1 มิถุนายน วันดื่มนมโลก (World Milk Day) เรามาดื่มนมกันเถอะ !

ทุกวันที่ 1 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันดื่มนมโลก (World Milk Day) วันนี้ผมจึงขอนำเสนอเรื่องราวที่แตกต่างออกไป เพราะเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การดื่มนมวัวนั้นมีประโยชน์มากมาย แต่หากเราเลือกที่จะดื่มนมคนแทนล่ะจะเป็นอย่างไร ? บทความนี้จะตอบคำถามถึงประเด็นข้างต้นให้ชัดเจนที่สุดครับ

ประโยชน์ของนมวัว เมื่อคุณดื่มนม 1 แก้ว คุณจะได้รับสารอาหารดังนี้

โปรตีน: เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างภูมิคุ้มกัน // ไขมัน: เป็นแหล่งพลังงานของร่างกาย ช่วยดูดซึมวิตามิน A D E K // คาร์โบไฮเดรต: มีน้ำตาลแล็กโทส ช่วยดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยให้สมองกระฉับกระเฉง

เกลือแร่: มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยสร้างกระดูกและฟัน ทำให้เลือดแข็งตัวเมื่อเกิดบาดแผล // วิตามิน: มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี 1 บี 2 บี 6 บี 12 และวิตามินดี ช่วยเสริมสร้างระบบต่าง ๆ ของร่างกาย โดยปัจจุบันมีมากกว่า 35 ประเทศทั่วโลก ที่จัดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันดื่มนมโลก

ประโยชน์ของนมคน เมื่อคุณดื่มนมคนจะเกิดอะไรขึ้น ?

ทารก: นมแม่ คือ Super food ที่มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด อีกทั้งเด็กยังย่อยและดูดซึมได้ง่ายกว่าอาหารสังเคราะห์ทั่วไป ซึ่งก็มีงานวิจัยออกมาแล้วว่า กรดไขมันจำนวนมากที่อยู่ในนมแม่สามารถช่วยพัฒนาสมองและสติปัญญาได้ดีกว่าการให้เด็กดื่มนมผง ทาง Unicef แนะนำว่า ควรให้นมแม่เพียงอย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรก

ผู้ใหญ่: ข้อมูลตรงนี้อาจจะยาวหน่อยนะครับ จากรายการ “พบหมอรามา”เมื่อปี 2017 พี่เลี้ยงชาวไต้หวันคนหนึ่งถูกกล้อง CCTV จับได้ หลังเธอแอบกินนมที่คุณแม่ปั๊มไว้ให้ลูกน้อย จากนั้นเธอจึงสารภาพว่าเธอป่วยเป็นโรคโลหิตจาง จึงอยากดื่มนมของคุณแม่ เพราะมีวิตามินบำรุงร่างกาย

คำตอบจากคุณหมอในรายการ “ถ้าผู้ใหญ่กินนมจะช่วยบำรุงเลือดจริงหรือ ?” ความจริงแล้วผู้ใหญ่อย่างเราก็สามารถดื่มนมคนได้ไม่อันตราย แต่ก็ต้องดูกันที่สาเหตุก่อนว่าปัญหาเรื่องเลือดจาง มีสาเหตุมาจากอะไร อย่างเช่น ถ้าเป็นเลือดจางจากการขาด วิตาบินบี 12 การดื่มนมแม่ก็สามารถช่วยได้ แต่ถ้าเป็นเลือดจางจากสาเหตุอื่น อย่างเช่น ม้ามโตแล้วเราไปดื่มนมแม่อันนี้ก็ไม่ได้ช่วยอะไร สรุปคือ สามารถดื่มได้แต่ต้องรู้สาเหตุและจุดประสงค์ให้แน่ชัดไม่เช่นนั้นก็เสียของอีกทั้งยังไปแย่งเด็กกินด้วย

และอีกหนึ่งเรื่องจากเมื่อปี 2016 เจนนิเฟอร์ มัลฟอร์ด และ แบรด ลีสัน คู่รักชาวสหรัฐฯ ทั้งคู่อายุ 36 ปีเท่ากัน เผยว่า เธอต้องลาออกจากงานเพื่อต้องทำหน้าที่ดูแลสามีอย่างเคร่งครัด โดยการป้อนนมของเธอให้เขาทานทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพราะทั้งคู่เชื่อว่า สารอาหารในนมทำให้สามีที่เป็นนักเพาะกายสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วยิ่งขึ้น

“สำหรับผมแล้วนี่มันวิเศษไปเลย คุณรู้หรือไม่ว่าน้ำนมของคนเรามันเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย น้ำนม 1 แก้ว มีพลังงานทั้งหมด 170 แคลลอรี่ ไขมันดี 10 กรัม แป้ง 16 กรัม และ 2 กรัม คือโปรตีน แถมยังมีโกรทฮอร์โมนช่วยในการเจริญเติบโตอีกด้วย” แบรด ลีสัน หนุ่มนักเพาะกาย กล่าว

ซึ่งประเทศไทยเองก็เคยมีประเด็น “บำรุงสุขภาพด้วยการดื่มนมคน” มาแล้วเช่นกัน (ดราม่ามากในปี 2013) เพราะคนเหล่านั้นใช้คำโม้เกินจริง “ช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ขจัดโรคร้ายต่าง ๆ บำรุงร่างกายให้มีแรงดุจช้างสาร” ฟังแล้วเหมือนยาวิเศษเลยนะครับ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ นิตยสารราชสมาคมแพทย์ ต้องออกมาให้ข้อมูลที่เท็จจริงว่า การดื่มนมมนุษย์สด ๆ โดยไม่ได้ฆ่าเชื้อนั้นจะทำให้ผู้คนที่หลงเชื่อ อาจเจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงได้ ตั้งแต่โรคตับอักเสบ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ไปจนถึงซิฟิลิส เพราะฉะนั้นดื่มอะดื่มได้ แต่ต้องสดสะอาด และทางที่ดีควรได้รับการฆ่าเชื้อก่อนด้วย

สรุป – นมแม่หรือนมคนไม่ใช่ยาวิเศษ แต่คุณก็สามารถดื่มได้ แต่ก่อนดื่มก็ต้องมั่นใจก่อนว่าผู้ผลิตมีร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยเป็นโรคใด ๆ และทางที่ดีที่สุด คือควรทำการฆ่าเชื้อก่อน แต่ถ้าไม่จำเป็นหรืออยากลองจริง ๆ ก็ปล่อยให้ทารกเค้ากินเถอะครับ เพราะมันเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับทารกมากกว่านะ อิอิ