เซ็กซี่เป็นเหตุ ทำคุณหมอพม่า วัย 28 ปี ถูกถอนใบประกอบวิชาชีพ อดรักษาคนไข้

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2019 เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานข่าวของ คุณหมอสาวสวยท่านหนึ่ง ที่ชื่อว่า Nang Mwe San (นัง มเว ซาน) ซึ่งก่อนหน้านี้เธอเป็นแพทย์รักษาคนไข้ตามปกติ แต่สุดท้ายเธอก็ต้องเสียอาชีพนี้ไป เพราะแพทยสภามองว่าเธอทำตัวไม่เหมาะสม จึงตัดสินใจยึดใบประกอบวิชาชีพของเธอ จนตอนนี้เรื่องไปถึงชั้นศาลแล้วครับ

อดีตคุณหมอ มเว ซาน วัย 28 ปี ได้ยื่นฟ้องร้องต่อศาลชั้นต้น ถึงการที่เธอถูกแพทย์สภาประจำประเทศเมียนมาถอนใบประกอบวิชาชีพ ซึ่งก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นแพทย์มานานถึง 4 ปี ก่อนจะพักงานไปเมื่อ 2 ปีก่อน เพื่อเน้นทำงานในวงการบันเทิง ทั้งถ่ายแบบ และถ่ายโฆษณา ซึ่งประเด็นนี้กลายเป็นที่โด่งดังขึ้นเมื่อเธอโพสท์เรื่องนี้ลงบนโซเชียลมีเดียของเธอเอง

“ฉันทั้งช็อกและเศร้า เพราะกว่าจะเป็นแพทย์ได้นั้นต้องผ่านการต่อสู้มาอย่างยาวนานมาก ๆ ฉันแต่งตัวแบบนี้เวลาต้องพบเจอคนไข้รึเปล่า ? ก็ไม่ มันมีประเด็นสำคัญเกี่ยวกับจริยธรรมของแพทย์ในเมียนมาอื่น ๆ อยู่อีกมาก และฉันไม่อยากจะให้พวกเขาต้องมาเสียเวลาจัดการกับประเด็นเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างงานนางแบบของฉัน แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ฉันก็จะไม่เลิกการเป็นนางแบบของตัวเองแน่นอน” คุณหมอสาว กล่าว

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้แพทย์สภาของเมียนมา ก็ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด แต่บนโลกออนไลน์นั้นกลับเป็นที่สนใจจนมีคน กดไลค์ กดแชร์ และแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ มากแล้วถึง 5,600 คนเลยทีเดียว และนี่คือตัวอย่างคอมเมนต์ของชาวเน็ตเมียนมาครับ

“คุณต้องเลือกระหว่างการเป็นหมอ และการโชว์ตัวเองแบบนี้ เพราะมันขัดแย้งกัน”

“แพทยสภาไม่ควรใช้ค่านิยมเก่า ตั้งแต่สมัยที่ประเทศชื่อว่า ‘พม่า’ มาตัดสิน

“การเหยียดเพศเป็นสิ่งที่ฝังรากลึกอยู่ในความคิดมาตั้งแต่สมัยพม่าแล้ว ปัญหาก็คือ สังคมดั้งเดิมของเรามักจะเอาผู้หญิงไปผูกกับการปกป้องขนบธรรมเนียม และวัฒนธรรมดั้งเดิม ซึ่งถ้านางแบบถ่ายภาพเซ็กซี่ขึ้นมา ก็จะขัดต่อวัฒนธรรมพม่าเสมอ”

“เมื่อใดก็ตามที่นางแบบแสดงภาพเซ็กซี่ สังคมจะให้มันเป็นการต่อต้านวัฒนธรรมพม่าเสมอ แต่วัฒนธรรมพม่าคืออะไรฉันไม่เข้าใจเลย”