอปปีดิสก์แผ่นหนา ๆ สู่ระบบคลาวด์ที่ไม่ต้องพกอุปกรณ์ไปไหนมาไหน แต่ของเหล่านี้ยังขาดความยั่งยืนและขาดความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลที่มนุษย์เราสร้างขึ้นในทุก ๆ วัน ซึ่งนักวิจัยคาดการณ์ว่า ในอนาคตโลกจะสร้างข้อมูลกว่า 160 เซตตะไบต์ในปี 2025 ซึ่งมากกว่าดวงดาวในจักรวาลที่สังเกตุเห็นได้เสียอีก

หนึ่งในทางออกสำหรับข้อจำกัดของข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ Catalog ต้องการนำเสนอก็คือ การนำมันไปไว้ในเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอย่าง DNA ซึ่งมีความหนาแน่นของข้อมูลมากกว่าแฟลชไดร์ฟกว่า 1 ล้านเท่า และเป็นรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลที่ปลอดภัยที่สุดอีกด้วย

Catalog คือบริษัทเทคโนโลยีชีวิภาพจากบอสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มุ่งเป้าไปที่การหาประโยชน์จาก DNA เพื่อเก็บและคำนวณข้อมูลของดลกด้วยวิธีที่ประหยัด และเมื่อเร็ว ๆ นี้ พวกเขาเปิดเผยว่าสามารถจัดเก็บข้อความทั้งหมดของเว็บไซต์ Wikipedia เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษกว่า 16GB ลงในสาย DNA ได้สำเร็จ

แม้ว่านี่อาจฟังดูเหมือนว่านักวิทยาศาสตร์กำลังถอยหลังไปหนึ่งก้าว แต่การใช้ DNA ที่เป็นแก่นแท้ของทุกสิ่งในโลกนี้ ดูเหมือนจะเป็นทางออกที่เป็นไปได้และปลอดภัยที่สุดสำหรับปัญหาข้อมูลล้นโลก เพราะฮาร์ดไดรฟ์เก็บข้อมูลได้ประมาณ 30 ล้านเมกะไบต์ต่อลูกบาศก์เมตร ในขณะที่ DNA สามารถเก็บข้อมูลได้กว่า 600 พันล้านเมกะไบต์ต่อลูกบาศก์เมตร

ผู้ก่อตั้งบริษัท Hyunjun Park และ Nathaniel Roquet เผยว่าพวกเขาใช้เอ็นไซม์ในการปรับเปลี่ยน DNA แทนที่จะสร้างมันขึ้นมาทีละชิ้น ระบบของเอ็นไซม์สามารถรวบรวมโมเลกุลสั้น ๆ ให้กลายเป็นโมเลกุลที่ยาวได้ตามที่ต้องการ และการใช้โมเลกุล DNA ที่แตกต่างกันกว่า 100 ชนิด ได้ช่วยให้พวกเขาเก็บข้อมูลได้เป็นจำนวนมหาศาล

“เรากำลังหารือกับหน่วยงานรัฐบาล โครงการวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติที่สร้างข้อมูลทดสอบจำนวนมาก บริษัทน้ำมันและก๊าซยักษใหญ่ บริษัทสื่อและความบันเทิง บริษัทการเงิน และและอุตสาหกรรมอื่น ๆ”Catalog แถลง

Fact โมเลกุล DNA ในร่างกายของเรามีความยาวมากถึงขั้นที่สามารถวนไปและกลับจากโลกถึงดวงอาทิตย์ได้มากกว่า 600 ครั้ง