นักวิทย์พบ “แววตาของสุนัข” ถูกวิวัฒนาการมากว่า 33,000 ปี เพื่ออ้อนมนุษย์โดยเฉพาะ

ครั้งหน้าหากสุนัขของคุณเงยหน้าขึ้นมองคุณด้วยสายตาที่ออดอ้อนและทำให้หัวใจของคุณละลาย โปรดระวังไว้ เพราะคุณกำลังถูกพวกมันควบคุมด้วยกลวิธีที่วิวัฒนาการมาตลอด 33,000 ปี

งานวิจัยชิ้นใหม่ได้สรุปว่า คิ้วของสุนัขที่ยกขึ้นให้กับเจ้าของผู้เป็นที่รักนั้น เป็นกลยุทธ์เพื่อเอาชีวิตรอดมากกว่าการแสดงออกถึงมิตรภาพอย่างที่คนเลี้ยงสัตว์เข้าใจผิดมาโดยตลอด

การวิจัยได้ทำการวิเคราะห์และเปรียบเทียบระหว่าง “หมาป่ากับสุนัข” ที่เริ่มวิวัฒนาการหลังจากพวกมันถูกเลี้ยงให้เชื่องเป็นครั้งแรกโดยมนุษย์ยุคหิน ซึ่งการวิเคราะห์ทางกายวิภาคเผยให้เห็นว่า สุนัขสมัยใหม่ได้พัฒนากล้ามเนื้อเล็ก ๆ รอบดวงตาที่ทำให้มันสามารถยกคิ้วด้านในขึ้นได้ ซึ่งแตกต่างจากหมาป่าที่ไม่มีกล้ามเนื้อใด ๆ ที่เหมือนกัน

ด้วยจุดนี้เองทำให้นักวิจัยเชื่อว่า สุนัขวิวัฒนาการกล้ามเนื้อรอบดวงตาขึ้นมาในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ เพราะมันรู้ว่าเหล่ามนุษย์ผู้ดูแลชอบที่จะถูกพวกมันมองด้วยดวงตาใหญ่โตราวกับ “ลูกสุนัข” (ทำให้เรารู้สึกรักและเอ็นดูพวกมันเหมือนหมาตัวเล็ก ๆ น่ารัก นั่นเอง)

การค้นพบครั้งนี้ยังเป็นการสนับสนุนงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่พบว่า ดวงตาที่ใหญ่โตจะกระตุ้นการตอบสนองการดูแลในมนุษย์เพราะมันทำให้เรานึกถึงเด็กตัวเล็ก ๆ น่ารักที่มีแววตาคล้าย ๆ กัน

นักวิจัยทำการวิเคราะห์กายวิภาคใบหน้าของหมาป่าสีเทา 4 ตัว และสุนัขในบ้าน 6 ตัว โดยเน้นไปที่พื้นที่ของกล้ามเนื้อที่เรียกกว่า Action Unit 101 และพวกเขาก็พบว่า ความเข้มข้นของเส้นใยกล้ามเนื้อมีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในสิ่งมีชีวิตสองสายพันธุ์นี้

“นี่เป็นความแตกต่างที่น่าทึ่งสำหรับสปีชีส์ที่แยกออกจากกันเมื่อ 33,000 ปีก่อน และเราคิดว่าการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อบนใบหน้าอย่างรวดเร็วที่น่าทึ่งนี้เชื่อมโยงโดยตรงกับการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่เพิ่มขึ้นของสุนัขกับมนุษย์” – ศาสตราจารย์ Anne Burrows ผู้ร่วมการวิจัยกล่าว

Fact สาเหตุที่สุนัขนำอาหารหรือขนมไปกินหรือเอาไปไว้ที่ห้องอื่นเป็นเพราะ พวกมันคิดว่าคุณเป็นจ่าฝูงและต้องการกินอาหารเหล่านั้นในที่ที่เป็นส่วนตัวเพื่อที่คุณจะไม่ไปขโมยของมันกิน และความจริงแล้วสุนัขไม่เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในโทรทัศน์แต่ที่มันนั่งดูก็เพราะ ต้องการอยู่ใกล้ ๆ คุณ และดูความเคลื่อนไหวของสีเพียงไม่กี่สีที่ปรากฏบนหน้าจอเท่านั้นเอง