รู้จัก “Wholphin – ลูกครึ่งโลมาและวาฬ” มีอยู่จริง และเพิ่งถูกพบเมื่อไม่นานนี้เอง

นักวิทยาศาสตร์จากโครงการตรวจสอบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล (Cascadia Research Collective) ได้ค้นพบ “Wholphin” บริเวณเกาะคาไว รัฐฮาวาย ของสหรัฐฯ ซึ่งนับเป็นการค้นพบครั้งแรกในบริเวณดังกล่าว และแตกต่างจาก Wholphin ที่เคยมีการค้นพบก่อนหน้าด้วย

โดยในเดือนสิงหาคม ปี 2017 ทีมงานของโครงการฯ ได้พบกับโลมาและวาฬกลุ่มหนึ่งที่อาศัยในบริเวณดังกล่าว จึงได้ทำการติดแท็กบนร่างกายของพวกมัน เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่หายาก ซึ่งมีทั้งโลมาฟันห่าง (Rough-toothed Dolphin) และ วาฬหัวแตงโม (Melon-headed whale)

ทว่า 1 ปีต่อมา พวกเขากลับพบเห็นความแปลกประหลาดของสัตว์ตัวหนึ่งในกลุ่มดังกล่าว ซึ่งมีรูปร่างและครีบหลังเหมือนกับโลมาหัวแตงโม แต่กลับมีจุดสีบนร่างกายและหน้าผากลาดเอียงที่เหมือนกับโลมาฟันห่างมากกว่า ดังนั้น ทีมวิจัยจึงได้นำตัวอย่างทางพันธุกรรมของเจ้าสัตว์น่าสงสัยตัวนี้ไปตรวจสอบ ก่อนจะพบว่ามันคือ “ลูกผสม” ระหว่างโลมาและวาฬสายพันธุ์ดังกล่าว ซึ่งถือเป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ครั้งแรกของสัตว์สองชนิดนี้

(ภาพซ้าย) วาฬหัวแตงโม (Melon-headed whale), (ภาพขวา) โลมาฟันห่าง (Rough-toothed Dolphin)

ทั้งนี้ แม้การผสมข้ามสายพันธุ์จะดูเป็นเรื่องน่าตกใจ แต่ความจริง ที่เข้าใจกันว่า Wholphin เป็นลูกผสมระหว่าง วาฬกับโลมานั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะความจริงแล้ว วาฬหัวแตงโม “ไม่ใช่วาฬ” แต่เป็น “โลมา” ชนิดหนึ่งจากตระกูล Delphinidae หรือที่เรียกกันว่า “โลมามหาสมุทร” เช่นเดียวกันกับที่เราเรียก วาฬเพชฌฆาตว่า-วาฬ แต่แท้จริงแล้วมันคือโลมาจากตระกูลดังกล่าวเช่นกัน นั่นหมายความว่า โลมาลูกผสมตัวที่พบเป็นเพียงการผสมพันธุ์ของโลมาข้ามชนิดกันก็เท่านั้นเอง (รวมถึง Wholphin ก่อนหน้า)

อย่างไรก็ตาม โรบิน บาร์ด นักชีววิทยาของโครงการนี้ กล่าวว่า “องค์กรสื่อบางแห่งเรียกการค้นพบครั้งนี้ว่า เป็นสัตว์สปีชีส์ใหม่ ทั้งที่จริง ๆ แล้ว พวกมันคือโลมาด้วยกันทั้งคู่ แถมยังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าลูกผสมตัวดังกล่าวคือสัตว์สปีชีส์ใหม่แต่อย่างใด”

โลมา Kekaimalu สัตว์ลูกผสมที่ถูกเรียกว่า Wholphin

โดยก่อนหน้านี้ การติดป้ายเรียกโลมาลูกผสมว่า “วอลฟิน” (Wholphin) เกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1985 จากการค้นพบ ณ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Sea Life Park รัฐฮาวาย ซึ่งถูกตั้งชื่อว่า Kekaimalu เป็นลูกผสมระหว่างวาฬเพชฌฆาตเพศผู้และโลมาปากขวดเพศเมีย

ซึ่งจากการผสมพันธุ์ลักษณะนี้ทำให้ Kekaimalu มีฟันจำนวน 66 ซี่ (พ่อมี 44 ซี่+แม่มี 88 ซี่) และมีสีเทาอ่อนของโลมาอยู่ตรงกลางลำตัว โดยมีส่วนที่เหลือเป็นสีดำของวาฬนั่นเอง นอกจากนี้ แม้จะมีข้อมูลว่าการผสมพันธุ์ในลักษณะนี้จะทำให้ลูกออกมาไม่แข็งแรง แต่ Kekaimalu ยังคงมีชีวิตอยู่จนถึงปัจจุบันพร้อมกับลูกของมันอีก 1 ตัว

Fact – รู้หรือไม่ว่า ? โลมา คือสัตว์ไม่กี่ชนิดบนโลกที่ทำกิจกรรมสืบพันธุ์เพื่อสนองความสุขทางเพศเหมือนมนุษย์ โดยเมื่อปี 2013 โลมาสีขาวเผือกตัวหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ในอควาเรียมไม่ทราบชื่อ ถูกบันทึกวีดีโอได้ ขณะที่มันใช้อวัยวะเพศของมันปู้ยี่ปู้ยำปากของปลาตัวเล็กตัวหนึ่งที่ตายแล้ว ซึ่งถือเป็นการช่วยตัวเองเพื่อสนองความไคร่