เทคฯสุดล้ำ Bzigo (บัซซิโก) โดรนรุ่นใหม่ที่ใช้เลเซอร์ตรวจจับเพื่อตามล่าสังหาร ‘ยุง’

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาที่งาน Consumer Electronics Show ในลาสเวกัส สตาร์ทอัพที่ชื่อ Bzigo (ออกเสียงว่า บัซซิโก) ได้นำเสนอนวัตกรรมล่าสุดคือ “โดรนล่ายุง” โดยเป็นอุปกรณ์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจจับและไล่ล่ายุงโดยเฉพาะ !

อุปกรณ์กำจัดยุงด้วยโดรน ของบริษัทสตาร์ทอัพ Bzigo (Image Evan Ackerman/IEEE Spectrum)

เจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้จะใช้แสงเลเซอร์ในการตรวจจับเมื่อยุงบินผ่าน จากนั้นมันจะส่งข้อความแจ้งเตือนเข้าสมาร์ทโฟนของผู้ใช้ เพื่อขอคำสั่งดำเนินการ เมื่อยุงบินมาชนกับแสงเลเซอร์ โดรนจะทำการหมายหัวยุงตัวนั้น และส่งโดรนจิ๋วออกไปตามล่าสังหารมันทันที (ยังไม่มีการเปิดตัวโดรนจิ๋ว)

Nadav Benedek ผู้ร่วมก่อตั้ง Bzigo กล่าวว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดสำหรับเรื่องยุง คือการตามหาตัวมัน นี่คือปัญหาที่เขาพยายามแก้ จนก่อเกิดเป็นไอเดียในการสร้างอุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นมา

Bzigo สามารถระดมทุนไปได้แล้วกว่า 1 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 30 ล้านบาท) และจะได้รับเพิ่มอีก 5 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 150 ล้านบาท) เพิ่มเริ่มต้นผลิตอุปกรณ์ไล่ล่ายุงซึ่งมีขนาดเท่า “ผลแอปเปิ้ล”

Benedek กล่าวว่า ขณะนี้อุปกรณ์รุ่นที่ 2 สร้างเสร็จแล้ว แต่ยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณชน มันสามารถตรวจจับและส่งโดรนขนาดจิ๋วออกไปสังหารยุงแล้วกลับมาชาร์จพลังโดยอัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องตบยุงให้มือเปื้อนเลือดเลย ที่สำคัญคือ มันไม่ได้ใช้แสงเลเซอร์ในการตรวจจับอีกแล้ว

“เรามีตัวอย่างที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ มันจะใช้อย่างอื่นตรวจจับ ไม่ใช่เลเซอร์ แต่ตอนนี้เรายังไม่เปิดเผย” เขากล่าว

Fact – องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า ยุงเป็นสิ่งมีชีวิตที่อันตรายที่สุดในโลก เนื่องจากมันได้คร่าชีวิตผู้คนไปนับล้านในแต่ละปี ในประเทศไทยเอง ก็มีผู้ติดเชื้อมาลาเรียและเป็นไข้เลือดออกในแต่ละปีนับพันราย

อ่านต่อ – งานวิจัยเผย เพลงของ Skrillex สามารถทำให้ยุงดูดเลือดและผสมพันธุ์น้อยลงได้ !!