เรื่องจริงของ “คุณหมอ เอินต์ โมโร” ที่ช่วยชีวิตเด็กนับพันไว้ได้ ด้วยพลังจากซุปแครอท

คุณหมอ เอินต์ โมโร (Ernst Moro ค.ศ.1874-1951) กุมารแพทย์ชาวออสเตรีย ผู้ช่วยชีวิตเด็กนับพันคนจากโรคท้องร่วง (Diarrhea) ที่กำลังระบาดอย่างหนักอยู่ในขณะนั้น (อดีตโรคนี้มีอัตราเสียชีวิตสูงถึง 25%) จากการปนเปื้อนในน้ำ และอาหารไม่สะอาด ซึ่งผู้ป่วยส่วนมากเป็นเด็กทารก

ช่วงปี ค.ศ.1911 ตอนนั้นเศรษฐกิจพังมาก ๆ หลายครอบครัวไม่มีเงินค่ายารักษาลูก คุณหมอจึงแนะนำให้พ่อแม่ของเด็กทำซุปแครอทให้ลูกของตนกิน แต่ต้องใช้สูตรของเขา โดยมีวัตถุดิบหลัก 3 อย่างคือ แครอท 500 กรัม , น้ำ 1 ลิตร และเกลือปรุงรสอีกเล็กน้อย

เพราะภายในผักอย่างแครอทจะมีคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง ชื่อว่า “โอลิโกแซ็กคาไรด์” (Oligosaccharides) เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยป้องกันแบคทีเรีย และสามารถหยุดอาการท้องร่วงได้ เนื่องจากเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว จึงทำให้เมื่อกินเข้าไป ร่างกายสามารถดูดซึมแล้วนำไปใช้ได้ทันที-ไม่ต้องรอย่อย (ช่วยให้ไม่ช็อกเมื่อต้องถ่ายตลอดเวลา)

เมื่อเวลาผ่านไป การรักษาด้วยซุปแครอทก็ถูกแทนที่ด้วยยาปฏิชีวนะที่ต้านอาการท้องร่วงโดยเฉพาะ แต่ในสมัยนั้น ซุปแครอทของคุณหมอโมโรสามารถเพิ่มอัตราการรอดชีวิตเด็กทารกจนถึงเด็กโตได้อย่างมหาศาล

ภาพ่ถ่ายเมื่อปี 1919 ขณะเดินทางมาสอน ณ มหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก และเกษียนในปี 1936 จากนั้นก็มุ่งมั่นเป็นกุมารแพทย์ที่เชี่ยวชาญโรคเด็กระดับโลก เปิดคลีนิคของตัวเองจนถึงปี 1948 และต่อมาปี 1951 ก็เสียชีวิต

แม้ว่าประวัติศาสตร์เรื่องนี้ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อ แต่การค้นพบความพิเศษของเมนูนี้ก็ได้รับการบันทึกไว้ใน ศูนย์ข้อมูลเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ NCBI เลยล่ะครับ

ทั้งนี้ สำหรับประเทศไทย จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา ประจำปี 2019 มีผู้ป่วยโรคท้องร่วง 9 แสนคน แต่เสียชีวิต 7 คน หรือไม่ถึง 0.001%

ผลงานอื่น ๆ ของคุณหมอ

– ปี 1918 ค้นพบ Newborn reflex คือปฏิกิริยาเมื่อเวลาเราอุ้มเด็กคนไหน เด็กคนนั้นจะโผโอบกอดเราทันที หรือการวางเด็กนอนลงกะทันหัน เด็กจะตกใจแสดงอาการสะดุ้งหรือผวาออกมา ซึ่งเด็กทารกหลังคลอดทุกคนจะมีให้เห็น โดยปฏิกิริยาทั้งหมดเป็นการบ่งบอกว่าเด็กมีพัฒนาการที่สมบูรณ์ (ปฏิกิริยานี้จะหายไปเมื่ออายุ 5-6 เดือน)

แต่บางครั้งพ่อแม่ของเด็กก็ไม่รู้จึงคิดว่าลูกของตัวเองผิดปกติเพราะผวาบ่อย หรือแม้แต่การไม่แสดงปฏิกิริยาเลยก็มีแนวโน้มว่าสมองของเด็กคนนั้นผิดปกติควรพบแพทย์ การค้นพบครั้งนี้ช่วยชีวิตหลายครอบครัวเลยล่ะครับ โดยภายหลังถูกตั้งชื่อตามผู้คนพบว่า “โมโร รีเฟล็กซ์” (Moro reflex)

– ปี 1918 บัญญัติศัพท์คำว่า “First Trimester” หรือ ไตรมาสที่ 1 ของระยะเวลาการตั้งครรภ์ และอธิบายคุณสมบัติรวมถึงความเสี่ยงที่สำคัญของการอุ้มท้องในช่วงเวลา 3 เดือนแรกนี้

– ปี 1908 พัฒนาแบบทดสอบวัณโรคอย่างง่าย ชื่อว่า “Moro test” โดยการฉีดเศษของเชื้อวัณโรคเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อทดสอบว่าร่างกายจะมีปฏิกิริยาต่อต้านเชื้อวัณโรคนี้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งวิธีนี้ถูกใช้มาจนถึงทศวรรษ 1960

– ปี 1901 เป็นผู้ค้นพบว่า ร่างกายของทารกที่กินนมจากเต้า จะต่อสู้กับแบคทีเรียได้ดีกว่าทารกที่กินนมจากขวด ซึ่งเป็นรากฐานของงานวิจัยภูมิคุ้มกันของทารกที่ถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน

(ขวามือ) ผลงานต่าง ๆ ของคุณหมอ ตั้งแต่ปี 1900 ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Franz Deuticke ซึ่งเคยตีพิมพ์ผลงานของ ซิกมันด์ ฟรอยด์ ด้วยกันแล้วหลายเล่ม

Fact – แท้จริงแล้วกระต่ายไม่ได้ชอบกินแครอทเหมือนในการ์ตูนนะครับ อีกทั้งเรายังไม่ควรให้พวกมันกินแครอทเยอะ ๆ ด้วย เนื่องจากแครอทมีน้ำตาลเยอะ ทำให้พวกมันทั้ง “ฟันผุ+อ้วนง่ายมาก” ซึ่งอาหารที่เหมาะสมและพวกมันชอบที่สุดคือ “หญ้าแห้งธรรมดา ๆ แต่ต้องสะอาด” นี่แหละครับ