ชายหาดไอร์แลนด์ฟื้นคืนกลับมา ภายในชั่วข้ามคืน หลังหายสาบสูญไปนานกว่า 33 ปี

ในปี 1984 ชายหาดดูอัค (Dooagh) บนเกาะแอคิล (Achill) ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของประเทศไอร์แลนด์ ได้ถูกพายุลูกใหญ่หอบเอาทรายที่อยู่บนหาดหายลับไปในพริบตา เหลือทิ้งไว้แค่หินและแอ่งน้ำในร่องหินให้ดูต่างหน้าเท่านั้น แต่แล้วเช้าวันหนึ่งเมื่อเดือน เม.ย. ชาวบ้านก็ต้องตกตะลึงอีกครั้ง หาดทรายที่เต็มไปด้วยหินกลับมามีทรายเต็มหาดอีกครั้งภายในค่ำคืนเดียว

ดร.อิวาน ไฮก์ จากมหาวิทยาลัยเซาแธมป์ตัน ระบุถึง สาเหตุที่ชายหาดฟื้นสภาพกลับมาเพราะ เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม เช่นความแรงของคลื่นลม และ ปรากฏการณ์น้ำขึ้นน้ำลงที่เกิดขึ้นติดต่อกันกว่า 10 วัน ส่งผลให้เกิด คลื่นยักษ์พัดทรายหลายแสนตันทั้งทรายเก่าและทรายใหม่กลับมาบนหาด

 

 

ด้าน นายเอมเม็ต คัลลาแฮน จนท.ดูแลการท่องเที่ยวบนเกาะ เผยว่า – ชาวบ้านทุกคนรู้สึกตื่นเต้นกับเรื่องนี้มาก ทำให้ในเมืองรถติดไปเลย ผู้คนเดินทางมาจากทั่วไอร์แลนด์และสหราชอาณาจักร พวกเขามาเพื่อชมหาดใหม่ อ่อไม่สิ หาดเก่าที่พึ่งกลับมา ผู้คนมักจะพูดถึงวันเวลาที่พวกเขาเคยใช้บนชายหาดในตอนที่พวกเขาเป็นเด็ก และตอนนี้การได้หาดกลับคืนมา พร้อมกับลูกๆของพวกเขา เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อจริงๆ”

ในอดีตชายหาดดูอัค เป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งทุกอย่างในเมือง ทั้งชุมชน ธุรกิจ และที่พักอาศัย ทำให้ในเวลานั้นชายหาดแห่งนี้ เป็นหมู่บ้านที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป และตั้งแต่มันหายไป โรงแรมที่พัก ร้านค้า ในพื้นที่ต่างเลิกกิจการหายหน้าไปจนหมด ซึ่งการกลับคืนมาของชายหาดดูอัค จึงเป็นสิ่งที่วิเศษสวยงาม และเต็มไปด้วยความหวังที่จะฟื้นคืนสภาพเดิมให้กับชุมชนแห่งนี้

ทั้งนี้ เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ชายหาดหายไป เพราะเมื่อปี 1890 มันเคยหายไปครั้งหนึ่งแล้ว และทรายก็ได้กลับมาเมื่อมีการสร้างเขื่อนกันคลื่นในปี 1927

Fact – เกาะ “นิวมัวร์” ซึ่งเป็นเกาะร้างเล็กๆในอ่าวเบงกอล (อินเดียกับบังกลาเทศแย่งกันอ้างสิทธิเป็นเจ้าของ) กำลังจมอยู่ใต้น้ำ สาเหตุเพราะระดับน้ำในอ่าวได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ในช่วง 10 ปี ทั้งที่เมื่อก่อนเกาะแห่งนี้ ยู่สูงจากระดับน้ำทะเลไม่ต่ำกว่า 2 เมตรเลยทีเดียว นั่นเท่ากับว่าปัญหาโลกร้อนกำลังส่งผลกระทบต่อมนุษย์เราอยู่เงียบๆ

เราขอแนะนำเรื่องนี้ให้คุณอ่านต่อ – “Tonga-Hunga island” เกาะกำเนิดใหม่ แห่งล่าสุดบนโลกใบนี้

source