บาทหลวงถูกรวบ หลังแอบขโมยเงินบริจาค 3 ล้าน ไปเปย์หนุ่ม ๆ ในแอปนัดเดท Grindr

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2019 สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานถึงการเข้าจับกุมนาย Joseph McLoone ที่มีอาชีพเป็นบาทหลวงประจำโบสถ์ St. Joseph’s ที่เมือง Downingtown รัฐเพนซิลวาเนีย ประเทศสหรัฐฯ ในข้อหายักยอกเงินบริจาคไปกว่า 3,000,000 บาท ที่ทางโบสถ์ได้รับมาจากผู้มีจิตศรัทธา และการกระทำผิดในครั้งนี้อาจทำให้คุณพ่อต้องติดคุกนานถึง 6 ปี เลยล่ะครับ

ตามรายงานระบุว่า หลังจากที่กรรมการของทางโบสถ์ได้ตรวจสอบบัญชีย้อนหลัง เพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อยของยอดเงินที่ใช้จ่ายไปในปี 2018 ฝ่ายบัญชีก็พบว่า ตัวเลขนั้นไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง เพราะเงินบริจาคก้อนนั้นมีไว้เพื่อทำนุบำรุงและซ่อมแซมโบสถ์ แต่ทำไมมันจึงหายไปกว่า 1 แสนเหรียญฯ ? ทั้งที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ตกลงการจ้างกับผู้รับเหมาเลย

เมื่อตรวจสอบเข้าไปเรื่อย ๆ ก็พบว่า จำนวนเงินที่หายไปร่วม 3 ล้านบาทนั้น ถูกโอนไปยังบัญชีของบาทหลวง Joseph McLoone และเมื่อทราบดังนี้ ฝ่ายบัญชีก็ได้ยื่นเรื่องไปยังตำรวจเพื่อตามร่องรอยของการใช้จ่าย และได้พบว่า ขณะนี้บาทหลวงมีเงินเหลืออยู่ในบัญชีเพียงไม่กี่หมื่นบาท เพราะได้นำเงินไปใช้จ่ายอย่างมันส์มือ เช่น กินอาหารสุดหรู พักโรงแรมสุดแพง จ่ายค่าหนี้สินและบัตรเครดิต และยังดาวน์บ้านริมหาดไว้ในราคา 1.4 ล้านบาทอีกด้วย

แต่ที่เด็ดที่สุดก็คงจะเป็น การเปย์แบบไม่บันยะบันยัง ในตอนที่ถูกจับกุม คุณพ่อสารภาพว่า – ได้ใช้จ่ายไปกับการนัดเจอผู้ชายในแอป Grindr กว่า 17 คน หมดเงินไปทั้งสิ้น 50,000 บาท เพราะใช้ไอดีแบบ XTRA และยังเคยเรียกใช้บริการเพื่อนเที่ยวที่นิวยอร์ก ครั้งละ 36,000 บาท อีกหลายครั้ง

จากความผิดทั้งหมดอาจทำให้บาทหลวงวัย 56 ปี ผู้นี้ ต้องติดคุกนานถึง 6 ปี รวมแล้วกว่า 18 กระทง ซึ่งศาลก็อนุญาตให้ประกันตัวได้ ในวงเงิน 1.5 ล้านบาท แล้วค่อยกลับมาสู้คดีกันในขั้นตอนต่อไป

สำหรับแอป Grindr คือแอปหาคู่สุดฮิตสำหรับ ชาย-ชาย เปิดตัวครั้งแรกในปี 2009 ปัจจุบันมีจำนวนสมาชิกมากกว่า 27 ล้านคน ฟังก์ชั่นของแอปก็มีมากมาย ไม่ว่าจะสามารถส่งรูป วิดีโอ ข้อความ หรือแม้แต่ไฟล์เพลง และความพิเศษที่ทำให้ Grindr เป็นที่นิยมมากก็คือ มันสามารถตรวจเช็คได้ว่าคนที่ใช้แอพอยู่ในขณะนั้น อยู่บริเวณไหน โดยจะมีการระบุให้เห็นบนแผนที่แบบเรียลไทม์

Fact – เมื่อปี 2013 เอ็มมิเน็ม เคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่เลิกกับแฟนสาวเขาก็เหงามาก จึงตัดสินใจเล่นทั้ง Tinder และ Grindr มันอาจไม่เกี่ยวกับเซ็กส์เพียงอย่างเดียว แต่มันยังพาคุณไปพบเจอคนใหม่ ๆ และสถานที่ที่คุณไม่เคยไปอีกด้วย