ฝรั่งเศสเปิดตัว “ปืนชนิดใหม่” ที่ทางกองทัพให้นักเขียนนิยาย เป็นผู้ออกแบบอาวุธ

เมื่อวันที่ 14 กรกฏาคม 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งก็คือวันชาติฝรั่งเศส หรือ วันบาสตีย์ (Bastille Day) โดยในงานเฉลิมฉลองวันชาติ ทางกองทัพได้จัดแสดงนวัตกรรมใหม่ ๆ มากมาย

และหนึ่งในสิ่งที่น่าสนใจและถูกพูดเป็นอย่างมากก็คือ “ปืนยิงโดรน” (Nerod F5) ที่มีรูปร่างคล้ายกับหลุดออกมาจากนิยายวิทยาศาสตร์ ซึ่งทางกองทัพก็ได้ชี้แจงถึงไอเดียการออกแบบว่า “เพราะพวกเขาให้นักเขียนนิยายไซไฟออกแบบนี่แหละ รูปร่างมันเลยออกมาล้ำยุคแบบนี้”

แล้วทำไมต้องให้นักเขียนนิยายออกแบบอาวุธด้วยล่ะ ? คำตอบจากทางสำนักงานนวัตกรรมกลาโหม ระบุว่า “สาเหตุที่ต้องให้นักเขียนนิยายไซไฟ เป็นผู้ออกแบบก็เพราะ เพื่อให้พวกเขาช่วยจินตนาการถึงภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต นี่จะช่วยให้พวกเราเห็นภาพความวุ่นวายที่อาจเกิดขึ้นจริง”

“แนวคิดนี้เกิดขึ้นจากความพยายามของฝรั่งเศส ที่ต้องการสร้างนวัตกรรมต่าง ๆ เพื่อป้องกันประเทศ ซึ่งบางครั้งนักยุทธศาสตร์ด้านการทหารของเรา อาจนึกไม่ถึงมาก่อน”

สำหรับ Nerod F5 คือปืนที่เมื่อยิงจะไม่มีการปล่อยกระสุนออกมา แต่จะเป็นการปล่อยคลื่นรบกวนระหว่างโดรนกับผู้บังคับ ทำให้โดรนนั้นบินต่ำลงสู่พื้น เพื่อป้องกันการล่วงล้ำเข้าสถานที่หวงห้าม รัศมีการปล่อยคลื่นทำได้ไกลถึง 1.5 ไมล์เลยทีเดียว ขนาดความยาวของปืน 143 ซม. น้ำหนัก 7.3 กก. และเชื่อว่าในอนาคตจะมีขนาดกระทัดรัดกว่านี้

อีกทั้งภายในงานยังมีนวัตกรรมเจ๋ง ๆ มากมาย เช่น

  • แว่นตาสำหรับสุนัขทหาร K9 ที่ติดกล้องขยายขอบเขตการรับส่งสัญญาณภาพออกไปไกลถึง 300 เมตร
  • ยานจิ๋ว Black Hornet ความยาว 168 มิลลิเมตร หนักเพียง 33 กรัม บินได้เร็ว 22 กม./ชม. ในขอบเขตสัญญาณบังคับ 2 กิโลเมตร
  • กระดูกสันหลังเสริมความแกร่ง Exoskeleton MAWSHI ที่ทำให้ผู้สวมใส่เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น 50% เอาไว้ใช้เวลาบาดเจ็บในสนามรบ เพื่อนำตัวเองออกจากพื้นที่
  • ฟลายบอร์ดไอพ่น Flyboard Zapata จินตนาการถึงทหารบินในเกมยูริ แต่แทนที่จะต้องติดไอพ่นไว้กับตัว แต่ครั้งนี้คุณแค่ขึ้นเหยียบมันและพร้อมบินออกไปรบได้เลย ทำความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม.

ซึ่งหลังจากงานจัดแสดงนวัตกรรมเสร็จสิ้น รัฐมนตรีกลาโหมของฝรั่งเศส กล่าวปิดงานว่า “ขณะนี้ฝรั่งเศส ถือไพ่เหนือกว่าชาติอื่น ๆ ในด้านนวัตกรรมทางทหาร ผมภาคภูมิใจในกองทัพของเรามากครับ”

fact – วันชาติฝรั่งเศส หรือวันบัสตีย์ เป็นวันรำลึกถึงการทลายคุกบัสตีย์ เมื่อ 14 กรกฎาคม 1789 อันนำไปสู่การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงเป็นระบอบสาธารณรัฐ มาครง (ปธน.) กล่าวกับชาวฝรั่งเศสก่อนเริ่มพิธีว่า “เขาต้องการเห็นถึงความทุ่มเทอย่างไม่เปลี่ยนแปลงของฝรั่งเศส เพื่อหลอมรวมฝรั่งเศสและยุโรปให้เป็นหนึ่งเดียวกันด้านความมั่นคง”

ภายในงานเมื่อเดือนที่แล้ว มีทหารเข้าร่วมกว่า 4,300 นาย ยานพาหนะประมาณ 200 คัน และอากาศยานมากกว่า 100 ลำ อลังการสุด ๆ เลยครับ

อ่านต่อ – ฝรั่งเศสจัดตั้ง “กองกำลังอวกาศ” ขั้นแรก ทำการติดตั้งเลเซอร์และปืนกล ไว้ที่ดาวเทียมนอกโลก